11:31 23/04/2021

Cảnh báo thông tin giả mạo EVN để lừa đảo

Mạnh Đức

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định không có bất kỳ hoạt động cho vay tín chấp nào

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cảnh báo lừa đảo
Tập đoàn Điện lực Việt Nam cảnh báo lừa đảo

Tập đoàn Điện lực Việt Nam là doanh nghiệp Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực điện lực luôn tuân thủ đầy đủ, nghiêm túc các quy định của pháp luật

Ngày 23/4/2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam thông tin: Trong thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam xuất hiện các tờ rơi đăng tải thông tin hỗ trợ vay tín chấp dưới dạng giả mạo và lợi dụng hình ảnh, logo và tên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẳng định không có bất kỳ hoạt động cho vay tín chấp nào như nội dung tờ rơi nêu trên. Tập đoàn Điện lực Việt Nam không có bất kỳ đơn vị trực thuộc nào hoặc doanh nghiệp liên kết nào của Tập đoàn Điện lực Việt Nam có tên là "Ngân hàng Điện lực Việt Nam".

Tập đoàn Điện lực Việt Nam là doanh nghiệp Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực điện lực luôn tuân thủ đầy đủ, nghiêm túc các quy định của pháp luật.

 Trong thời gian qua đã có một số đơn vị, cá nhân đã giả mạo thông tin, quảng cáo, phát tán tờ rơi in logo và thương hiệu Tập đoàn Điện lực Việt Nam khi chưa được sự chấp thuận, cho phép của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong nhiều hoạt động khác nhau.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu lừa đảo. Tập đoàn Điện lực Việt Nam kính đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí thông tin kịp thời đến người dân để đề phòng và nâng cao cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng.

Trước đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng cảnh báo về quảng cáo lừa đảo "thiết bị tiết kiệm điện", "thẻ tiết kiệm điện thông minh"...

Các chuyên gia kỹ thuật đã từng cảnh báo về những loại "thiết bị siêu tiết kiệm điện" được quảng cáo trên mạng có khả năng giảm từ 30-40% lượng điện tiêu thụ với thao tác đơn giản là cắm vào bất kỳ ổ điện nào trong nhà, và gần đây lại xuất hiện thêm quảng cáo trên mạng xã hội về cái gọi là "Thẻ tiết kiệm điện thông minh".

Kiểm chứng thực tế cho thấy hoàn toàn không thể giảm điện năng tiêu thụ như quảng cáo.

Đây chỉ là chiêu trò lừa bịp khách hàng, đánh trúng vào tâm lý muốn tiết kiệm chi tiêu của người tiêu dùng. Nếu có loại thiết bị có tác dụng can thiệp trực tiếp vào hoạt động công tơ làm cho công tơ điện chạy chậm lại, thì cũng có nghĩa là người sử dụng thiết bị này đang thực hiện hành vi vi phạm sử dụng điện, sẽ bị truy thu tiền điện, thậm chí có thể bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.