08:56 26/07/2007

Cảnh báo thảm họa thiên tai toàn cầu

Nguyên Hạnh

Hội nghị chuyên đề quốc tế về các vấn đề cảnh báo thảm họa do động đất, lũ lụt, bão, sóng thần, tràn dầu... đã khai mạc tại Nga

Itar Tass ngày 24/7, hội nghị chuyên đề quốc tế về các vấn đề cảnh báo thảm họa do động đất, lũ lụt, bão, sóng thần, tràn dầu... đã khai mạc tại Nga.

Hội nghị này có sự tham dự của hơn 100 nhà khoa học đến từ các nước Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Indonesia...

Hiện tại, tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều nước châu Âu. Tại Anh, đợt lũ lụt lớn nhất trong vòng 60 năm qua đã gây thiệt hại khoảng 2 tỷ Bảng.

Ngược với tình trạng lũ lụt kéo dài suốt hơn một tháng qua ở Anh, nắng nóng đã tràn tới nhiều nước ở Trung và Nam Âu. Tại Rumania, Áo, Hungary và Bulgaria, nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày qua, nhiệt độ có lúc đã lên tới mức 41,90C làm hàng chục người chết và nhiều người phải nhập viện. Tại Italia, nắng nóng lên tới 450C.

Tại Indonesia, các trận lũ lụt và lở đất do mưa lớn từ cuối tuần qua tại tỉnh Trung Sulawesi của nước này đã làm gần 60 người thiệt mạng và nhiều người bị mất tích, khoảng 9.000 người phải sơ tán và 16.000 người bị mất nhà cửa.