09:29 08/05/2018

“Cánh tay phải” ông Tập Cận Bình sắp sang Mỹ đàm phán thương mại

Bình Minh

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington để tiếp tục cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - Ảnh: AP.
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - Ảnh: AP.

Cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ tiếp tục tại Washington vào tuần tới - tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn tuyên bố ngày 7/5 của Nhà Trắng cho biết.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington "để tiếp tục cuộc thảo luận với nhóm kinh tế của Tổng thống" Mỹ Donald Trump - thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói với giới truyền thông.

Đảm nhiệm cương vị Phó thủ tướng chuyên trách các vấn đề kinh tế quan trọng, ông Lưu Hạc là cố vấn kinh tế cấp cao nhất và được xem là "cánh tay phải" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hoạch định các chính sách kinh tế.

Tuyên bố về chuyến công tác Mỹ của ông Lưu Hạc được đưa ra chỉ ba ngày sau khi phái đoàn Mỹ do Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu rời Bắc Kinh. Cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung kéo dài 2 ngày tại thủ đô của Trung Quốc gần như không đem lại hiệu quả.

Trong cuộc đàm phán tại Bắc Kinh, Mỹ đòi Trung Quốc đến năm 2020 cắt giảm ít nhất 200 tỷ USD trong thặng dư thương mại Trung-Mỹ hàng năm. Ngoài ra, Mỹ kêu gọi Trung Quốc dừng chương trình trợ cấp nhà nước cho các ngành công nghệ cao trong kế hoạch "Made in China 2025".

Giới phân tích nói rằng cuộc đàm phán ở Bắc Kinh chỉ là dịp để hai bên đưa ra lập trường của mình.

Trong một tuyên bố ngắn gọn sau cuộc đàm phán, Chính phủ Trung Quốc nói các cuộc thảo luận giữa hai bên là "thẳng thắn và hiệu quả". Một tuyên bố của Nhà Trắng nói cuộc đàm phán diễn ra "thẳng thắn".

Về phần mình, Trung Quốc đề nghị Mỹ dừng cuộc điều tra quyền sở hữu trí tuệ và dỡ bỏ hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu công nghệ cao sang Trung Quốc. Đây là cuộc điều tra đã dẫn tới việc Mỹ tuyên bố áp thuế quan mạnh tay lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, chủ yếu là máy móc và hàng điện tử. Đáp trả Mỹ, Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Nhà Trắng không đưa ra thông tin cụ thể về chuyến thăm của ông Lưu Hạc.

Phản ứng của truyền thông nhà nước Trung Quốc sau cuộc đàm phán vào tuần trước cho thấy Bắc Kinh để ngỏ cánh cửa tiếp tục đàm phán.

Một bài bình luận đăng trên tờ Nhân dân Nhật báo hôm thứ Bảy miêu tả về cuộc đàm phán là "mây đang bắt đầu rẽ lối và sương bắt đầu tan" sau hơn một tháng "gió mưa".

Bài báo nói cuộc đàm phán đánh dấu sự thay đổi so với những hành động "ăn miếng trả miếng" gần đây giữa Bắc Kinh và Washington, gửi đi một thông điệp tích cực đến nền kinh tế toàn cầu. "Đang có những tia hy vọng rằng hai nước sẽ chuyển từ đối đầu sang đối thoại", bài báo viết.

Tờ Nhật báo Thông tin kinh tế ngày 7/5 dẫn nguồn thạo tin nói rằng Bộ Thương mại Trung Quốc đang nghiên cứu biện pháp nhằm giảm thêm thuế nhập khẩu một số mặt hàng thực phẩm, dược phẩm và thiết bị y tế. Nếu được thực thi, một động thái như vậy giải quyết ít nhất một phần yêu cầu của Mỹ về mở rộng cửa hơn thị trường Trung Quốc.