21:48 17/09/2009

Carlsberg muốn mua tới 30% cổ phần của Habeco

Minh Đức

Carlsberg và Habeco cùng đề xuất Chính phủ Việt Nam cho đối tác nước ngoài này mua thêm cổ phần tới hạn mức 30%

"Việc Habeco lựa chọn Carlsberg làm đối tác chiến lược và kế hoạch gia tăng hợp tác là một bước tiến lớn trong hoạt động của chúng tôi tại Việt Nam" - ông Jorgen Buhl Rasmussen, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Carlsberg.
"Việc Habeco lựa chọn Carlsberg làm đối tác chiến lược và kế hoạch gia tăng hợp tác là một bước tiến lớn trong hoạt động của chúng tôi tại Việt Nam" - ông Jorgen Buhl Rasmussen, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Carlsberg.
Carlsberg và Habeco cùng đề xuất Chính phủ Việt Nam cho đối tác nước ngoài này mua thêm cổ phần tới hạn mức 30%.

Tối 17/9, đại diện hãng bia Carlsberg và Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đã ký kết biên bản ghi nhớ, theo đó, hai bên đề xuất Chính phủ Việt Nam cho phép Carlsberg mua thêm cổ phần của Habeco tới hạn mức 30%.

Hiện tại, Carlsberg đang nắm giữ 16,07% cổ phần tại tổng công ty này.

Biên bản ghi nhớ cũng ghi nhận những thỏa thuận của Carlsberg và Habeco về việc đẩy nhanh các kế hoạch hợp tác trên những mảng hoạt động then chốt.

Trong thông cáo gửi đi tối cùng ngày, Carlsberg nhấn mạnh: Habeco là công ty bia số 1 tại miền Bắc Việt Nam, nơi Carlsberg hoạt động thông qua các liên doanh tại Hà Nội và Hạ Long. Việc gia tăng hợp tác sẽ tạo cơ hội cho hai công ty cùng nhau tiếp tục củng cố vị thế của mình tại miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Hiện tại, với Công ty Bia Huế, Carlsberg đang dẫn đầu thị trường bia miền Trung.

Carlsberg và Habeco cũng đã có sự hợp tác đầu tiên tại thị trường miền Nam với việc thành lập liên doanh Nhà máy Bia Hà Nội – Vũng Tàu (hiện đang trong quá trình xây dựng).

“Việc Habeco lựa chọn Carlsberg làm đối tác chiến lược và kế hoạch gia tăng hợp tác là một bước tiến lớn trong hoạt động của chúng tôi tại Việt Nam. Nó tạo ra một nền tảng vững chắc cho việc tiếp tục hợp tác tích cực giữa Habeco và Carlsberg,” ông Jorgen Buhl Rasmussen, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Carlsberg, nhận xét.

Carlsberg thâm nhập thị trường Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1993 thông qua việc thiết lập liên doanh với Công ty Bia Việt Hà và Carlsberg sở hữu 60% cổ phần của liên doanh Nhà máy Bia Đông Nam Á.

Năm 1995, liên doanh thứ hai của Carlsberg đã được thành lập thông qua sự liên kết với UBND Thừa Thiên Huế; đó là công ty Bia Huế với 50% vốn của Carlsberg.

Năm 2007, Carlsberg đã mua lại 30% cổ phần của Công ty Bia Hạ Long và cuối năm 2007, Habeco và Carlsberg cùng nhau thành lập liên doanh mới tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với nhà máy công suất 50 triệu lít/năm.

Năm 2008, Carlsberg đã được chỉ định là đối tác chiến lược của Habeco và mua lại 16,07% cổ phần của Habeco.