22:22 30/06/2017

Cây ăn quả sẽ “cứu” HAGL Agrico?

Minh Tú

Ông Đoàn Nguyên Đức khẳng định, giai đoạn 2018 - 2020, HAGL Agrico sẽ lấy nông nghiệp là hoạt động cốt lõi

HAGL Agrico đã thông qua kế hoạch năm 2017 với lợi nhuận sau thuế đạt 461 tỷ đồng, doanh thu trên 4.793 tỷ đồng.
HAGL Agrico đã thông qua kế hoạch năm 2017 với lợi nhuận sau thuế đạt 461 tỷ đồng, doanh thu trên 4.793 tỷ đồng.
Sáng ngày 30/6/2017, Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (mã HNG) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 với sự tham gia đông đảo của nhà đầu tư cũng như giới phân tích tài chính.

Sự quan tâm ở đây không chỉ là chuyện nợ nần mà chính là việc tái cơ cấu toàn diện với hướng đi mới trồng cây ăn quả của HAGL Agrico trong thời gian tới.

Lấy nông nghiệp làm hoạt động cốt lõi

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HAGL Agrico (còn được gọi là bầu Đức), sau gần 1 năm vắng bóng nay xuất hiện tại đại hội đồng cổ đông 2017.

“Năm ngoái chúng tôi đã quá căng thẳng, khi đứng trên bục trao đổi với cổ đông, tôi thậm chí còn nói không ra lời. Hiện HAGL đã qua được cuộc ‘đại phẫu thuật’, cũng đã ‘thấm thía’ sau khi đầu tư dàn trải vào nhiều lĩnh vực”, ông Đức nói.

Chủ tịch của HAGL Agrico khẳng định, giai đoạn 2018 - 2020, Công ty sẽ lấy nông nghiệp là hoạt động cốt lõi. Còn năm 2017, HNG buộc phải lấy ngắn nuôi dài, lấy diện tích đất dôi dư trồng cây ăn trái. Trong hơn một năm qua, HAGL không quan hệ được với bất kỳ ngân hàng nào, dòng tiền nuôi công ty từ trái cây, mà chủ yếu là chanh dây và thanh long. Chanh dây của HNG hiện không đủ hàng để bán và bán được giá cao. Hiện tại Tập đoàn có quỹ đất lên đến trên 100.000 ha tại 3 nước (Lào, Campuchia và Việt Nam).

“Tới đây, HAGL sẽ cập nhật thường xuyên tình hình kinh doanh, số dư nợ tại các ngân hàng. Đồng thời HAGL cố gắng trong vòng 2 năm tới sẽ giảm thêm 8.000 - 10.000 tỷ đồng nợ bằng hoạt động kinh doanh và bán bớt tài sản”, ông Đức nói.

Trông đợi rất nhiều ở cây ăn quả ngay ở năm thu hoạch đầu tiên (năm 2016 công ty đã thu hoạch nhưng doanh thu không đáng kể), HAGL Agrico cho biết công ty có lợi thế ở quỹ đất lớn nhất khu vực. Ba loại quả được trông chờ mang lại doanh thu lớn cho HAGL Agrico trong năm nay là chanh dây, chuối và thanh long trồng trên diện tích từ xấp xỉ từ 1.500ha cho đến gần 3.000ha.

Công ty đang tiếp tục mở rộng diện tích 3 loại cây này cũng như hơn 10 loại cây khác. Công ty kỳ vọng tất cả các loại cây ăn quả vùng nhiệt đới sẽ giúp công ty phân tán rủi ro, rút kinh nghiệm từ việc chuyên canh cây cao su trước kia. Dự kiến, diện tích cây ăn quả của HAGL Agrico sẽ nâng từ 10.000 ha lên 20.000 ha trong thời gian tới.

Cũng theo bầu Đức, ông chủ một chuỗi siêu thị 7.000 siêu thị đặt vấn đề hợp tác tiêu thụ sản phẩm cho HAGL.

Trao đổi bên lề cuộc họp, bầu Đức cho biết công ty đang kết hợp với đối tác Đài Loan để xây dựng nhà máy chế biến hoa quả, khép kín chuỗi sản xuất. Dự kiến cuối năm 2018, nhà máy sẽ đi vào hoạt động. Đồng thời HAGL Agrico cũng có chủ trương thành lập chuỗi siêu thị tiêu thụ hoa quả của công ty với khoảng 200 cửa hàng trên toàn quốc. Dự kiến, chuỗi cửa hàng này sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2018.

