17:00 30/06/2021

Căn hộ vẫn là phân khúc đầu tư hấp dẫn

Tuấn Sơn -

Thời gian qua thị trường căn hộ vẫn chiếm thế thượng phong khi có tổng số lượng giao dịch cao nhất và tình trạng này được dự báo sẽ tiếp diễn trong thời gian tới...

Nhiều nhà đầu tư tỏ qua quan tâm về dự án The Sol City, Long An, một dự án đang bán chạy trên thị trường mà ERA Vietnam đang là đại lý phân phối.
Nhiều nhà đầu tư tỏ qua quan tâm về dự án The Sol City, Long An, một dự án đang bán chạy trên thị trường mà ERA Vietnam đang là đại lý phân phối.

“Quỹ đất trung tâm khan hiếm, việc cải thiện cơ sở hạ tầng giữa các quận ngoài trung tâm và các khu vực lân cận đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển dự án nhà ở… Do vậy, trong tương lai, căn hộ vẫn là phân khúc đầu tư hấp dẫn”, đại diện Công ty Cổ phần Bất động sản ERA Việt Nam (ERA Vietnam) nhận định.

CHÍNH SÁCH THU THUẾ MỚI KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG

Mặc dù thị trường bất động sản được đánh giá là đang chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid - 19, cộng thêm đó nhà đầu tư có chút lo lắng khi Bộ Tài chính đưa ra Thông tư 40/2021 hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Theo đó, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng mỗi năm phải chịu 2 loại thuế: thuế thu nhập cá nhân 5% và thuế giá trị gia tăng 5%. Tổng thuế suất hai loại thuế này là 10% trên doanh thu.

Trên thực tế, đây không phải là đề xuất mới của Bộ Tài chính, mà từ hơn 10 năm trước đã có quy định về việc cá nhân có doanh thu từ cho thuê nhà ở mức trên 100 triệu đồng/năm thì phải đóng thuế. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại khi giá cả thị trường đã tăng nhiều, giá thuê nhà cũng được điều chỉnh…, vì thế, nhiều ý kiến cho rằng mức doanh thu 100 triệu đồng/năm (khoảng 8,3 triệu đồng/tháng) là thấp, nên đề xuất tăng mức doanh thu chịu thuế. Về vấn đề này, Bộ Tài chính khẳng định sẽ nghiên cứu để điều chỉnh cho phù hợp.

Cũng theo Bộ Tài chính, để giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế do tác động của đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP. Theo đó, cá nhân cho thuê tài sản phát sinh thuế Thu nhập cá nhân phải nộp trong năm 2021 sẽ chưa phải nộp thuế cho đến ngày 31/12/2021.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cũng đề xuất đánh mức thuế cao đối với những trường hợp bán, chuyển nhượng lại nhà, đất trong năm đầu tiên sở hữu. Đồng thời, tiếp tục giữ mức thuế suất cao trong hai năm tiếp theo. Còn đối với, trường hợp bán, chuyển nhượng sau khi tạo lập được 3 năm, hoặc chứng minh được nhu cầu bán, chuyển nhượng chính đáng thì được áp dụng thuế suất bình thường.

Ngoài ra, với người sở hữu nhiều nhà đất mà không dùng để ở hoặc không sử dụng để sản xuất, kinh doanh thì chịu mức thuế suất lũy tiến tùy theo số lượng nhà đất sở hữu. Với người chậm đưa đất vào sử dụng cũng bị đánh thuế cao nhằm triệt tiêu ý chí "găm giữ" đất, chống đầu cơ đất đai.

Liên quan đến đề xuất của HoREA, Bộ Tài chính cho rằng, những đề xuất này sẽ được nghiên cứu kinh nghiệm từ các nước và lấy ý kiến của các bên liên quan vì những quy định này sẽ tác động lớn đến thị trường bất động sản.

BẤT ĐỘNG SẢN CĂN HỘ CHIẾM THẾ THƯỢNG PHONG

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành bất động sản, quy định của Thông tư 40 không tác động nhiều đến thị trường cho thuê bất động sản, đặc biệt là phân khúc căn hộ. Thực tế thời gian qua thị trường căn hộ vẫn chiếm thế thượng phong khi có tổng số lượng giao dịch cao nhất và tình trạng này được dự báo sẽ tiếp diễn trong thời gian tới.

Không gian rộng rãi với nội thất đi kèm phù hợp đã tạo ra một căn hộ sang trọng, đẳng cấp xứng tấm cho gia chủ tại Thảo Điền Green.
Không gian rộng rãi với nội thất đi kèm phù hợp đã tạo ra một căn hộ sang trọng, đẳng cấp xứng tấm cho gia chủ tại Thảo Điền Green.

Theo số liệu và báo cáo của Savills Việt Nam mới đây cho thấy, quy mô hộ gia đình tại Tp.HCM có xu hướng giảm trong 10 năm qua. Cụ thể vào năm 2019, quy mô hộ gia đình là 3,5 người cho cả hộ, so với năm 2009 là 3,9 người cho cả hộ.

Bên cạnh đó, khoảng 66% số lượng hộ gia đình sẽ có từ 2 đến 4 thành viên, đây là quy mô nhỏ, xu hướng tách hộ và giới trẻ ra riêng đang là xu hướng được diễn ra trong thời gian qua và sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Điều này dẫn tới thực trạng nhu cầu nhà ở tăng lên.

Chia sẻ từ một vị lãnh đạo của ERA Vietnam cho rằng, với quỹ đất trung tâm khan hiếm, việc cải thiện cơ sở hạ tầng giữa các quận ngoài trung tâm và các khu vực lân cận đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển dự án nhà ở. Do vậy, trong tương lai, căn hộ vẫn là phân khúc đầu tư hấp dẫn, những dự án đáp ứng nhu cầu của người mua nhà, vị trí đẹp và tiện ích được đầu tư bài bản… sẽ luôn được giới đầu tư lựa chọn.

Hiện ERA Vietnam đang là nhà phân phối tại các dự án căn hộ lớn như: Thảo Điền Green, The MarQ, New City, Grand Marina Saigon, King Crown Infinity, Masteri Centre Point, The 9 Stellars, Vinhomes Grand Park, Celesta Rise Nhà Bè...

Với đội ngũ nhân sự hơn 2.200 chuyên viên tư vấn và cộng tác viên, ban lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm, vì thế, ERA Vietnam có thể đáp ứng các yêu cầu và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

* Thông tin chi tiết:

Công ty cổ phần Bất động sản ERA Việt Nam (ERA Vietnam)
Website: https://www.era.com.vn/
Hotline: 1800 6701.