18:50 27/08/2021

Cấp trái phép thẻ luồng xanh, chuyên viên Tổng cục Đường bộ bị khởi tố

Anh Tú

Chuyên viên Tổng cục Đường bộ Việt Nam lợi dụng chức vụ quyền hạn để phê duyệt, cấp trái phép thẻ luồng xanh, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng, vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội khởi tố, bắt giam...

Bà Hoàng Thị Thanh Nga, chuyên viên Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam bị khởi tố, bắt giam vì cấp thẻ luồng xanh trái quy định.
Bà Hoàng Thị Thanh Nga, chuyên viên Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam bị khởi tố, bắt giam vì cấp thẻ luồng xanh trái quy định.

Chiều ngày 27/8, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phát đi thông tin về trường hợp công chức của đơn vị bị khởi tố, bắt tạm giam.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, ngày 17/8/2021, ngay khi có thông tin về hiện tượng "cò mồi" luồng xanh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chủ động chỉ đạo Sở Giao thông vận tải Hà Nội có văn bản số 3749/SGTVT-QLVT đề nghị Công an TP. Hà Nội sớm tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin, với tinh thần không bao che, không có vùng cấm và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm, có hành vi trục lợi bất chính gây ảnh hưởng đến uy tín, niềm tin của nhân dân đối với những chính sách của ngành.

 
Việc cấp mã QR không phải là điều kiện kinh doanh, không phải là một loại giấy phép và hoàn toàn miễn phí. Để ngăn ngừa các hành vi tiêu cực, ngày 25/8/2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Viettel đã hoàn thiện, vận hành hệ thống cấp mã QR hoàn toàn tự động để triển khai thực hiện.

Đây là chuyên viên được Tổng cục Đường bộ Việt Nam phân công tăng cường hỗ trợ Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội xét duyệt cấp mã QR trong những ngày đầu thành phố áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Thời điểm lượng hồ sơ đề nghị cấp QR Code tại Sở Giao thông vận tải Hà Nội gia tăng với số lượng lớn, Sở Giao thông vận tải đã có văn bản đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố hỗ trợ phê duyệt.

Tổng cục Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhận định vi phạm của bà Hoàng Thị Thanh Nga rất nghiêm trọng, đã ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang tích cực phối hợp cùng cơ quan chức năng để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Ngay khi có thông báo của cơ quan điều tra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức kiểm điểm, yêu cầu tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, tuyệt đối tuân thủ pháp luật, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Liên quan đến vụ việc, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP. Hà Nội vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Hoàng Thị Thanh Nga sinh năm 1976, là chuyên viên công tác tại Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, được Tổng cục Đường bộ tăng cường hỗ trợ Sở Giao thông vận tải Hà Nội duyệt cấp thẻ luồng xanh, về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra đã làm rõ việc bà Nga lợi dụng được giao duyệt, cấp thẻ luồng xanh cho các đơn vị vận tải trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, bà Nga đã móc nối, duyệt, cấp trái phép cho khoảng hơn 1.000 hồ sơ xe ô tô và thu tiền hưởng lợi bất chính hơn 200 triệu đồng.

Hành vi của bà Nga đã ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực giao thông vận tải, gây bức xúc trong dư luận, nhất là trong thời điểm dịch bệnh đang phức tạp như hiện nay.