11:13 10/08/2017

Căng thẳng Mỹ - Triều chưa tác động nhiều giá vàng trong nước

Diệp Vũ

Giá vàng trong nước sáng nay chỉ tăng chưa đầy 100.000 đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới tăng khá mạnh do căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Triều Tiên, nhưng giá vàng trong nước sáng nay chỉ tăng chưa đầy 100.000 đồng/lượng. Vì vậy, khoảng cách giữa giá vàng trong nước với thế giới quy đổi đã rút ngắn đáng kể.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,24 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,32 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ giao dịch hôm qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 70.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,18 triệu đồng/lượng và 36,38 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Mức tăng sáng nay không đủ để phá vỡ xu hướng lình xình quanh ngưỡng 36,3 triệu đồng/lượng đã duy trì hơn 1 tuần nay của giá vàng miếng. Sự ổn định của giá vàng miếng có lẽ đang khiến những nhà đầu tư muốn “lướt sóng” cảm thấy nản lòng. Tuy nhiên, ngay cả những người nắm giữ vàng từ đầu năm đến giờ cũng không có lãi.

Do giá vàng trong nước tăng “đuối” so với giá quốc tế, khoảng cách giá vàng trong nước-thế giới liên tục co hẹp trong thời gian gần đây. Sáng nay, giá vàng SJC bán lẻ chênh cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 1,3 triệu đồng/lượng, từ chỗ chênh 1,6 triệu đồng/lượng vào sáng qua.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay tăng 16,2 USD/oz khi kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư tại New York, tương đương tăng gần 1,3%, chốt ở 1.277,9 USD/oz. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của vàng thế giới trong 2 tháng trở lại đây.

Lúc gần 11h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á giảm 1,1 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, còn 1.276,8 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 35 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính chi phí liên quan.

Căng thẳng gia tăng xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đang là nguyên nhân khiến các thị trường chứng khoán giảm điểm trong khi giá các tài sản an toàn như vàng, Yên Nhật và Franc Thụy Sỹ tăng.

Những bước tiến nhanh chóng trong chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên đã làm leo thang căng thẳng, dẫn tới một cuộc đấu khẩu kịch liệt giữa Washington và Bình Nhưỡng suốt mấy ngày qua. Trong diễn biến mới nhất, Triều Tiên ngày 10/8 gọi những lời cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với nước này là “vớ vẩn”, đồng thời vạch ra kế hoạch chi tiết cho việc tấn công bằng tên lửa vào khu vực gần đảo Guam của Mỹ.

Nối tiếp phiên giảm điểm vào đêm qua của chúng khoán Mỹ, chứng khoán châu Á tiếp tục “đỏ lửa” phiên sáng nay. Trong đó, chứng khoán Thượng Hải giảm 0,3%, thị trường Hồng Kông giảm 1,3%, chứng khoán Hàn Quốc giảm 1%...

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm 0,14% trong phiên sáng nay.

Đồng Yên Nhật tăng 0,08% so với USD, đạt mức 110 Yên/USD. Đồng Franc Thụy Sỹ tăng giá mạnh nhất so với đồng Euro kể từ khi Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) gỡ trần tỷ giá vào tháng 1/2015, đạt mức 1,1329 Franc/Euro.

Trong nước, giá USD hôm nay ổn định trên cả thị trường tự do và ngân hàng.

Một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do tại Hà Nội báo giá USD ở mức 22.720 đồng (mua vào) và 22.740 đồng (bán ra), bằng mức giá hôm qua.

Ngân hàng Vietcombank nâng giá USD niêm yết 5 đồng, lên mức 22.695 đồng (mua vào) và 22.765 đồng (bán ra). Eximbank báo giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.670 đồng và 22.760 đồng.