11:31 10/04/2018

Cắt giảm chi phí, tăng cường năng lực và khả năng chi trả Quỹ Bảo hiểm y tế

Mỹ Phương

Chiều ngày 9/4, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc làm việc với Bộ Y tế về việc sửa đổi Nghị định số 105/CP về hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm y tế

Về mức hưởng bảo hiểm y tế khi người bệnh khám chữa bệnh không đúng tuyến, sau đó được chuyển lên tuyến trên được xác định là không đúng tuyến thì được thanh toán theo mức khám chữa bệnh không đúng tuyến.
Về mức hưởng bảo hiểm y tế khi người bệnh khám chữa bệnh không đúng tuyến, sau đó được chuyển lên tuyến trên được xác định là không đúng tuyến thì được thanh toán theo mức khám chữa bệnh không đúng tuyến.

Chiều ngày 9/4, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc làm việc với Bộ Y tế về việc sửa đổi Nghị định số 105/CP về hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm y tế, sửa đổi Thông tư liên tịch số 37 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định về giá dịch vụ y tế, lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế giai đoạn 2018-2020, công tác tổ chức đấu thầu, đàm phán giá thuốc và đấu thầu thiết bị y tế.

Bốn nội dung quan trọng được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đặt ra với Bộ Y tế trong các buổi làm việc của Ban chỉ đạo Giá gần đây, nhằm các mục tiêu kéo giảm chi phí khám chữa bệnh, tăng cường năng lực và khả năng chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế và nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.

Bốn nội dung mà các bộ chưa thống nhất

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Bộ Y tế đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan trong ban hành quy định về bảo hiểm y tế, phối hợp chặt chẽ với các bộ trong quản lý giá dịch vụ khám chữa bệnh trong thời gian qua.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cho rằng, Nghị định số 105 liên quan đến thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, cơ cấu Quỹ Bảo hiểm y tế, điều chỉnh mệnh giá bảo hiểm y tế, thực hiện các quy định của Luật Bảo hiểm y tế còn chưa được sửa đổi kịp thời theo yêu cầu của Chính phủ.

"Đến tháng 7 tới là 2 năm mà Bộ Y tế chưa trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị định này là chưa được khi lộ trình thực hiện xã hội hoá dịch vụ công phụ thuộc rất nhiều vào việc sửa đổi Nghị định này", Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, vào đầu tháng 4/2018, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nhóm họp với các Bộ Tư pháp, Tài chính để thống nhất việc sửa đổi Nghị định số 105 và đi tới thống nhất 7 nội dung, trong đó có các nội dung như: Không quy định người lao động là người nước ngoài phải bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, thống nhất ngân sách chi trả khám chữa bệnh bảo hiêm y tế cho trẻ từ khi sinh ra tới đủ 72 tháng.

Về mức hưởng bảo hiểm y tế khi người bệnh khám chữa bệnh không đúng tuyến, sau đó được chuyển lên tuyến trên được xác định là không đúng tuyến thì được thanh toán theo mức khám chữa bệnh không đúng tuyến.

Theo các bộ, nghị định sửa đổi Nghị định số 105 phải quy định rõ nội dung này để người bệnh có ý thức hơn trong khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở, thúc đẩy tuyến cơ sở nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, vẫn còn 4 nội dung mà các bộ chưa thống nhất trong việc sửa đổi Nghị định số 105 về hợp đồng khám chữa bânhj giữa cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan bảo hiẻm xã hội, về thanh toán trong một số trường hợp cụ thể, mức hưởng bảo hiẻm y tế và điều kiện của giám định viên bảo hiểm y tế.

Chủ động rà soát việc đàm phán giá thuốc

Đồng tình với các ý kiến thống nhất và một số kiến nghị của các bộ, ngành trong hoàn thiện, khắc phục các khác biệt khi sửa đổi Nghị định số 105, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Y tế hoàn thiện dự thảo NĐ trình Chính phủ vào giữa tháng 4/2018.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế thời gian qua là hợp lý, bảo đảm kiểm soát lạm phát, tăng trưởng kinh tế và góp phần đổi mới cơ chế hoạt động các cơ sở khám chữa bệnh. Việc điều chỉnh lại giá dịch vụ y tế phải bảo đảm tương xứng, cân đối giữa mức đóng bảo hiểm y tế và phạm vi, quyền lợi được hưởng do Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả, tuân thủ nguyên tắc đóng-hưởng khi mà từ nay tới năm 2020 Chính phủ chưa có chủ trương tăng mệnh giá bảo hiểm y tế.

Do đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, cơ quan: y tế, tài chính, bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục rà soát, cắt giảm những chi phí không cần thiết trên cơ sở tính toán khoa học giữa mức đóng bảo hiểm y tế với quyền lợi, phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế và tỉ lệ đồng chi trả khi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Liên quan đến vấn đề đấu thầu thuốc, Phó thủ tướng chỉ rõ, đến nay, dù đã hết quý 1/2018, nhưng Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam vẫn chưa có kế hoạch đấu thầu thuốc lần 2. Theo Phó thủ tướng, Bộ Y tế cần xác định và phân biệt rõ ràng, công khai minh bạch thuốc nào sẽ thực hiện đàm phán, thuốc nào sẽ thực hiện đấu thầu. Hiện nay, đấu thầu đã có quy định, cơ sở pháp lý, nhưng đàm phán thì chưa có cơ sở, tiêu chí, quy định hay trách nhiệm của ai, đơn vị nào.

"Do đó, Bộ Y tế cần chủ động rà soát việc đàm phán giá, để đề xuất xây dựng thông tư về vấn đề này, nhằm bảo đảm có quy định chặt chẽ, rõ ràng về thủ tục, quyền, trách nhiệm, có cơ sở pháp lý bảo đảm công khai minh bạch, hài hòa lợi ích", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế trong năm 2018 tiếp tục thực hiện nghị quyết của Chính phủ về đấu thầu tập trung, Bộ Y tế cần sớm đáp ứng yêu cầu đề xuất của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để danh mục nào sớm triển khai.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý, ngay trong năm nay cố gắng thí điểm đấu thầu tập trung vật tư y tế lần đầu với tinh thần công khai, minh bạch, chất lượng phải đặt lên hàng đầu, đảm bảo tính cạnh tranh về giá, chứ không phải "hy sinh" chất lượng theo giá mà ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Phó Thủ tướng gợi ý, trước mắt, có thể chọn một vài vật tư để thí điểm hoặc có thể căn cứ trên gợi ý của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Có thể thí điểm trong phạm vi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế trước, sau đó bảo hiểm xã hội tham gia. Trước khi thí điểm, Bộ Y tế cần trình Chính phủ kế hoạch cho phép thí điểm.