19:04 05/09/2022

Cần Thơ: Khẩn trương giải quyết phản ánh của cử tri về các dự án quy hoạch kéo dài

Thanh Xuân -

Tại văn bản số 3468/UBND-TH của UBND TP.Cần Thơ đã nêu những kiến nghị của cử tri về việc nhiều dự án quy hoạch kéo dài làm ảnh hưởng đến đời sống dân cư, trước tình hình đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị liên quan phải tập trung giải quyết dứt điểm vấn đề cử tri phản ánh …

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

UBND TP. Cần Thơ vừa có văn bản về việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố. Cụ thể, Chủ tịch UBND TP đã giao Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan, ban ngành, Chủ tịch UBND quận liên quan xem xét, giải quyết kiến nghị của cử tri và báo cáo trước ngày 20/9.

Theo đó, cử tri tại một số quận, huyện thuộc TP. Cần Thơ cho biết nhiều dự án quy hoạch kéo dài thời gian đã làm ảnh hưởng đến đời sống dân cư. Như phản ánh của cử tri quận Ô Môn, dự án Công viên Vĩnh Hằng miền Tây được quy hoạch 150 ha, quá trình triển quy hoạch thực hiện thu hồi đất kéo dài, đến nay dự án đã bị hủy, gây khó khăn và thiệt hại cho người dân. Cử tri kiến nghị cần xác định trách nhiệm của các cơ quan có liên quan. Đồng thời, phải có chủ trương giải quyết đền bù thiệt hại, cũng như hỗ trợ khó khăn cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi quy hoạch dự án này trong thời gian qua. 

Ngoài ra, cử tri quận này cũng phản ánh, thời gian qua, thành phố có văn bản yêu cầu quận phải giữ nguyên hiện trạng đất, không cho người dân thay đổi hiện trạng, chuyển mục đích... do quy hoạch khu công nghiệp diện tích 500 ha tại phường Trường Lạc nhưng đến nay chưa công bố cụ thể, gây ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người dân tại địa phương. Đề nghị ngành chức năng thành phố công bố cụ thể vị trí quy hoạch, thời gian triển khai thực hiện, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân. 

Bên cạnh đó, cử tri quận Cái Răng và huyện Cờ Đỏ cùng đề cập đến tình trạng quy hoạch treo, kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, đề nghị ngành chức năng rà soát giải quyết dứt điểm các dự án chậm triển khai theo quy định để đảm bảo quyền lợi và điều kiện sinh hoạt cho người dân. 

Riêng cử tri huyện Cờ Đỏ đã đề nghị thành phố xem xét thêm về quy hoạch khu công nghiệp trên địa bàn huyện để giải quyết việc làm cho lực lượng lao động tại địa phương. Còn cử tri quận Cái Răng nhấn mạnh đến công tác cải cách hành chính còn nhiều cản trở, gây khó khăn cho người dân nhất là đối với lĩnh vực quản lý đất đai. Đề nghị ngành chức năng tiếp tục nghiên cứu đề xuất hoặc xem xét cải cách, đơn giản hóa, đảm bảo hiệu quả thiết thực nhằm tạo thuận tiện trong giao dịch, tránh phiền hà cho người dân. 

Mặt khác, cử tri quận Cái Răng, huyện Phong Điền cùng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố có biện pháp đẩy nhanh công tác đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa phương, tránh tình trạng trễ hẹn, hướng dẫn nhiều lần, gây phiền hà cho nhân dân. 

Cử tri huyện Phong Điền phản ánh dự án kè thích ứng biến đổi khí hậu đoạn Ba Láng - Bà Hiệp khởi công đã lâu, thi công rất chậm, gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân nơi đây, đề nghị chủ đầu tư có biện pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành công trình theo kế hoạch để việc đi lại của nhân dân được thuận lợi. 

Cử tri quận Ninh Kiều thì phản ánh một số dự án, công trình trọng điểm của thành phố triển khai thi công còn rất chậm, chưa đạt yêu cầu gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân, cũng như ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng và du lịch của thành phố. Đề nghị ngành chức năng thành phố tăng cường giám sát, kiểm tra, kịp thời đôn đốc chủ đầu tư và nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành các công trình để tạo điểm nhấn và góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố phát triển. 

Với những phản ánh của cử tri, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường yêu cầu thủ trưởng cơ quan, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND quận liên quan phải tập trung giải quyết các vấn đề nêu trên.