09:18 22/08/2021

Cắt giảm margin, không bình quân giá

Hà Anh -

Sau phiên bán tháo dữ dội cuối tuần, các công ty chứng khoán đồng loạt khuyến nghị thận trọng, chưa nên xem xét giải ngân mới, tận dụng các phiên hồi để giảm tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn...

Thanh khoản khổng lồ hôm nay (20/8) xuất hiện trong phiên giảm giá rất sâu.
Thanh khoản khổng lồ hôm nay (20/8) xuất hiện trong phiên giảm giá rất sâu.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 23-27/8/2021.

Phiên giao dịch cuối tuần (20/8), chỉ số VN-Index giảm 45,42 điểm, tương đương 3,3%, đóng cửa ở mức 1.329,43 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số Hnx-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 338,06 điểm – giảm 8,01 điểm, tương đương 2,31%.

VN-Index có thể vận động trong khoảng 1.320-1.350 vào tuần tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index chìm ngập trong sắc đỏ trong phiên giao dịch hôm nay. Nhip điều chỉnh tăng mạnh khi có tin đồn về tình trạng giãn cách xã hội của thành phố Hồ Chí Minh. Dòng tiền đầu tư thoát khỏi thị trường khi toàn bộ 19 nhóm ngành đều giảm điểm. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản thị trường đạt mức cao nhất trong lịch sử, cho thấy tâm lý bán tháo mạnh mẽ của các nhà đầu tư.

Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên sàn HSX và mua ròng tại HNX. Với phiên điều chỉnh hôm nay, thị trường đã trở về vùng hỗ trợ 1320-1330 điểm và có thể sẽ duy trì nhịp vận động trong vùng 1320-1350 vào tuần tới".

Tạm thời chờ đợi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Từ xu thế tích luỹ, thị trường chứng khoá đã đảo chiều chuyển mạnh qua vị thế giảm. Đồng loạt các cổ phiếu không thể đứng vững khi áp lực bán mạnh từ nhà đầu tư. Hiện tại, xu thế này vẫn chưa có tín hiệu nhỏ dừng lại và đang rơi tự do.

Như vậy các nhà đầu tư đã hạ tỷ trọng danh mục vừa qua chưa nên xem xét giải ngân mới. Đồng thời chờ đợi thị trường chứng khoán tạm dừng lại ở những vùng cân bằng trong quá khứ, để đánh giá cơ hội hoặc rủi ro thấp cho việc đầu tư mới của mình".

Áp lực bán sẽ gia tăng trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức Tích cực với HNX-Index, VNSmallcap; chuyển xuống mức Trung tính với VN-Index, VNMidcap và mức Tiêu cực với VN30. Trong khi đó, VN-Index, VN30 cũng là hai chỉ số đầu tiên đánh mất tín hiệu Tích cực trung hạn.

Dự báo trong phiên tới, ngưỡng hỗ trợ MA20 ngày của VN-Index, VNMidcap hay MA10 ngày của HNX-Index, VNSmallcap có thể thúc đẩy một nhịp hồi phục. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại hai hỗ trợ vừa đánh mất là đường MA50 tại 1343 điểm và cao hơn là MA10 tại 1355 điểm.

Tuy nhiên sau nhịp kiểm định này, chúng tôi cho rằng áp lực bán sẽ gia tăng trở lại và khiến VN-Index giảm điểm sau đó. Trong kịch bản này, chỉ số sàn HOSE có thể sẽ kiểm định hỗ trợ MA100 tại 1310 điểm trước khi có thể tiếp tục giảm xuống hỗ trợ trung hạn thấp hơn, tạo bởi đường MA200 ngày quanh mốc 1200 điểm. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp hồi phục để giảm tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn trong tuần tới”.

Xu hướng ngắn hạn của VN-Index chuyển sang giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI - SSI)

“Chỉ số VNIndex giảm mạnh 3.3% với khối lượng giao dịch tăng đột biến gần 80%. Khối lượng giao dịch tăng lên mức kỷ lục cho thấy lực bán ra rất mạnh song song đó là lực cầu bắt đáy ở vùng giá thấp.

Sau phiên giảm hôm nay, xu hướng ngắn hạn của VNIndex đã chuyển sang giảm với vùng hỗ trợ 1.320-1.300 điểm; trong khi đó vùng 1.350-1.354 điểm là vùng kháng cự cho các đợt hồi phục ngắn của chỉ số”.

Cắt giảm margin, không bình quân giá

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường chứng khoán trong nước phiên này giảm trên diện rộng và thanh khoản thị trường lập kỷ lục. Việc không có nhóm cổ phiếu dẫn dắt khiến thị trường giảm từ đầu phiên và chỉ có mức hồi nhẹ khi các cổ phiếu giảm về vùng hỗ trợ hấp dẫn để kéo dòng tiền vào bắt đáy.

Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 45,42 điểm xuống 1.329,43 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 54,56 điểm còn 1.450,45 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 75 mã tăng/302 mã giảm, ở rổ VN30 có 30 mã giảm.

Thanh khoản thị trường tiếp tục bùng nổ với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 36.792 tỷ đồng, cao nhất kể từ trước tới nay. Để có mức thanh khoản khổng lồ như vậy, hẳn phải có lực bắt đáy rất lớn, nếu không số cổ phiếu giảm mạnh còn lớn hơn nữa. Giao dịch khối ngoại diễn ra không mấy tích cực khi họ tiếp tục bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị hơn 680 tỷ đồng.

Thị trường trong nước giảm hôm nay không khó dự đoán sau khi không vượt được đỉnh ngắn hạn 1.375 điểm, tuy nhiên cường độ giảm thì lại lớn hơn dự kiến rất nhiều.

Phiên giảm mạnh này đã thổi bay thành quả trong cả 2 tuần trước. Điều tích cực lúc này là thị trường đã lôi kéo được dòng tiền vào bắt đáy để giúp hãm đà rơi của chỉ số.

Các chỉ báo kỹ thuật ít có tác dụng với những phiên mang tính tâm lý như hôm nay, điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá, đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.