Căng thẳng Trung Đông đẩy giá phân bón tăng, cổ phiếu phân bón tiềm năng tăng mạnh

Thu Minh

25/06/2025, 14:12

DCM và DPM hưởng lợi khi chiến tranh leo thang nhờ sự tăng giá khí đầu vào và sự thiếu hụt khoảng 16% tổng cung xuất khẩu phân Ure đến từ Ai Cập (7%) và Iran (9%).

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chứng khoán Rồng Việt vừa có cập nhật triển vọng ngành phân bón trong đó nhấn mạnh căng thẳng Trung Đông đẩy giá phân bón tăng, đặc biệt trong ngắn hạn.

Mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào diễn biến xung đột và có sự khác nhau giữa các loại phân. Nếu chiến tranh leo thang, giá dầu tăng sẽ kéo theo giá khí và ure, từ đó tác động dây chuyền đến các loại phân bón khác do mối liên hệ với phân Ure. Tuy nhiên, phân Ure chịu ảnh hưởng mạnh nhất, trong khi các loại phân khác như phosphate và NPK ít biến động hơn.

Theo đó, mảng Ure kỳ vọng hưởng lợi nhiều hơn các mảng phân khác. Trong ngắn hạn, căng thẳng Trung Đông sẽ ảnh hưởng mạnh lên giá bán của các doanh nghiệp phân Ure như DCM, DPM hơn các doanh nghiệp kinh doanh phân gốc Phosphate như DDV, LAS và phân NPK như BFC.

DCM và DPM hưởng lợi khi chiến tranh leo thang nhờ sự tăng giá khí đầu vào và sự thiếu hụt khoảng 16% tổng cung xuất khẩu phân Ure đến từ Ai Cập (7%) và Iran (9%). Ai Cập không tham gia trực tiếp chiến tranh nhưng đã tạm ngừng sản xuất bởi cuộc chiến tranh do 60% trữ lượng khí sản xuất Ure đến từ Israel. 

Mức độ tác động sắp tới tùy thuộc vào diễn biến xung đột. Nếu căng thẳng gia tăng, giá dầu leo thang sẽ kéo theo giá khí và ure tăng. So với cuộc chiến Nga-Ukraine (2/2022), khi Nga cắt bớt nguồn cung khí đốt cho EU, ảnh hưởng lần này nhẹ hơn do Trung Quốc đã khôi phục xuất khẩu và hiện chưa phải mùa vụ cao điểm.

Diễn biến giá cổ phiếu DCM và DPM trong ngắn hạn sẽ ảnh hưởng bởi biến động giá phân Ure nhờ tỷ lệ tương quan (Correlation) với giá phân ở mức cao đạt 0.7 giai đoạn từ tháng 1/2019 – 2/2025.

VnEconomy

Kế tiếp là phân gốc phosphate (MAP, DAP). Mức độ ảnh hưởng thấp hơn nhóm Ure do chi phí đầu vào không thay đổi quá nhiều khi giá axit sulfuric dự kiến giảm sẽ bù đắp cho sự tăng giá của Amoni trong trường hợp căng thẳng Trung Đông leo thang.

Trong cơ cấu nguyên liệu của phân gốc phosphate như phân DAP thì axit sulfur chiếm 29%, amoni chiếm 25%, quặng apatit chiếm 43%. Đối với phân MAP thì cơ cấu nguyên liệu thay đổi với tỷ trọng quặng apatit cao hơn do sử dụng quặng có trữ lượng P2O5 chiếm 50% thay vì 46% như DAP.

Giá DAP tăng mạnh gần đây do Trung Quốc hạn chế xuất khẩu và giá DAP Trung Quốc neo cao do chi phí axit sulfuric đầu vào tăng. Giá axit sulfuric leo thang vì giá sulfur Canada (nguồn nhập khẩu chính của Trung Quốc) tăng mạnh, kết hợp với nhu cầu cao từ Trung Quốc, Morocco và việc bảo trì nhà máy sulfur tại Trung Quốc. Khi giá dầu Brent tăng, giá sulfur dự kiến giảm nhờ Canada tăng sản xuất.

Ngược lại, giá dầu giảm sẽ khiến việc sản xuất lại Sulfur bị chậm và neo giá sulfur ở mức cao.

Hiện giá sulfur đã giảm còn 257 USD/tấn tăng 260% so với cùng kỳ từ đỉnh 281 USD/tấn, giúp giảm giá axit sulfuric tại Trung Quốc trong tương lai. Giá ammonia lỏng tại Trung Quốc ổn định ở mức 2.378-2.400 RMB/tấn (theo Sunsir). Do dữ liệu hạn chế, chúng tôi sử dụng giá ammonia Trung Đông làm tham chiếu để xem xu hướng (do Trung Quốc nhập ammonia từ Indonesia). Hiện tại, giá ammonia lỏng Trung Đông giảm 5% so với cùng kỳ.

Cuối cùng là các doanh nghiệp kinh doanh phân NPK. Giá bán phân NPK cũng tăng sau thông tin chiến tranh do chi phí đẩy từ các loại phân đơn, phân kép đầu vào. Tuy nhiên, giá phân đơn, phân kép đầu vào (Ure, DAP, Kali SA) tăng nhanh hơn giá bán phân NPK nên mức độ hưởng lợi thấp hơn.

Giá bán phân NPK khó tăng do sự cạnh tranh mạnh mẽ của thị trường nội địa và các nước xuất khẩu như Trung Quốc và Nga. Bên cạnh đó, từ 1/7/2025, thuế nhập khẩu 40% của EU áp thuế Nga sẽ khiến Nga đẩy mạnh sang các thị trường khác như Việt Nam.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Bối cảnh và thực tiễn cho thấy thời gian tới, Việt Nam khó có thể tăng trưởng bằng con đường gia tăng quy mô hàng hóa xuất khẩu như trong nhiều năm qua, mà phải chuyển hướng sang tăng phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước của hàng hóa.

Bài viết mới nhất

[Trực tiếp]: Diễn đàn Kinh tế mới 2025 và chương trình Thương hiệu Mạnh lần thứ 22

[Trực tiếp]: Diễn đàn Kinh tế mới 2025 và chương trình Thương hiệu Mạnh lần thứ 22

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy