13:08 04/01/2020

Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu lên đỉnh 7 tháng

Thăng Điệp

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, đạt mức cao nhất trong hơn 7 tháng

Hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln của Mỹ đi qua eo biển Hormuz ở Trung Đông, tháng 11/2019 - Ảnh: Hải quân Mỹ/MarketWatch.
Hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln của Mỹ đi qua eo biển Hormuz ở Trung Đông, tháng 11/2019 - Ảnh: Hải quân Mỹ/MarketWatch.

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, đạt mức cao nhất trong hơn 7 tháng, sau khi Mỹ có cuộc không kích nhằm vào Iraq khiến một đại tướng của Iran thiệt mạng. Sự kiện này làm dấy lên nỗi lo về sự leo thang căng thẳng ở Trung Đông gây gián đoạn nguồn cung dầu.

"Mối lo lúc này là Iran bị Mỹ dồn ép quá mức đến nỗi không còn gì để mất và họ có thể trả đũa bằng những biện pháp chưa từng có tiền lệ", Giám đốc tài chính Manish Raj thuộc Velandera Energy nhận định với trang MarketWatch.

Cũng theo ông Raj, mức tăng của giá dầu trong phiên ngày thứ Sáu "còn tương đối khiêm tốn, cho thấy thị trường vẫn tin rằng xung đột sẽ tiếp diễn nhưng sẽ không gây gián đoạn hoạt động sản xuất và phân phối dầu".

"Nếu những hoạt động này thực sự bị gián đoạn, giá dầu WTI sẽ nhảy lên ngưỡng 70 USD/thùng và giá dầu Brent sẽ lên 80 USD/thùng", ông Raj nhấn mạnh.

Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York tăng 1,87 USD/thung, tương đương tăng 3,1%, đạt 63,05 USD/thùng. Đây là mức giá chốt cao nhất của dầu WTI kể từ hôm 20/5, theo dữ liệu từ Dow Jones Market Data. Tính cả tuần, giá dầu WTI tăng khoảng 2,2%.

Tại thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 3 tăng 2,35 USD/thùng, tương đương tăng khoảng 3,6%, đạt 68,6 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 9. Tính cả tuần, giá dầu Brent tăng 2,6%.

"Nếu việc này xảy ra cách đây 5 năm, giá dầu chắc chắn vượt 100 USD/thùng", bà Helima Croft, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa cơ bản toàn cầu thuộc RBC Capital Markets, nói với hãng tin CNBC.

Bà Croft cho rằng sản lượng dầu dồi dào của Mỹ "giảm bớt ảnh hưởng của căng thẳng địa chính trị đối với giá dầu". "Vấn đề nằm ở chỗ lãnh đạo Iran sẽ phản ứng thế nào. Chúng tôi đang chờ xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo", vị chuyên gia nói.

Cuộc không kích bằng máy bay không người lái của quân đội Mỹ nhằm vào sân bay Baghdad ở Iraq đã khiến tướng Qassem Soleimani của Iran, người đứng đầu đơn vị đặc nhiệm thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, thiệt mạng.

Lầu Năm Góc tuyên bố Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh thực hiện vụ không kích như một hành động phòng thủ. Mỹ cho rằng ông Soleimani là người lên kế hoạch và chỉ đạo các cuộc tấn công nhằm vào các nhà ngoại giao và binh sỹ Mỹ trong khu vực.

"Chúng tôi gần như tin chắc Iran sẽ trả đũa", nhà phân tích rủi ro chính trị Paul Sheldon thuộc S&P Global Platts nhận định. "Khả năng xung đột lan rộng vẫn dưới mức 50%, nhưng rủi ro hiện nay rất khó lường. Phản ứng ban đầu của thị trường cho thấy giá dầu Brent sẽ dừng ở mức 70 USD/thùng nếu không có thêm một sự kiện lớn xảy ra".

Hỗ trợ thêm cho giá dầu trong phiên ngày thứ Sáu là số liệu hàng tuần từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng tồn kho dầu thô thương mại của nước này trong tuần trước giảm 11,5 triệu thùng, vượt xa mức dự báo giảm 3,1 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sự sụt giảm lượng dầu tồn kho này không phải do sản lượng khai thác dầu của Mỹ giảm mà chủ yếu do Mỹ giảm nhập khẩu ròng dầu thô.

Báo cáo của EIA cũng cho thấy lượng xăng tồn kho tăng 3,2 triệu thùng và tồn kho các sản phẩm chưng cất tăng 8,8 triệu thùng, đều là mức tăng nhiều hơn dự báo.