12:10 05/05/2010

Cấp phép WiMax cho mạng di động ảo đầu tiên

Hải Anh

Indochina Telecom đã trở thành doanh nghiệp thứ 10 được cấp phép WiMax

WiMax có thể hoạt động trong băng tần từ 2 - 66 GHz - Ảnh: Eden.
WiMax có thể hoạt động trong băng tần từ 2 - 66 GHz - Ảnh: Eden.
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa cấp phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất công nghệ WiMAX cho Công ty cổ phần viễn thông Đông Dương (Indochina Telecom).

Với giấy phép này, Indochina Telecom đã trở thành doanh nghiệp thứ 10 được cấp phép WiMax. Trước đó, VNPT, Viettel, VTC, FPT Telecom, CMC, EVN Telecom... đều đã tham gia thử nghiệm trên lĩnh vực này.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào chính thức cung cấp dịch vụ WiMax.

Tháng 8/2009, Indochina Telecom đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép kinh doanh mạng di động ảo đầu tiên tại VN. Khác với 7 mạng trước, Indochina Telecom được chia sẻ hạ tầng vô tuyến 3G với Viettel và được roaming với các mạng GSM (2G và 2,5G) khác.

WiMax là công nghệ truy nhập không dây băng thông rộng mới, dựa trên chuẩn có thể tăng tốc độ truyền dẫn dữ liệu tới 70 Mb mỗi giây với phạm vi hoạt động 2 - 10 km trong khu vực thành thị và 50 km tại những vùng hẻo lánh.

Chuẩn WiMax đầu tiên ra đời vào tháng 10 năm 2001. Khác với Wi-Fi chỉ sử dụng một băng tần, WiMax có thể hoạt động trong băng tần từ 2 - 66 GHz. Các ứng dụng khác nhau sẽ dùng những băng tần khác nhau để tránh sự giao thoa.

WiMax cung cấp khả năng kết nối Internet không dây nhanh hơn so với Wi-Fi, tốc độ uplink và downlink cao hơn, sử dụng được nhiều ứng dụng hơn, và quan trọng là vùng phủ sóng rộng hơn, và không bị ảnh hưởng bởi địa hình.

WiMax có thể thay đổi một cách tự động phương thức điều chế để có thể tăng vùng phủ bằng cách giảm tốc độ truyền và ngược lại. Ngoài ra, bảo mật cũng là một đặc điểm vượt trội của WiMax so với Wi-Fi.