09:04 03/06/2010

Cảnh sát Nga phải khai thu nhập

Trong một nỗ lực chống vấn nạn tham nhũng, lực lượng an ninh Nga vừa phải kê khai thu nhập

Tất cả sỹ quan cảnh sát Nga phải kê khai thu nhập - Ảnh: RIAN.
Tất cả sỹ quan cảnh sát Nga phải kê khai thu nhập - Ảnh: RIAN.
Trong một nỗ lực chống vấn nạn tham nhũng, lực lượng an ninh Nga vừa phải kê khai thu nhập.

Theo TTXVN, hôm 2/6, Bộ trưởng Nội vụ Nga Rashid Nurgaliev tuyên bố tất cả các sỹ quan cảnh sát Nga phải tiến hành kê khai thu nhập bản thân và gia đình của mình.

Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Militseyskaya Volna, Bộ trưởng Nurgaliev cho biết tính đến ngày 1/4, trên 300.000 nhân viên thực thi pháp luật của Nga đã kê khai thu nhập.

Theo ông Nurgaliev, việc công khai hóa những thông tin thu nhập cá nhân chính là một trong những biện pháp phòng ngừa tham nhũng.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi nước Nga xảy ra hàng loạt vụ việc rắc rối liên quan lực lượng cảnh sát trên phạm vi toàn lãnh thổ, trong đó không ít sỹ quan cảnh sát bị cáo buộc nhận đút lót, lạm quyền, có lời lẽ thô tục...

Trước đó, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn và chống nạn tham nhũng đang có xu hướng lan rộng, Điện Kremlin cũng đã đưa ra quy định cấm hoàn toàn các hành vi nhận quà tặng của các quan chức Nga.

Theo tờ Thời báo Moscow ngày 24/5, những quan chức nhận hối lộ (quà biếu) sẽ bị mất các quyền ưu đãi miễn trừ cũng như sẽ bị tịch thu các tài sản cá nhân liên quan. Quy định này có hiệu lực từ ngày 1/6/2010.

Tháng 12/2008, cơ quan chống tham nhũng của Hội đồng châu Âu đã công bố một bản báo cáo trong đó nêu bật "tham nhũng đã lan rộng và là một hiện tượng có hệ thống" tại Nga.

Trước những thông tin này, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đề nghị sửa đổi Bộ luật Dân sự vào năm ngoái, trong đó có điều khoản quy định giới hạn giá trị quà tặng mà các quan chức được nhận không được vượt quá 3.000 rúp (100 USD).

Tuy nhiên, với những biện pháp chống tham nhũng mới nhất, việc các quan chức Nga nhận quà tặng từ nay sẽ bị cấm hoàn toàn.