Cảnh sát Malaysia lục soát nhà riêng cựu Thủ tướng Najib Razak

An Huy

17/05/2018, 10:23

Từ khi còn là Thủ tướng, ông Najib đã vướng vào vụ bê bối tham nhũng liên quan đến quỹ đầu tư quốc gia 1MDB

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak - Ảnh: Reuters/BBC.
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak - Ảnh: Reuters/BBC.

Cảnh sát Malaysia đã tiến hành lục soát nhà riêng của cựu Thủ tướng nước này Najib Razak, chỉ một tuần sau khi ông Najib hứng thất bại trong cuộc bầu cử toàn quốc.

Hãng tin BBC cho biết nhiều xe cảnh sát đã đỗ bên ngoài nhà riêng của ông Najib vào đêm ngày thứ Tư. Cảnh sát xác nhận đã tiến hành lục soát, nhưng không cung cấp thêm thông tin cụ thể.

Trao đổi với hãng tin Bloomberg, luật sư Harpal Singh Grewal đại diện cho ông Najib cho biết cảnh sát đã tạm giữ một số vật dụng cá nhân của ông Najib như túi xách, quần áo… nhưng không thu bất kỳ tài liệu nào. Vị luật sư nói chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông Najib sẽ bị bắt giữ.

Tân Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad, đã tuyên bố sẽ xem xét mở lại cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào ông Najib - người từng là đồng minh chính trị và được ông Mahathir bảo trợ.

Ông Najib phủ nhận có bất kỳ sai phạm nào. Tuy nhiên, cuối tuần vừa rồi, ông đã bị cấm xuất cảnh khỏi Malaysia khi chuẩn bị cùng vợ đi nghỉ ở nước ngoài vào hôm thứ Bảy.

Từ khi còn là Thủ tướng, ông Najib đã vướng vào vụ bê bối tham nhũng liên quan đến 1MDB, quỹ đầu tư quốc gia của Malaysia do chính ông sáng lập. Hồi năm 2015, ông bị cáo buộc biển thủ 700 triệu USD khỏi quỹ này, nhưng sau đó được cơ quan tuyên bố vô tội.

Hãng tin Reuters cho biết hơn 100 người, bao gồm cảnh sát, nhà báo, và người dân, đã tập trung bên ngoài tư dinh của ông Najib khi cảnh sát nhà ông. Một số cảnh sát đã vào nhà sau khi ông Najib trở về từ một buổi cầu nguyện tại nhà thờ.

Liên minh Barisan Nasional của ông Najib, liên minh đã cầm quyền kể từ khi Malaysia giành độc lập, hứng thất bại bất ngờ trong cuộc bầu cử hôm 9/5. Sau khi nhậm chức vào hôm thứ Năm, ông Mahathir, 92 tuổi, tuyên bố sẽ phục hồi lại số tiền nhiều triệu USD đã bị mất trong vụ bê bối 1MDB.

Đến thời điểm hiện tại, ông Mahathir đã thay thế Bộ trưởng Bộ Tư pháp và các quan chức trong cơ quan chống tham nhũng Malaysia.

Vào ngày thứ Tư, ông Mahathir đã trả tự do nhà cải cách Anwar Ibrahim, một người từng là đối thủ của ông và bị kết án tù vì tội quan hệ đồng giới - một bản án bị cho là có động cơ chính trị.

Ông Mahathir đã đạt một thỏa thuận với ông Anwar, theo đó ông Mahathir sẽ nắm quyền Thủ tướng trong 2 năm rồi trao lại quyền lực cho ông Anwar. Đây là thỏa thuận đạt được khi ông Mahathir rời khỏi Barisan Nasional và chuyển sang liên minh của ông Anwar nhằm đánh bại ông Najib.

Quỹ đầu tư 1MDB được ông Najib thành lập vào năm 2009. Quỹ này có mục đích là đưa thủ đô Kuala Lumpur trở thành một trung tâm tài chính và kích thích tăng trưởng kinh tế thông qua các vụ đầu tư chiến lược.

Tuy nhiên, 1MDB bắt đầu bị để mắt vào năm 2015 sau khi trễ hạn thanh toán một số khoản trong tổng số 11 tỷ USD mà quỹ này nợ các ngân hàng và chủ nợ trái phiếu.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy