08:47 29/03/2018

Cát bụi bao phủ Bắc Kinh và 9 tỉnh bắc Trung Quốc

Hà Trang

Chỉ số Chất lượng Không khí (AQI) của Bắc Kinh ngày 28/3 vượt ngưỡng 500 – mức ô nhiễm nghiêm trọng.

Cát bụi dày bắt nguồn từ Mông Cổ phủ kín Bắc Kinh và 9 tỉnh miền bắc Trung Quốc vào ngày 28/3 sau khi khu vực này chìm trong khói bụi từ 4 ngày trước, tờ Chinadaily cho biết.

Ảnh 1.

Cơ quan khí tượng Bắc Kinh đã phát cảnh báo xanh – thấp nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết 4 mức, vào lúc 5h35 sáng ngày 28/3 và dự báo tình trạng này sẽ còn tiếp diễn trong vài ngày tới. Đây cũng là lần đầu tiên thành phố này phát đi cảnh báo này trong năm nay.

Ảnh 2.

Theo số liệu từ Trung tâm kiểm soát môi trường đô thị Bắc Kinh, các hạt bụi lơ lửng có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet (PM2.5) đo được tại thành phố này là 193 microgram trên một mét khối không khí.

Ảnh 3.

Trong khi đó, hạt bụi có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10 micromet (PM10) lên tới 1.988 microgram trên một mét khối không khí ở khu vực đô thị. Đây là hai loại bụi có khả năng gây tổn hại đến phổi và hệ thống hô hấp của con người.

Ảnh 4.

Chỉ số Chất lượng Không khí (AQI) của Bắc Kinh ngày 28/3 là 504 – mức ô nhiễm nghiêm trọng. Chỉ số này tại các thành phố lân cận như Zhangjiakou và Đường Sơn cũng vượt mức 500.

Ảnh 5.

Trong khi đó, Bắc Kinh vẫn duy trì cảnh báo cam – mức cao thứ nhì sau cảnh báo đỏ, về tình trạng sương mù dày đặc từ hôm thứ 2 (26/3). Cục Bảo vệ Môi trường Đô thị Bắc Kinh cảnh báo trẻ em, người già, người bệnh hạn chế ra ngoài đường, đồng thời khuyến cáo mọi người tránh các hoạt động ngoài trời. Dù tầm nhìn bị hạn chế, các đường cao tốc quanh Bắc Kinh vẫn lưu thông bình thường.

Ảnh 6.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết thời tiết đầy khói bụi bắt đầu bao phủ miền bắc Trung Quốc từ hôm 26/3 và ảnh hưởng tới khu vực rộng khoảng 1,5 triệu km2. Tuy nhiên, cát bụi mới chỉ bắt đầu từ ngày 28/3. Một số nơi ở Nội Mông Cổ cũng bị bão cát phủ kiín, khiến tầm nhìn giảm xuống chỉ còn 400m.