16:00 06/02/2023

Cẩn trọng “mồi nhử” tuyển lao động bất hợp pháp lương cao, không dùng hộ chiếu

Nguyệt Như -

Đường dây của Thế Anh đã quảng bá thông tin tuyển lao động sang Campuchia làm game cho các công ty Trung Quốc với mức lương cao, được bao ăn, ở và đặc biệt việc đi sang Campuchia không cần dùng hộ chiếu...

Đối tượng Hoàng Thế Anh tại cơ quan Công an. Ảnh: Công an tỉnh Hải Dương.
Đối tượng Hoàng Thế Anh tại cơ quan Công an. Ảnh: Công an tỉnh Hải Dương.

Công an tỉnh Hải Dương vừa thông tin về việc khởi tố, bắt giam 2 đối tượng trong đường dây tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài xảy ra vào tháng 12/2021.

Vào đầu tháng 2/2023, Công an tỉnh Hải Dương bắt giam đối với Hoàng Thế Anh, SN 1996, ở xã Lê Hồng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương; Nguyễn Văn Nguyên, SN 1990, ở phường Hoàng Tân, thành phố Chí Linh.

Theo tài liệu điều tra, Thế Anh và Nguyên là người đã tổ chức cho 7 người trên địa bàn các huyện Tứ Kỳ, Gia Lộc, Kinh Môn và TP Hải Dương trốn đi sang Campuchia bằng đường biển để lao động bất hợp pháp vào tháng 11/2021.

Đây là giai đoạn mà tình hình dịch bệnh Covid – 19 tại Hải Dương và các tỉnh thành khác đang diễn biến phức tạp, thời điểm này cả nước đang thắt chặt các quy định về xuất, nhập cảnh để phòng chống dịch Covid 19.

Vào thời gian này, Hoàng Thế Anh đang mở quán cầm đồ Gia Bảo tại địa chỉ 852 Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM, còn Nguyễn Văn Nguyên đang làm thuê cho quán cầm đồ của Hoàng Thế Anh.

Thông qua bạn bè cũng như mạng xã hội Facebook, hai đối tượng đã quảng bá và tìm người sang bên Campuchia để làm về game cho các công ty của Trung Quốc, mức lương từ 800USD-1.000USD/1 tháng, được bao ăn, bao ở. Đặc biệt, việc đi sang Campuchia không cần dùng hộ chiếu hay giấy tờ tùy thân mà đi theo đường vượt biên.

Tháng 11/2021, Thế Anh và Nguyên đã tìm được và đưa 7 người là công dân thường trú trên địa bàn tỉnh Hải Dương vượt biên sang Campuchia lao động

Thế Anh và Nguyên là người đứng ra lo phần xét nghiệm Covid, cũng như đặt vé máy bay, thanh toán chi phí ăn, nghỉ, đi lại từ sân bay Cát Bi, Hải Phòng vào TP HCM, đi Phú Quốc và sang bên Campuchia cho những người này. 

Đưa người sang Campuchia thành công, Thế Anh được hưởng 30 triệu đồng/người và 3 triệu đồng (tiền chi phí đi lại cho các công dân vượt biên sang Campuchia mà Thế Anh đã chi ra trước đó) từ một đối tượng cầm đầu khác trong đường dây ở tỉnh Tây Ninh.

Quá trình làm việc tại Campuchia, một số người được đưa sang phải làm việc 17 đến 18 tiếng mỗi ngày, được trả lương 200 USD/tháng (mức lương thấp hơn nhiều so với mức lương các đối tượng quảng cáo để tuyển người từ 800USD đến 1.000USD), và thường xuyên bị đánh đập, bị uy hiếp về tinh thần, ai muốn về Việt Nam phải trả tiền chuộc cho chúng…

Một số người đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp với các cơ quan chức năng của Campuchia giải cứu và trao trả về Việt Nam qua cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang và cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Sau khi về Việt Nam, những người này đã đến cơ quan công an tố giác hành vi của Thế Anh và Nguyên. Hiện Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam Hoàng Thế Anh và Nguyễn Văn Nguyên về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra để làm rõ, xử lý các đối tượng khác có liên quan.

Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Hải Dương cũng thông báo, ai là nạn nhân trong đường dây “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” do Hoàng Thế Anh và Nguyễn Văn Nguyên tại Hải Dương cầm đầu cần sớm đến trình báo để được hướng dẫn, giải quyết.

Theo Điều 349 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, người nào tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 120 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Trường hợp đưa từ 11 người trở lên, thu lời bất chính 500 triệu đồng trở lên hoặc làm chết người, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm tù.

Để làm rõ số tiền thu lời bất chính, Công văn 1557/VKSTC-V1 năm 2021 có hướng dẫn rằng trường hợp người phạm tội thu tiền để tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép, nhập cảnh trái phép, ở lại Việt Nam trái phép hoặc trốn đi nước ngoài, đã chi phí một số khoản tiền thì tùy trường hợp cụ thể để xem xét, xác định là thu lợi bất chính quy định tại các điều 348 và 349 Bộ luật Hình sự 2015.

Đối với số tiền đã chi thực tế và hợp lý cho việc tổ chức, môi giới như: chi phí làm visa, mua vé máy bay, thuê dịch vụ vận tải,... thì không tính vào số tiền đã thu lợi bất chính.