14:38 14/09/2015

Cảnh sát Ai Cập hạ sát nhầm 12 du khách

Diệp Vũ

Đoàn xe chở du khách bị lực lượng an ninh nước này nhầm là xe của phiến quân

Du khách nước ngoài tham quan vùng sa mạc phía Tây của Ai Cập.<br>
Du khách nước ngoài tham quan vùng sa mạc phía Tây của Ai Cập.<br>
Lực lượng an ninh Ai Cập đã xả súng nhầm vào một đoàn du khách Mexico ở vùng sa mạc phía Tây của nước này vào ngày Chủ Nhật (13/9), khiến ít nhất 12 người thiệt mạng.

Tờ Washington Post cho biết, vụ việc trên xảy ra khi cảnh sát và quân đội Ai Cập cùng phối hợp tiến hành truy đuổi các phần tử phiến quân Hồi giáo. Theo một tuyên bố của Bộ Nội vụ Ai Cập, đoàn xe 4 bánh chở du khách nói trên đã bị lực lượng an ninh nước này nhầm là xe của phiến quân.

Có ít nhất hai nạn nhân thiệt mạng là du khách mang quốc tịch Mexico, Bộ Ngoại giao Mexico cho hay. Một tuyên bố của cơ quan này nói rằng, những người này bị bắn chết trong tình huống “chưa được làm rõ”.

Ngoài ra còn có 10 người khác bị thương, trong đó có 5 người Mexico. Tất cả đã được đưa vào bệnh viện.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto kêu gọi Ai Cập tiến hành điều tra kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân của vụ bắn nhầm du khách này.

Vụ tấn công nhầm nói trên xảy ra cùng ngày khi nhóm phiên quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) có cuộc đụng độ với binh sỹ quân đội Ai Cập ở vùng sa mạc phía Tây nước này, gần biên giới với Libya.

Trong một tuyên bố được lan truyền trên các diễn đàn của các chiến binh thánh chiến vào ngày Chủ Nhật, IS đăng tải những bức ảnh cho thấy các phần tử của nhóm này điều khiển hàng loạt vũ khí gắn trên xe di chuyển qua vùng sa mạc. Tuyên bố của IS nói chúng đã đánh bại lực lượng của Chính phủ Ai Cập và đẩy quân chính phủ ra khỏi vùng sa mạc phía Tây.

Sa mạc phía Tây của Ai Cập là nơi có nhiều ốc đảo, thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước này tới tham quan.

Tuy vậy, ngành du lịch của Ai Cập đã sa sút trong những năm gần đây sau cuộc nổi dậy vào năm 2011. Vào tháng 7/2014, phiến quân đã tiêu diệt hơn 20 binh sỹ quân đội Ai Cập trong một cuộc tấn công nhằm vào một điểm kiểm soát gần ốc đảo Farafra.

Phát ngôn viên Bộ Du lịch Ai Cập Rasha al-Ayazi nói rằng đoàn xe chở du khách bị bắn nhầm đã không làm thủ tục an ninh trước khi di chuyển vào khu vực cấm, đồng thời sử dụng xe chưa được cấp phép. Phát ngôn viên này cũng nói các du khách đang tham gia vào một hành trình chưa được cấp phép.

Kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính quân sự lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi, người đồng thời cũng là thủ lĩnh Hồi giáo ở Ai Cập, nước này đã chứng kiến ngày càng nhiều các cuộc tấn công của phiến quân Hồi giáo nhằm vào mục tiêu quân đội và dân thường. Nhánh của IS tại Ai Cập không chỉ tấn công mạnh vào các mục tiêu trong nước, mà còn bắt đầu nhằm vào các mục tiêu là người phương Tây.