08:55 18/04/2008

Cảnh báo khủng hoảng lương thực ở CHDCND Triều Tiên

N.Hạnh

Không còn nhiều thời gian để ngăn chặn một thảm họa nhân đạo ở CHDCND Triều Tiên do tình trạng thiếu lương thực ngày càng trầm trọng

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ngày 16/4 đã cảnh báo rằng không còn nhiều thời gian để ngăn chặn một thảm họa nhân đạo ở CHDCND Triều Tiên do tình trạng thiếu lương thực ngày càng trầm trọng.

Giám đốc khu vực châu Á của WFP, cho biết: "Tình hình an ninh lương thực rõ ràng là tồi tệ và ngày càng xấu đi. CHDCND Triều Tiên cần sự trợ giúp khẩn cấp từ bên ngoài để ngăn chặn một thảm kịch trầm trọng".

WFP ước tính hiện có hơn 6,5 triệu người trong tổng số 23 triệu dân CHDCND Triều Tiên không đủ ăn. Con số này sẽ gia tăng nếu không có các biện pháp khẩn cấp.

Theo thống kê của CHDCND Triều Tiên lũ lụt năm ngoái đã làm sản lượng gạo giảm 25% và ngô giảm 33%.

Trong khi đó, Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc dự báo CHDCND Triều Tiên sẽ thiếu 1,66 triệu tấn lương thực trong năm 2008, gần gấp đôi so với năm 2007 và là mức cao nhất kể từ năm 2001 tới nay.

Theo Cơ quan cứu trợ Good Friends của Hàn Quốc, nhân dân CHDCND Triều Tiên lo ngại một nạn đói kiểu những năm 1990 có thể xảy ra nếu giá cả không được kiểm soát.