07:52 22/06/2018

Căng thẳng thương mại khiến Dow Jones giảm phiên thứ 8 liên tiếp

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên giao dịch ngày thứ Năm, với chỉ số Dow Jones giảm phiên thứ 8 liên tiếp

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên giao dịch ngày thứ Năm, với chỉ số Dow Jones giảm phiên thứ 8 liên tiếp, khi nỗi lo chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiếp tục phủ bóng đen lên tâm trí các nhà đầu tư.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu các tập đoàn công nghiệp và hãng sản xuất ô tô lớn của Mỹ chịu áp lực giảm giá mạnh trong phiên này sau khi hãng xe Daimler của Đức cắt giảm dự báo lợi nhuận năm 2018 và hãng BMW nói đang xem xét "những lựa chọn chiến lược" do xung đột thương mại Mỹ-Trung.

Cổ phiếu Caterpillar giảm 2,52% và cổ phiếu Boeing mất 1,5%, khiến nhóm công nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 tụt 1,19%, đánh dấu phiên giảm thứ 7 trong vòng 8 phiên.

"Đang có sự suy giảm niềm tin vào khả năng của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế", ông Phil Blancato, Giám đốc điều hành (CEO) công ty quản lý quỹ Ladenburg Thalmann Asset Management ở New York, nhận định. "Niềm tin đang suy giảm vì vấn đề thuế quan, gây áp lực lên thị trường"

Giảm điểm mạnh phiên này còn có nhóm cổ phiếu bán lẻ, sau khi Tòa án Tối cao Mỹ ra một phán quyết thu thuế bán hàng (sales tax) ở các tiểu bang. Theo phán quyết này, các bang được phép yêu cầu các nhà bán lẻ trực tuyến thu thuế bán hàng.

Giá cổ phiếu Amazon có lúc giảm tới 1,9% trước khi chốt phiên với mức giảm 1,1%. Cổ phiếu Overstock.com giảm 7,2%, cổ phiếu Ebay giảm 3,2%.

Cổ phiếu hãng công nghệ Intel giảm 2,4%, góp phần kéo S&P 500 đi xuống, sau khi CEO Brian Krzanich từ chức vì một cuộc điều tra cho thấy mối quan hệ trước đây giữa ông Krzanich với một nhân viên không phù hợp với chính sách công ty.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 0,8%, còn 24.461,7 điểm. S&P 500 giảm 0,63%, còn 2.749,76 điểm. Chỉ số Nasdaq mất 0,88%, còn 7.712,95 điểm.

Các cổ phiếu công nghiệp chiếm tỷ trọng chủ yếu trong Dow Jones, nên nỗi lo chiến tranh thương mại đã đẩy chỉ số này giảm mạnh những ngày qua, để mất hết thành quả tăng giá từ đầu năm và đã chuyển sang trạng thái âm so với thời điểm bắt đầu năm 2018. Phiên ngày thứ Năm đã là phiên giảm thứ 8 liên tiếp của Dow Jones.

Cổ phiếu Ford giảm 1,35%, cổ phiếu General Motors (GM) mất 1,98%. Cổ phiếu Tesla sụt 4,06%. Nhóm ôtô và linh kiện thuộc S&P 500 tụt 1,79%.

Tuy nhiên, năng lượng mới là nhóm cổ phiếu giảm điểm tệ nhất phiên này, với mức giảm 1,93%, do giá dầu giảm trước thềm cuộc họp của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC). Trong cuộc họp này, OPEC được dự báo sẽ nâng sản lượng khai thác dầu.

Trên sàn NYSE, số cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 2,29 lần số cổ phiếu tăng giá trong phiên này. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,58 lần. Có tổng cộng khoảng 6,78 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng tại Phố Wall, so với mức bình quân 7 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.