17:17 15/07/2014

Cảnh báo lừa đảo chuyển tiền nhằm vào người già

Kim Ngân

Thời gian vừa qua, trên địa bàn Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.HCM xuất hiện một loại tội phạm mới

KienLong Bank khuyến cáo không thực hiện các giao 
dịch chuyển tiền với các tài khoản lạ, không rõ nguồn gốc.
KienLong Bank khuyến cáo không thực hiện các giao dịch chuyển tiền với các tài khoản lạ, không rõ nguồn gốc.
Ngân hàng Kiên Long (KienLong Bank) vừa thông báo về một hình thức lừa đảo chuyển tiền nhắm vào người cao tuổi.

Thông báo của KienLong Bank cho biết, thời gian vừa qua, trên địa bàn Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.HCM xuất hiện một loại tội phạm mới, nhắm vào nhóm người cao tuổi có tiền tiết kiệm gửi tại các ngân hàng.

Hình thức lừa đảo của nhóm tội phạm này là gọi điện thoại, tự xưng là đại diện của cơ quan công an, thông báo cho người được gọi điện thoại (người cao tuổi, cán bộ hưu trí...) rằng họ đang có dính líu đến một vụ án lớn đang được điều tra, nghi ngờ tài sản của họ là từ việc kinh doanh trái pháp luật.

Nhóm người lừa đảo này thường yêu cầu người cao tuổi chuyển tiền vào tài khoản của cơ quan công an để phục vụ công tác điều tra với cam kết: sau khi điều tra xong, nếu người dân vô tội, cơ quan công an sẽ hoàn trả lại tiền vào tài khoản.

Thực tế là, tiền sau khi được chuyển đi, tội phạm lừa đảo sẽ rút khỏi tài khoản và thay đổi số điện thoại, người dân không thể liên lạc được.

Theo KienLong Bank, nhóm tội phạm này thường là người nước ngoài (Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia...) cầm đầu và cấu kết, lôi kéo một số người Việt Nam tham gia. Số điện thoại thường sử dụng của nhóm tội phạm này bắt đầu bằng mã quốc gia (+83).

Để tránh bị lừa đảo, KienLong Bank khuyến cáo khách hàng và cán bộ ngân hàng lưu ý, cảnh giác các cuộc điện thoại gọi đến có đầu số +83; không thực hiện các giao dịch chuyển tiền với các tài khoản lạ, không rõ nguồn gốc; báo ngay với cơ quan công an gần nhất nếu gặp phải trường hợp nêu trên.