09:21 15/06/2007

“Cargoitalia muốn phát triển cùng Việt Nam”

Nguyên Thành

Một công ty vận chuyển hàng không Italia vừa khai trương đường bay vận chuyển trực tiếp từ Việt Nam sang châu Âu và ngược lại

Ông Sergio Vittorio Persico, Phó chủ tịch khu vực châu Á của Cargoitalia.
Ông Sergio Vittorio Persico, Phó chủ tịch khu vực châu Á của Cargoitalia.
Ngày 13/6, Cargoitalia - công ty vận chuyển hàng không đầu tiên của Italia - đã chính thức khai trương đường bay vận chuyển trực tiếp từ Việt Nam sang châu Âu và ngược lại, nối liền thành phố Milan (Italia) với Tp.HCM.

Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Sergio Vittorio Persico, Phó chủ tịch khu vực châu Á của Cargoitalia.

Xin ông giới thiệu đôi nét về Công ty Cargoitalia?

Cargoitalia là hãng vận tải hàng hoá đường dài đầu tiên hoạt động độc lập với 100% nguồn vốn tư nhân (Italia), trụ sở đạt tại Malpensa (Milan), cảng hàng không trung tâm trong vận chuyển hàng không của Italia. Từ đây Cargoitalia sẽ hoạt động với đội bay gồm các chuyên cơ vận tải 10-30F và MD11SF.

Cargoitalia sẽ kết nối thị trường Italia với các điểm đến xuất nhập khẩu chính của họ tại Bắc Mỹ, Đông Nam Á và Viễn Đông, cũng như các điểm đến tầm trung, cung cấp cho khách hàng một mạng lưới tương tác. Dù còn rất trẻ, mới được thành lập từ hơn một năm nay, nhưng Cargoitalia đã có mức phát triển vượt bậc.

Hiện nay, Cargoitalia là công ty vận chuyển hàng đầu của Italia và 1 trong 5 công ty vận chuyển hàng đầu của châu Âu. Cargoitalia bay đến Việt Nam với máy bay chuyên dụng McDonnel Douglas 11F, nối liền sân bay Malpensa (MXP), thành phố Milan (Italia) với Tp.HCM, theo lịch trình 2 chuyến/tuần. Máy bay có tải trọng 90 tấn và chuyến đầu tiên đã được thực hiện vào ngày 14/5, ngay sau khi Cargoitalia được Cục Quản lý hàng không dân dụng Việt Nam cấp phép hoạt động.

Với những chuyến bay trực tiếp, Cargoitalia đảm bảo một dịch vụ thật tốt cho khách hàng muốn chuyển hàng hoá giữa Việt Nam và châu Âu trong thời gian rất ngắn và an toàn tuyệt đối. Hiện nay đối tác tại Việt Nam của chúng tôi là Công ty Vasco-Vietnam Air Service Co. và Far East Aviation JSC.

Ông nhận định như thế nào về thị trường vận chuyển hàng không của Việt Nam?

Theo chúng tôi được biết thì thị trường vận chuyển hàng hoá tại Việt Nam hiện nay có mức tăng trưởng bình quân là 13-15%/năm. Cargoitalia là hãng hàng không vận chuyển hàng hoá và chúng tôi luôn đi khai phá những thị trường mới, và khi đến với một thị trường mới nào, chúng tôi luôn xác định được tiềm năng của thị trường đó, ngay từ giây phút bắt đầu, cũng như có được tầm nhìn xa về thị trường đó trong những năm tiếp theo.

Điều này được hiểu là bước đầu chúng tôi phải xây dựng thật vững chắc nền móng trước, trong trường hợp này Cargoitalia là công ty đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Chúng tôi nghĩ rằng trong 2 hoặc 3 năm nữa, nền công nghiệp xuất khẩu của Việt Nam sẽ có mức phát triển khoảng 20%/năm, và tại các thị trường như thế này, chúng tôi cần có mặt trước ngay từ bây giờ, vì chắc chắn thị trường này sẽ bùng nổ trong một vài năm tới đây.

Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng về tiềm năng của thị trường Việt Nam và Việt Nam sẽ là môi trường kinh doanh tốt cho Cargoitalia. Người Italia chúng tôi có công nghệ tiên tiến, Việt Nam có nguồn nhân công thông minh, cần cù. Đó là lý do Cargoitalia có mặt tại Việt Nam, bởi chúng tôi muốn phát triển cùng Việt Nam.

Kế hoạch phát triển tiếp theo của Cargoitalia tại Việt Nam là gì, thưa ông?

Trong tương lai Cargoitalia sẽ trang bị chuyên cơ có tải trọng lớn hơn nữa, và kế hoạch của chúng tôi là sẽ mở đường bay vận chuyển hàng hoá, nối liền Tokyo và Tp.HCM hoặc ngược lại tùy theo nhu cầu của thị trường, vì theo chúng tôi hiện nay thị trường xuất khẩu hàng hoá từ Nhật Bản sang Việt Nam rất lớn và đây sẽ là đường bay có nhiều tiềm năng.

Đường vận chuyển tương lai này sẽ kết nối Tokyo - Tp.HCM - Milan với chuyên cơ B777F có tải trọng 100 tấn. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng về tiềm năng thị trường Việt Nam và chắc chắn sẽ mở được đường bay này vào năm 2009.