16:32 14/04/2017

Căng thẳng Triều Tiên gia tăng, Phó tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc

Bình Minh

Chuyến công du châu Á của ông Pence diễn ra đúng vào thời điểm Bình Nhưỡng có thể sớm tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6

Tổng thống Mỹ Mike Pence - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Mike Pence - Ảnh: Reuters.<br>
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ tới Hàn Quốc vào ngày Chủ nhật tuần này, một động thái được xem là nhằm chứng tỏ cam kết của Mỹ đối với đồng minh Seoul trong bối cảnh căng thẳng gia tăng mạnh xung quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo tin từ Reuters, trạm dừng chân ở Seoul của ông Pence sẽ mở đầu cho một chuyến công du châu Á kéo dài 10 ngày đã được lên lịch từ lâu. Đây sẽ là chuyến thăm châu Á đầu tiên của ông Pence trên cương vị Phó tổng thống Mỹ, và diễn ra đúng vào thời điểm Bình Nhưỡng có thể sớm tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Triều Tiên không nên có những hành động gây hấn tiếp theo, và đã cử một nhóm chiến hạm Mỹ đến khu vực để thị uy. Trang NBC News dẫn nguồn tin là giới chức tình báo Mỹ nói Washington đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công phủ đầu Triều Tiên nếu nước này có dấu hiệu thực hiện vụ thử hạt nhân tiếp theo.

Ngoài ra, Chính phủ Mỹ cũng đang cân nhắc tăng cường trừng phạt kinh tế để kiềm chế những tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Về phần mình, Triều Tiên cũng không ngại đưa ra những tuyên bố mang tính đe dọa đối với Mỹ. Theo tin từ AP, sáng 14/4, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Han Song Ryol nói với phóng viên hãng thông tấn này đang có mặt tại Bình Nhưỡng rằng Triều Tiên sẵn sàng chiến tranh với Mỹ nếu Washington gây hấn.

Tới Hàn Quốc, ông Pence dự kiến sẽ dự lễ Phục sinh với binh sỹ Mỹ và binh sỹ Hàn Quốc vào ngày Chủ nhật, tiếp đó sẽ có cuộc gặp với quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn vào ngày thứ Hai.

“Chúng tôi sẽ tham vấn Hàn Quốc về những nỗ lực của Triều Tiên nhằm thúc đẩy chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của họ”, một cố vấn chính sách đối ngoại của Nhà Trắng nói với các nhà báo về chuyến công du của ông Pence.

Máy bay chở ông Pence sẽ hạ cánh xuống Seoul một ngày sau “Ngày Mặt Trời”, ngày lễ lớn nhất trong năm ở Triều Tiên khi nước này kỷ niệm sinh nhật cố lãnh tụ nước này, ông Kim Nhật Thành. Vị cố vấn cho biết Nhà Trắng có các kế hoạch khẩn cấp cho chuyến đi của Pence trong trường hợp Triều Tiên thử hạt nhân.

“Không may, đây không phải là một chuyện ngạc nhiên mới đối với chúng ta. Ông ấy [Kim Jong Un] tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân, tiếp tục phóng tên lửa ra biển Nhật Bản”, vị cố vấn nói. “Đối với Triều Tiên, vấn đề không phải có thử hạt nhân hay không, mà là khi nào. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó”.

Theo dự kiến, ông Pence sẽ nói về “sự hung hăng” của Triều Tiên khi tới Tokyo, Jakarta, và Sydney trong chuyến công du này. Ngoài ra, “thương mại tự do và bình đẳng” cũng sẽ là một chủ đề quan trọng trong các cuộc thảo luận giữa Phó tổng thống Mỹ với lãnh đạo các nước mà ông ghé thăm.

“Việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không nên được coi là sự rút lui của Mỹ khỏi khu vực. Ngược lại, sự hiện diện về kinh tế của chúng tôi ở khu vực vẫn duy trì”, vị cố vấn nói.

Vào ngày thứ Ba tuần tới, ông Pence sẽ khởi động đàm phán kinh tế với Nhật theo đề nghị của ông Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Cuộc thảo luận sẽ tập trung nhiều hơn vào một “khuôn khổ” cho các cuộc đàm phán tương lai, thay vì nói về những vấn đề, lĩnh vực cụ thể - theo vị cố vấn.