13:52 03/11/2019

Cảnh báo hiện tượng "báo hóa" trang thông tin điện tử tổng hợp

Thủy Diệu

Các doanh nghiệp hoạt động cung cấp dịch vụ trang thông tin điện tử tổng hợp thường có nhiều sai phạm nhất, thậm chí tự sản xuất tin bài như cơ quan báo chí và thường liên kết với một báo nào đó để rửa nguồn

Trang thông tin điện tử tổng hợp lấy tên miền là tên các địa phương rồi đăng tải những thông tin tiêu cực về địa phương đó (pháp nhân đăng ký hoạt động ở địa phương khác) - Ảnh minh họa.
Trang thông tin điện tử tổng hợp lấy tên miền là tên các địa phương rồi đăng tải những thông tin tiêu cực về địa phương đó (pháp nhân đăng ký hoạt động ở địa phương khác) - Ảnh minh họa.

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử vừa thông tin loạt các biểu hiện vi phạm của hiện tượng "báo hóa" " trang thông tin điện tử tổng hợp, khiến không ít các trang tổng hợp có lượng người xem còn nhiều hơn các cơ quan báo chí, vì thế có ảnh hưởng, tác động lớn đến xã hội.

Theo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, "báo hóa" trang thông tin điện tử tổng hợp là hiện trạng trang thông tin điện tử tổng hợp xây dựng giao diện, tổng hợp, cập nhật tin bài như báo chí, chuyên nhặt nhạnh thông tin giật gân, câu view khiến cho độc giả nhầm tưởng là các báo điện tử.

Cụ thể, loạt biểu hiện vi phạm của hiện tượng "báo hóa", theo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, là các trang thông tin điện tử tổng hợp cố tình mập mờ giữa trang thông tin điện tử tổng hợp và báo điện tử, tạp chí điện tử bằng cách sử dụng những từ ngữ dễ gây nhầm lẫn cho độc giả trên tiêu đề trang chủ, tên miền như Báo, Tạp chí, Tin tức, News, Online…

Nhiều trang thông tin điện tử tổng hợp liên kết với báo chí để hợp pháp hóa nguồn tin, tự sản xuất tin, bài, dọa dẫm doanh nghiệp để ép quảng cáo. Nhiều trang tin dẫn nguồn từ báo điện tử nhưng không gỡ bài khi báo gốc đã gỡ nhằm mục đích buộc cơ quan, doanh nghiệp được đề cập trong bài viết phải đổi quảng cáo, chi tiền... mới chịu gỡ bài.

Một số trang tin tổng hợp khi đi đến các doanh nghiệp mời quảng cáo không được còn dọa dẫm sẽ viết bài "đánh" doanh nghiệp. Nhiều trang tin tổng hợp do các nhà báo thành lập và điều hành.

Trong loạt các biểu hiện vi phạm, theo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp lấy tên miền là tên các địa phương rồi đăng tải những thông tin tiêu cực về địa phương đó (pháp nhân đăng ký hoạt động ở địa phương khác).

Trang thông tin điện tử tổng hợp của cơ quan báo chí tự sản xuất tin bài như báo điện tử, đưa tin điều tra về những lĩnh vực không liên quan đến tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí đó.

Tiếp đến là vi phạm quy định về quyền tác giả và quyền liên quan. Một số trang thông tin điện tử tổng hợp lấy bài từ báo hoặc các trang thông tin điện tử khác nhưng không xin phép, gây bức xúc cho các cơ quan báo chí khác.

Vi phạm các quy định về quảng cáo, đặc biệt đối với sản phẩm y tế, thực phẩm chức năng; để nội dung quảng cáo xen lẫn nội dung bài viết.

Theo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, hiện nay, đối tượng được cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp được chia làm 3 nhóm: Nhóm cơ quan nhà nước, đoàn thể; Nhóm các cơ quan báo chí; Nhóm doanh nghiệp.

Trong đó, nhóm các doanh nghiệp hoạt động cung cấp dịch vụ trang thông tin điện tử tổng hợp thường có nhiều sai phạm nhất, thậm chí tự sản xuất tin bài như cơ quan báo chí và thường liên kết với một báo nào đó để rửa nguồn. Những trang này nhìn vào giao diện, nội dung, chuyên mục không khác gì một báo điện tử, "giật tít" "câu view" thậm chí còn "nóng" hơn các báo điện tử, cố tình mập mờ tên gọi, gây nhầm lẫn với cơ quan báo chí.

"Tình trạng báo hóa, rửa nguồn, viết bài "đánh" doanh nghiệp chủ yếu xảy ra ở nhóm này. Một số trang thông tin điện tử tổng hợp có ý thức tuân thủ pháp luật kém, thậm chí cố tình vi phạm nhiều lần", Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, cho biết.