10:50 07/07/2019

Cắt giảm hơn 1,85 triệu thuê bao di động trả trước trong 6 tháng

Thủy Diệu

6 tháng đầu năm 2019, đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông đã cắt giảm hơn 1,85 triệu thuê bao di động trả trước

Tình trạng SIM rác, mua bán SIM kích hoạt sẵn thông tin thuê bao đã giảm đáng kể tuy nhiên vẫn tái diễn.
Tình trạng SIM rác, mua bán SIM kích hoạt sẵn thông tin thuê bao đã giảm đáng kể tuy nhiên vẫn tái diễn.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ghi nhận 21.888 lượt phản ánh tin nhắn rác, giảm 48,7% so với cùng kỳ năm trước - thông tin được đưa ra tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông, sáng 5/7.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, về lượng phản ánh tin nhắn rác, cao nhất là mạng VinaPhone với 5.055 lượt (chiếm 23,1%), MobiFone là 2.921 lượt (chiếm 13,3%), Viettel là 2.819 lượt (chiếm 12,9%) và Vietnamobile là 935 lượt (chiếm 4,3%).

Bộ cũng cho biết, tình trạng SIM rác, mua bán SIM kích hoạt sẵn thông tin thuê bao đã giảm đáng kể tuy nhiên vẫn tái diễn.

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2019, đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông đã cắt giảm hơn 1,85 triệu thuê bao di động trả trước do không đủ thông tin thuê bao, thuê bao kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Bộ đã xử phạt 4 doanh nghiệp là Viettel, VNPT-VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile về hành vi vi phạm trong công tác quản lý thông tin thuê bao. Đồng thời cũng có văn bản chấn chỉnh các nhà mạng về tình trạng mua bán tràn lan SIM rác, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự, ổn định, an toàn xã hội.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng yêu cầu lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông khẩn trương chỉ đạo, nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm khi để xảy ra tình trạng bán tràn lan SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước trên thị trường trong một thời gian dài, để người sử dụng mua được SIM kích hoạt sẵn mà không cần đăng ký, khai báo lại thông tin thuê bao.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, để thúc đẩy viêc phòng, chống tin nhắn rác và thư rác, Bộ đã vận hành 24/7 hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác trên đầu số 456, hệ thống phần mềm thu thập thư rác chuyên dụng và Cổng thông tin chống thư rác.

Đồng thời thực hiện việc kiểm tra thường xuyên các doanh nghiệp, yêu cầu nộp báo cáo xử lý tin rác hàng tuần.

Đối với 6 tháng cuối năm 2019, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các nhà mạng phải xử lý triệt để các vấn nạn về rác viễn thông như SIM rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư rác.