12:11 11/01/2022

Cẩn trọng “tiền mất, tật mang” khi đặt homestay qua mạng tại Đà Lạt

Khởi Anh

Cơ quan chức năng thành phố Đà Lạt cảnh báo, tại Đà Lạt đang tồn tại nhiều homestay không đảm bảo chất lượng, thậm chí lừa đảo, khiến du khách gặp quả đắng khi đi du lịch.

Nhiều trang thông tin giới thiệu homestay không đảm bảo chất lượng tại Đà Lạt
Nhiều trang thông tin giới thiệu homestay không đảm bảo chất lượng tại Đà Lạt

Trên các hội nhóm du lịch, phượt, có rất nhiều người đã chia sẻ về việc bị lừa đảo, mất tiền oan khi đặt homestay tại Đà Lạt. Tình trạng này đã diễn ra khá lâu, tuy nhiên đến nay vẫn tồn tại, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường du lịch của Đà Lạt.

Theo đại diện Phòng văn hóa Thông tin thành phố Đà Lạt, hiện nay trên địa bàn thành phố có tổng cộng 2.234 cơ sở du lịch đang hoạt động. Hiện nay, sau khi dịch bệnh dần được kiểm soát, rất nhiều khách đã chọn Đà Lạt là điểm đến để nghỉ ngơi, ngắm cảnh, và loại hình homestay, thuê nhà nguyên căn đang rất được ưa chuộng.

Vì vậy, nhiều cơ sở đã tự xây dựng, tự ý đón khách khi chưa có giấy phép, điều kiện an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy chưa đảm bảo, xây dựng trên đất nông nghiệp, dựng nhà tạm bợ, chưa được cơ quan nhà nước thẩm định đủ điều kiện cơ sở vật chất để hoạt động.

Để thu hút khách du lịch, nhiều cơ sở không được cấp phép quảng cáo không đúng sự thật, khách đặt một nơi cho ở một nẻo hoặc nhận đặt cọc của khách nhưng đến nơi thì không ai phục vụ, trang thiết bị xuống cấp. Chính những điều đó đã làm ảnh hưởng ít nhiều đến ngành du lịch tại Đà Lạt.

Trước thực trạng trên, Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Đà Lạt đã đưa thông tin cảnh báo, với loại hình homestay, Đà Lạt có chính xác 6 cơ sở được công nhận là homestay đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để hoạt động kinh doanh do nhà nước thẩm định và cấp phép.

Các cơ sở đó là: Homestay Ngôi nhà tím – số 3 Bis Cô Giang, Phường 9, Homestay Thung lũng dâu – số 158 Thánh Mẫu, Phường 7, Homestay Đồi Thỏ con –số 521 Tự Phước, Phường 11, Homestay Đạ Lạch Noah – số 43 Đèo Mimosa, Phường 10, Homestay Là nhà – TBĐ 46C Vạn Hạnh, Phường 8, Homestay Đợi một người – Hẻm 63, TDP 13 Đèo Prenn, Phường 3. 

Ngoài 6 homestay nêu trên, tất cả các cơ sở gắn mác homestay trên mạng xã hội đều chưa được thẩm định của cơ quan nhà nước. Ví dụ Đà Lạt Sun Hils Homestay; Đà Lạt Maycasa Homestay…

Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Đà Lạt khuyến cáo du khách hãy thận trọng, nên tìm hiểu rõ về cơ sở, có thể xin xem giấy phép kinh doanh, các giấy tờ liên quan đến cơ sở trước khi quyết định đến ở hoặc đặt cọc qua mạng kẻo tiền mất tật mang tránh những rắc rối sẽ xảy đến với mình.