10:02 19/10/2017

“Cân đối tài chính Vietcombank mạnh nhất hệ thống”

Minh Đức

Đánh giá của tổ chức quốc tế dựa trên các tiêu chí ở 6 khía cạnh cơ bản

Ông Nghiêm Xuân Thành (giữa), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietcombank nhận giải thưởng từ The Asian Banker.<br>
Ông Nghiêm Xuân Thành (giữa), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietcombank nhận giải thưởng từ The Asian Banker.<br>
Tạp chí The Asian Banker (TAB) vừa công bố kết quả đánh giá 500 ngân hàng lớn và mạnh nhất khu vực, trong đó Vietcombank là ngân hàng duy nhất của Việt Nam được lựa chọn.

Cụ thể, TAB đánh giá Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) là “Ngân hàng có bảng cân đối tài chính mạnh nhất Việt Nam” năm thứ hai liên tiếp.

Đây là chương trình đánh giá thường niên của TAB, về hoạt động kinh doanh và tài chính của các ngân hàng thương mại trong khu vực.

Kết quả đánh giá của tổ chức này đưa ra ngân hàng tốt nhất của mỗi quốc gia, dựa trên các tiêu chí ở 6 khía cạnh: quy mô phát triển, tăng trưởng của bảng cân đối kế toán, quản trị rủi ro, lợi nhuận, chất lượng tài sản và tính thanh khoản.

“Kết quả bình chọn 500 ngân hàng mạnh nhất của TAB được các nhà đầu tư, chuyên gia tài chính và truyền thông sử dụng khi tham chiếu về sức mạnh tài chính của mỗi ngân hàng. Đây cũng là nguồn thông tin tham khảo giá trị cho các ngân hàng, tập đoàn quốc tế là đối tác tiềm năng của Vietcombank”, thông cáo về sự kiện trên của Vietcombank cho biết.

Theo kết quả kinh doanh riêng lẻ cập nhật đến 30/9/2019, tổng tài sản của Vietcombank đã đạt khoảng 903 nghìn tỷ đồng, tăng 15% so với cuối 2016; huy động vốn tăng mạnh 18,6%, tăng trưởng tín dụng 15,6% so với cuối 2016.

Điểm đáng chú ý trong tình hình tài chính của Vietcombank là chất lượng tín dụng tiếp tục cải thiện. Dư nợ xấu nội bảng đến 30/9/2017 chỉ còn 6.141 tỷ đồng, giảm 734 tỷ đồng so với 2016. Tỷ lệ nợ xấu theo đó chỉ còn 1,13%.

Sau khi mua lại toàn bộ nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) trong năm 2016, cùng với tỷ lệ nợ xấu giảm xuống thấp, Vietcombank tiếp tục gia tăng dự phòng rủi ro thêm 4.504 tỷ đồng, nâng dư quỹ dự phòng rủi ro lên 10.390 tỷ đồng, bằng 136,4% tổng dư nợ xấu - mức cao nhất trong hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam.

Cũng trong 9 tháng đầu năm nay Vietcombank đã thu hồi nợ ngoại bảng đạt 1.554 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước.