07:46 03/10/2013

Cạn tiền, Obama hủy thăm hai nước Đông Nam Á

Thanh Hải

Nếu theo đúng kế hoạch ban đầu, ông Obama sẽ là Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Malaysia kể từ thời Lyndon B. Johnson năm 1966

Ông Obama ban đầu dự kiến rời Mỹ vào đêm 5/10 để công du 4 nước Đông Nam
 Á, trong đó có Indonesia, Brunei, Malaysia và Philippines - Ảnh: Reuters.<br>
Ông Obama ban đầu dự kiến rời Mỹ vào đêm 5/10 để công du 4 nước Đông Nam Á, trong đó có Indonesia, Brunei, Malaysia và Philippines - Ảnh: Reuters.<br>
Theo hãng tin AP, trong thông báo đưa ra ngày 2/10, Nhà Trắng cho biết do chính phủ ngừng hoạt động vì cạn tiền, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ hoãn chuyến thăm Malaysia, Philippines trong chuyến công du Đông Nam Á sắp tới.

Thông báo của Nhà Trắng cho hay, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ John Kerry sẽ thay thế Tổng thống Barack Obama tới viếng thăm hai nước Đông Nam Á trên. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Caitlin Hayden cho biết, "chuyến thăm bị hủy bỏ là hậu quả của việc chính phủ ngừng hoạt động. Việc này cản trở thúc đẩy xuất khẩu Mỹ và vai trò lãnh đạo của Mỹ trong khu vực mới nổi lớn nhất thế giới”.

Trước đó, cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã cho biết, Tổng thống Obama đã trực tiếp gọi điện thông báo với Thủ tướng Najib về việc hủy bỏ chuyến thăm quốc gia này. Bày tỏ thông cảm với tình hình bế tắc ở Mỹ mà ông Obama đang phải đương đầu, ông Najib nói, "tình thế bất ngờ và không lường được, nhưng tôi rất hiểu và thông cảm. Nếu là ông ấy, tôi cũng sẽ phải làm như vậy".

Từ Manila, ông Ricky Carandang, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Aquino cũng cho biết, quyết định của ông Obama là dễ hiểu và Philippines mong được chào đón ông Obama “vào thời điểm thích hợp hơn”.

Ông Obama ban đầu dự kiến rời Mỹ vào đêm 5/10 để công du 4 nước Đông Nam Á, trong đó có Indonesia, Brunei, Malaysia và Philippines. Chuyến thăm này là một phần quan trọng trong kế hoạch thúc đẩy mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và châu Á của ông Obama. Nếu theo đúng kế hoạch ban đầu, ông Obama sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Malaysia kể từ thời Lyndon B. Johnson vào năm 1966.

Trong tháng 9 vừa qua, Nhà Trắng đã công bố thông tin về việc Tổng thống Barack Obama có kết hoạch công du và thăm viếng 4 nước Đông Nam Á trên vào tháng 10. Ông cũng có kế hoạch tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Bali, Indonesia và Cấp cao Đông Á (EAS) ở Brunei và diễn đàn kinh doanh quốc tế dự kiến sẽ diễn ra tại Kuala Lumpur.

Mặc dù thông báo của Nhà Trắng không nói rõ ông Obama có tới dự Hội nghị APEC và EAS hay không, song theo hãng tin Reuters, người đứng đầu Nhà Trắng nhất định sẽ đi dự hai hội nghị này. Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói, "Tổng thống Obama cho rằng nhiệm vụ của ông là phải đến châu Á để tạo thêm cơ hội kinh doanh cho người Mỹ và tìm thêm cơ hội an ninh quốc gia cho nước Mỹ".