13:55 15/10/2014

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ 45 người biểu tình

Diệp Vũ

Đây được xem là chiến dịch mạnh tay nhất của cảnh sát Hồng Kông chống lại người biểu tình trong hơn 1 tuần trở lại đây

Cảnh sát Hồng Kông trấn áp biểu tình sáng sớm ngày 15/10 tại khu vực quận trung tâm Admiralty - Ảnh: AFP/Getty/WSJ.<br>
Cảnh sát Hồng Kông trấn áp biểu tình sáng sớm ngày 15/10 tại khu vực quận trung tâm Admiralty - Ảnh: AFP/Getty/WSJ.<br>
Sáng sớm nay (15/10), cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 45 người biểu tình đòi dân chủ và dùng hơi cay xịt vào những người phản kháng khi làm nhiệm vụ giải tỏa một con đường chính trong thành phố bị người biểu tình dựng rào chắn.

Theo hãng tin Reuters, đây được xem là chiến dịch mạnh tay nhất của cảnh sát Hồng Kông chống lại người biểu tình chủ yếu là sinh viên trong hơn 1 tuần trở lại đây.

Trước khi việc bắt giữ người biểu tình và sử dụng hơi cay diễn ra sáng nay, người biểu tình đã tràn xuống một đường hầm ở quận Admiralty, gần khu trụ sở chính quyền, gây cản trở giao thông và hô vang các khẩu hiệu đòi bầu cử dân chủ.

Hàng trăm cảnh sát đã buộc phải đẩy lùi đám đông và dùng hơi cay xịt vào những người không chịu lùi lại. Nhiều người biểu tình nhất quyết không rút lui đã bị cảnh sát bắt giữ. Sau đó, cảnh sát đã tháo dỡ các rào chắn bằng các tấm bê tông đường người biểu tình dựng lên, mở cửa đường hầm cho giao thông diễn ra bình thường trở lại.

Báo chí Hồng Kông cho biết, đã có 45 người bị bắt trong đêm qua và rạng sáng nay. Những hình ảnh do đài truyền hình TVB phát đi cho thấy, cảnh sát đấm đá một người biểu tình trong vài phút. Hiện cảnh sát Hồng Kông chưa đưa ra bình luận gì về những hình ảnh này.

“Có rất nhiều cảnh sát. Họ tấn công mọi người… Chúng tôi vẫn giữ hòa bình”, sinh viên biểu tình Danny Chiu bật khóc khi nói với phóng viên Reuters.

Đến giữa buổi sáng nay, cảnh sát đã gần như không còn có mặt tại khu vực nơi xảy ra vụ bắt giữ và xịt hơi cay.

Người biểu tình ở Hồng Kông đòi bầu cử dân chủ thực sự sau khi Bắc Kinh quyết định về việc lựa chọn ứng cử viên cho cuộc bầu cử trưởng đặc khu hành chính vào năm 2017. Người biểu tình cũng yêu cầu Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh phải từ chức. Đến nay, cuộc biểu tình đã bước sang tuần thứ ba liên tiếp mà chưa tìm ra được giải pháp.

Cách đây ít hôm, ông Lương Chấn Anh tuyên bố rằng, cơ hội Bắc Kinh đáp ứng yêu cầu của người biểu tình và thay đổi quyết định về bầu cử ở Hồng Kông là “bằng không”. Chính quyền Hồng Kông và Chính phủ Trung Quốc gọi cuộc biểu tình đòi dân chủ tại thành phố này là bất hợp pháp.

Sau khi bị chỉ trích vì sử dụng hơi cay và dùi cui để trấn áp biểu tình trong ngày đầu tiên, cảnh sát Hồng Kông đã tỏ ra kiên nhẫn hơn. Thay vì sử dụng các biện pháp mạnh, cảnh sát chuyển sang dựa vào sức ép từ dư luận để buộc người biểu tình phải từ bỏ những tuyến đường chính. Trong mấy ngày gần dây, cảnh sát đã dỡ bỏ hàng rào do người biểu tình dựng lên tại một số khu vực quan trọng.

Tuy vậy, động thái của cảnh sát Hồng Kông vào rạng sáng nay cho thấy, sự kiên nhẫn của họ với người biểu tình đã không còn nhiều.

So với giai đoạn cao điểm với hàng trăm nghìn người, số người biểu tình ở Hồng Kông hiện đã giảm mạnh. Tuy nhiên, vẫn có hàng nghìn người với quyết tâm biểu tình cao bám trụ đường phố.

“Tôi không nghĩ là người biểu tình sẽ đầu hàng vô điều kiện và rời đi”, nhà phân tích chính trị Joseph Wong thuộc Đại học Hồng Kông, nhận xét.