11:48 22/11/2022

Cần Thơ: Hàng loạt sai phạm tại Dự án cải tạo Công viên Sông Hậu

Thanh Xuân

Thanh tra TP.Cần Thơ vừa thông báo Kết luận thanh tra về Dự án cải tạo Công viên Sông Hậu (đoạn từ Nhà hàng Lúa Nếp đến quảng trường) tại phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ do Phòng quản lý đô thị quận Ninh Kiều làm chủ đầu tư…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông báo trên, Thanh tra TP. Cần Thơ đã tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự án; công tác khảo sát, thiết kế - dự toán; công tác lựa chọn nhà thầu và tổ chức thực hiện các hợp đồng; việc bố trí, sử dụng vốn đầu tư; công tác nghiệm thu, thanh, quyết toán của dự án. Kết quả thanh tra cho thấy vẫn còn những thiếu sót và sai phạm.

Cụ thể, với việc lập, thẩm định và quyết định chủ trương đầu tư được thực hiện cơ bản đúng theo trình tự, thủ tục. Tuy nhiên, việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án và quyết định chủ trương đầu tư (chưa được HĐND quận giao) là không đảm bảo về thủ tục theo quy định của Luật Đầu tư công năm 2019. 

Ngoài ra, tại thời điểm được chỉ định thầu, Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và xây dựng Số 1 và Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Nghinh Phong không có tên trong danh sách nhà thầu được phê duyệt trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia; 02 gói thầu đều không phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, vi phạm quy định về điều kiện chỉ định thầu. Chứng chỉ năng lực thiết kế xây dựng công trình của Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Nghinh Phong không phù hợp với nội dung công trình được thẩm tra; Bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công Hạng mục chiếu sáng ngoại vi, đơn vị tư vấn chỉ định nhãn hiệu xuất xứ vào hồ sơ thiết kế là không đúng quy định của Luật Xây dựng năm 2014.

Bên cạnh đó, sử dụng một số định mức trong dự toán không đúng theo Quyết định số 94/QĐ-SXD của Sở Xây dựng về việc công bố Bộ đơn giá xây dựng công trình trên địa bàn TP.Cần Thơ; một số khối lượng dự toán không đúng bản vẽ thiết kế. Đơn vị thẩm tra và đơn vị thẩm định Báo cáo kinh tế kỹ thuật còn hạn chế, thiếu sót trong quá trình thẩm tra, thẩm định, phải xác định lại giá trị dự toán của công trình, dẫn đến chênh lệch chi phí tư vấn sau khi tính lại dự toán là 113.187.526 đồng. 

Đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu là Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và xây dựng Tiến Vinh thành lập Tổ tư vấn lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu là chưa đúng quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư số 23/2014/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tổ thẩm định hồ sơ mời thầu của Chủ đầu tư có 2/3 thành viên không có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu theo quy định tại Điều 116 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Tính từ khi công trình được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng đến ngày 8/8/2022 là khoảng 18 tháng, cho thấy chủ đầu tư đã chậm trễ trong việc quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình. 

Từ những thiếu sót, sai phạm trên, Chánh Thanh tra TP. Cần Thơ đề nghị Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Nghinh Phong và Công ty cổ phần Tư vấn quản lý dự án PMC, liên quan đến hoạt động tư vấn xây dựng Dự án cải tạo Công viên Sông Hậu để xử lý theo quy định. 

Mặt khác, thu hồi nộp ngân sách Nhà nước các khoản tiền sai phạm của các đơn vị, với tổng số tiền là 426.422.000 đồng. Bên cạnh đó, UBND quận Ninh Kiều cần chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến những hạn chế, thiếu sót, sai phạm, đồng thời tổ chức khắc phục qua kết quả thanh tra.