Về việc hợp tác với chuỗi Bách hóa xanh của Thế giới di động, đại diện HAGL Agrico cho biết, hiện tại chuỗi này có khoảng 107 cửa hàng với mức tiêu thụ từ 20 - 30 tấn sản phẩm mỗi ngày, trong đó trái cây mới đạt khoảng 5 tấn/ngày. Việc ký kết này chủ yếu cho chiến lược tương lai, tăng dần sản lượng theo quy mô phát triển của Bách hóa xanh. Dự kiến trong 3 năm tới họ sẽ phát triển đến 6.000 - 8.000 cửa hàng trên toàn quốc.

“Định hướng trong những năm tới, chúng tôi lấy nông nghiệp làm lõi, trái cây làm chủ đạo. Có thể phát triển nhà máy chế biến trái cây lớn, trong đó có đối tác nước ngoài. Nhà máy này sẽ ép nước và sấy khô trái cây nếu không đủ điều kiện xuất khẩu”, ông Đức nói.

Được biết, trong quý 2/2017, lợi nhuận của HAGL Agrico ước đạt 215 tỷ đồng, luỹ kế 6 tháng đầu năm 2017 công ty lãi 225 tỷ đồng, tương đương 50% kế hoạch đề ra. Trong đó, 70% lợi nhuận đến từ lĩnh vực cây ăn trái (trong khi đó, năm 2016, HAGL Agrico lỗ 1.020 tỷ đồng).

HAGL Agrico đã thông qua kế hoạch năm 2017 với lợi nhuận sau thuế đạt 461 tỷ đồng, doanh thu trên 4.793 tỷ đồng. Lãnh đạo HAGL Agrico cho biết, thị trường tiêu thụ được Công ty thiết lập kênh phân phối trực tiếp sang Trung Quốc nên sẽ không bị ách tắc hàng.

Mục tiêu giảm thêm 10.000 tỷ đồng nợ vào 2019

Về việc giảm sản lượng đàn bò, lãnh đạo HAGL Agrico cho biết, do HNG kẹt vốn lưu động, nên đàn bò bị giảm, nhưng khi vốn lưu động khơi thông, HNG sẽ tăng đàn bò trở lại. Liên quan đến cây cọ dầu, người đứng đầu Công ty cho biết sẽ tiếp tục vẫn duy trì mảng này vì nhà máy đã xây dựng ở Campuchia. Bầu Đức tái khẳng định HNG tạm dừng đầu tư cọ dầu do phân bổ nguồn lực vốn, thiếu vốn, sẽ đầu tư trở lại khi dòng tiền của HNG mạnh hơn.

Ông Võ Trường Sơn - Thành viên Hội đồng quản trị công ty cho biết, cuối tuần trước HAGL Agrico đã hoàn tất các thủ tục pháp lý để chuyển nhượng vốn góp tại Mía đường Hoàng Anh Gia Lai, do đó báo cáo tài chính 6 tháng sẽ “sạch và đẹp” hơn nhiều so với quý 1 và cuối năm 2016.
 
“Từ tháng 8/2017, HNG thu hoạch 20 container chuối và thanh long mỗi ngày. Chính vì thế dòng tiền của HNG từ nay đến cuối năm sẽ tốt. Chúng tôi đặt kế hoạch năm 2017 là rất khiêm tốn, không vì lý do áp lực mà vội vàng đưa ra những điều làm không được. Thực chất cổ phiếu HNG có lúc xuống 5.000 đồng/cổ phiếu rồi, công ty làm tốt thì cổ phiếu ắt lên. Chúng tôi không công bố cái gì vội vàng, công bố không ai nghe, lại bảo ông sắp chết rồi còn nổ”, bầu Đức nói.

Cũng theo bầu Đức, hiện tại có 4 đối tác xin mua chuối của HAGL mà công ty chưa biết chọn ông nào. HAGL sẽ tập trung khai thác những gì đã có, thâm canh, tập trung trả nợ.

“Từ nay tới 2019, chúng tôi sẽ cố gắng giảm nợ tới 10.000 tỷ đồng nữa”, bầu Đức cho biết thêm.