
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Năm, 16/10/2025
P.V
24/11/2015, 11:10
Một số mô hình tại 3 miền Bắc, Trung, Nam đã được lựa chọn ngẫu nhiên để tiến hành thẩm định thực tế
Chương trình Cánh đồng Vàng do Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức đã triển khai những bước cuối của giai đoạn 2 gồm tổng hợp, đánh giá và thẩm định. Một số mô hình tại 3 miền Bắc, Trung, Nam đã được lựa chọn ngẫu nhiên để tiến hành thẩm định thực tế. Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau là đơn vị đồng hành cùng chương trình.
Mô hình dừng chân đầu tiên của đoàn là vườn nhãn muộn Miền Thiết an toàn theo tiêu chuẩn VIETGAP rộng 4ha của anh Nguyễn Văn Thế tại tỉnh Hưng Yên. Gia đình anh Thế chính là nơi đang chăm sóc cây nhãn tổ của tỉnh Hưng Yên.
Năm 2014, anh Thế cùng 142 hộ liên kết đã mang 1,5 tấn nhãn sang giới thiệu tại thị trường Mỹ, đây cũng là thị trường xuất khẩu mục tiêu của anh trong những năm tới. Ngoài ra, năm 2015 anh Thế đã mở rộng liên kết thêm 2 mô hình với nông dân tại Mộc Châu, Sơn La trồng giống nhãn muộn này.
Riêng thu nhập từ nhãn của gia đình anh đã lên tới 2 tỷ đồng/năm, còn tổng thu nhập từ cây ăn quả, cây giống khác lên tới 4,5 tỷ đồng/năm.
Anh đang ấp ủ dự án thành lập khu sơ chế đóng gói sản phẩm rộng 2ha có kho lạnh với vốn đầu tư 25 tỷ đồng để đưa nhãn cũng như các sản phẩm trồng trọt của gia đình và bà con ra thị trường tốt hơn.
Mô hình trang trại chuối “Thuận - Tâm - Thành” của anh Phạm Năng Thành - tỉnh Hưng Yên, với quy mô hiện nay là 70ha cho sản lượng hàng năm là 3.000 tấn/năm với tổng thu nhập là 7 - 8 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, trang trại của anh Thành còn bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân với quy mô 100ha, cung cấp ra thị trường trong nước và xuất khẩu khoảng 7.000-8.000 tấn.
Sản phẩm chuối 3T của trang trại của anh Thành hiện đang được xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Ả - rập Xê - út, và một số thị trường châu Âu... trong thời gian tới anh đang dự định thành lập doanh nghiệp để trực tiếp đưa sản phẩm đi xuất khẩu, gia tăng lợi nhuận.
Tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, điển hình là mô hình hợp tác xã dịch vụ Bình Định với 6 cánh đồng lớn quy mô 50ha/1 cánh đồng với năng suất đạt bình quân là 13,5 tấn/ha. Mỗi năm hợp tác xã thu mua khoảng 1.000 tấn giống lúa sản xuất theo mô hình liên kết này để cung cấp cho Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình.
Trên miền đất Tây Nguyên, nơi có các mô hình được khảo sát với kết quả cũng rất khả quan. Tiêu biểu như Hợp tác xã dịch vụ Công bằng Ea Kiết - tỉnh Đăk Lăk với tổng diện tích 183,3 ha trồng toàn bộ là cà phê theo tiêu chuẩn cà phê bền vững FLO với năng suất bình quân đạt 4 tấn /1ha.
Hợp tác xã đã xây dựng được nhà máy chế biến với diện tích 1,4ha bao gồm các phân xưởng chế biến cà phê ướt, cà phê bột, cà phê quả tươi và lò sấy, hệ thống dây chuyền đóng gói cà phê bột. hợp tác xã đã cho ra được sản phẩm cà phê bột đóng gói và cà phê hạt đóng gói với chất lượng cao. Tính đến tháng 9/2015 doanh thu đạt gần 24 tỷ đồng.
Trang trại Đinh Xuân Thu - tỉnh Đăk Nông với diện tích 40 ha trồng tiêu kĩ thuật cao: 95% bón phân sinh học, tự tạo trùn quế làm phân, phục hồi được cây tiêu lâu năm cho trái ra nhiều, kích tiêu nở sớm để không phụ thuộc thời tiết.
Ngoài diện tích trồng tiêu trang trại phát triển theo mô hình khép kín và chăn nuôi bò, heo rừng, cá trình, dê, gà với quy mô lớn và quy hoạch phát triển theo hướng sinh thái lâu dài. Mỗi năm trang trại thu nhập bình quân khoảng 5 - 7 tỷ đồng.
Miền Nam là khu vực có rất nhiều mô hình cánh đồng lớn với quy mô và hiệu quả cao. Điển hình là Vườn Lan Ngọc Đan Vy, Củ Chi, Tp. HCM với diện tích trồng lan theo tiêu chuẩn công nghệ cao là 5 ha.
Anh Nguyễn Ngọc Đền là người tiên phong trong việc phát triển vườn Lan ở Củ Chi, từ 1 vùng đất chua phèn bằng việc áp dụng kỹ thuật cao đến nay vườn lan Ngọc Đan Vy đã cho ra những cành Lan chất lượng tốt. Năng suất suất đạt 60.0000 cành/ha/năm. Bình quân thu nhập 4 - 5 tỷ đồng/năm.
Tại Cần Thơ - trung tâm sản xuất nông nghiệp của cả nước với những mô hình điển hình tiên tiến như tổ hợp tác khu vực Trảng Thọ B. Đây là mô hình tổ hợp tác với diện tích 102 ha trồng lúa giống, với năng suất đạt 8 - 8,5 tấn/1ha/vụ.
Triển lãm quốc tế lần thứ 23 về máy móc công nghiệp ngành dệt may Việt Nam (VTG 2025) do Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương chủ trì với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển xanh ngành dệt may”, vừa khai mạc vào sáng 15/10/2025 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Sài Gòn (SECC).
Cộng đồng Pháp ngữ, châu Phi được đánh giá là động lực tăng trưởng của thế giới trong tương lai. Việc khai thác thị trường này không chỉ là một chiến lược ngoại giao, mà còn là nhu cầu tất yếu đối với Việt Nam để đạt được mục tiêu phát triển…
Dệt may, da giày; nông sản và thực phẩm Halal; cơ khí, chế biến, chế tạo, công nghiệp, vật liệu và năng lượng; dược; công nghệ số và đổi mới sáng tạo sẽ là những lĩnh vực hợp tác trọng tâm giữa Việt Nam và Pakistan trong thời gian tới...
Chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành thủy sản (Aquaculture Vietnam 2026) và công nghệ ngành tôm (VietShrimp 2026) lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh sẽ giới thiệu những sản phẩm, công nghệ và giải pháp tiên tiến nhất của toàn bộ chuỗi giá trị ngành thủy sản, từ con giống, thức ăn, công nghệ nuôi trồng đến chế biến và xuất khẩu.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: