06:26 30/07/2022

Cảnh báo ma túy dưới dạng thực phẩm chức năng, đồ uống đang âm thầm xâm nhập vào Việt Nam

Khởi Anh

Một số nước trên thế giới không cấm các loại thực phẩm chức năng hay đồ uống chứa ma túy. Do đó, đây là kẽ hở các đối tượng lợi dụng lén lút mang vào Việt Nam để phát tán sử dụng, dẫn đến ngộ độc trong thời gian qua.

Ma túy núp bóng nước xoài đã từng được phát hiện tại Việt Nam
Ma túy núp bóng nước xoài đã từng được phát hiện tại Việt Nam

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ công an) mới đây cho biết, thời gian qua, trên thế giới và Việt Nam xuất hiện 2 dạng ma túy ma túy mới núp bóng thực phẩm gồm: Thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy và ma túy được các đối tượng pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống.

Đơn vị này cho biết, ở một số nước trên thế giới không cấm các loại thực phẩm chức năng hay đồ uống chứa ma túy. Các sản phẩm này được phép sản xuất với hàm lượng quy định có ghi trên bao bì sản phẩm và có cảnh báo người dùng.

Do đó, đây là kẽ hở các đối tượng lợi dụng lén lút mang vào Việt Nam để phát tán sử dụng, dẫn đến ngộ độc trong thời gian qua.

Điển hình, cơ quan quan chức năng đã kịp thời phát hiện trên mạng internet có đối tượng rao bán bánh cần sa, xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội vào tháng 12/2019; vụ một nhóm học sinh ở Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh sử dụng kẹo có chứa chất ma túy, bị ngộ độc được đưa đi cấp cứu tháng 10/2021.

Cũng trong tháng 10/2020 tại thành phố Hồ Chí Minh, lần đầu tiên công an quận 5 đã phát hiện vụ mua bán trái phép loại ma túy mới tên Bromazepam ngụy trang trong gói nilon có dòng chữ “Crispy Fruit Mango”, còn gọi là nước xoài, bên trong chứa bột màu vàng. Loại bột này pha vào nước để uống sẽ tạo ảo giác, nâng cao khả năng sinh lý, mục đích nhắm vào giới trẻ...

Đáng chú ý, mới đây tháng 6/2022, tại huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, cơ quan chức năng phát hiện vụ bán socola có chứa chất ma túy.

Để ngăn chặn loại tội phạm này, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nhấn mạnh, thời gian tới cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Trước hết là tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng bằng nhiều hình thức, đặc biệt là qua các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách pháp luật của Nhà nước, tác hại của ma túy và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội về ma túy, cách nhận biết ma túy, các loại thực phẩm, đồ uống dễ bị tội phạm lợi dụng pha trộn.

Phối hợp với các cơ quan chức năng như Hải quan, Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc được nhập vào Việt Nam để phòng ngừa tác hại đối với cộng đồng.

Bên cạnh đó, đại diện Cục Cảnh sát điều tra về ma túy cho biết sẽ tiếp tục tăng cường theo dõi, thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến tội phạm về ma túy núp dưới bóng các loại thực phẩm, đồ uống để thông báo, để tuyên truyền tới toàn thể nhân dân và kịp thời phát hiện, bắt giữ, điều tra, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm...