15:30 13/11/2019

Căng thẳng Hồng Kông, nỗi lo thương chiến nhuộm đỏ chứng khoán châu Á

Bình Minh

Các thị trường chứng khoán chủ chốt ở khu vực châu Á đồng loạt giảm điểm khá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư

Ẩu đả giữa một cảnh sát chống bạo động và một người biểu tình ở khu vực trung tâm Hồng Kông ngày 13/11 - Ảnh: Reuters.
Ẩu đả giữa một cảnh sát chống bạo động và một người biểu tình ở khu vực trung tâm Hồng Kông ngày 13/11 - Ảnh: Reuters.

Các thị trường chứng khoán chủ chốt ở khu vực châu Á đồng loạt giảm điểm khá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, khi giới đầu tư lo ngại về bạo lực leo thang và lan rộng ở Hồng Kông, cũng như những tín hiệu thiếu rõ ràng về tiến trình đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Theo tin từ Reuters, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản có thời điểm giảm 1,03%, xuống mức thấp nhất hơn 1 tuần.

Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông tụt 2%, xuống đáy 4 tuần, trong bối cảnh phong trào biểu tình đòi dân chủ có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát.

Lúc hơn 14h chiều theo giờ Việt Nam, chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật Bản giảm gần 1%. Chỉ số Shanghai Composite Index của chứng khoán Trung Quốc đại lục giảm 0,5%. Chỉ số Kospi của chứng khoán Hàn Quốc hạ gần 0,9%, và chỉ số ASX 200 của chứng khoán Australia mất hơn 0,8% điểm số.

Trong bài phát biểu được chờ đợi tại Câu lạc bộ Kinh tế New York ngày 12/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Mỹ-Trung gần đạt thỏa thuận thương mại, nhưng không đưa ra thông tin cụ thể nào về việc thỏa thuận có thể được ký kết ở đâu và khi nào. Ngoài ra, ông Trump cũng dọa sẽ tăng mạnh thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc nếu hai bên không đạt thỏa thuận.

Trong tháng 11 này, kỳ vọng vào việc Mỹ-Trung sớm ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã giữ vai trò hỗ trợ quan trọng cho thị trường chứng khoán toàn cầu. Tuy nhiên, việc thiếu những bước tiến cụ thể trong tiến trình đàm phán đang làm dấy lên mối hoài nghi về việc hai nước có thực sự đi đến được một thỏa thuận.

"Tôi thực sự thấy lo. Kim đồng hồ đang quay, mà tình hình chưa có gì tiến triển", chiến lược gia Michael McCarthy thuộc CMC Markets phát biểu.

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ tại thị trường Trung Quốc đại lục có lúc giảm về 7,0270 Nhân dân tệ đổi 1 USD trong phiên sáng, mức thấp nhất kể từ ngày 5/11.

Tại Hồng Kông, nhiều hoạt động tê liệt ngày thứ ba liên tiếp vì bạo lực biểu tình tiếp tục lên một ngưỡng cao mới. Giao thông, trường học và nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa do bạo lực lan rộng khắp thành phố.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát chống bạo động diễn ra ở hầu khắp các khu vực của Hồng Kông trong buổi sáng. Cảnh sát liên tục bắn hơi cay để giải tán các đám đông.

Theo thông tin từ cảnh sát, tình hình đặc biệt căng thẳng tại Đại học Trung văn Hương Cảng, một trong những trường đại học lâu đời nhất của Hồng Kông. Tại ngôi trường này, người biểu tình chống trả quyết liệt ném gạch đá, bom xăng vào cảnh sát, khiến cảnh sát phải rút lui.

Ông Kwong Wing-cheung, một quan chức cấp cao của cảnh sát Hồng Kông nói rằng vùng lãnh thổ này đã bị đẩy đến "bờ vực của sự sụp đổ". Cảnh sát trưởng Hồng Kông John Lee cảnh báo về những hậu quả "không thể tưởng tượng" nếu bạo lực tiếp diễn.