11:04 26/05/2022

CDC Mỹ: 20% người trưởng thành nhiễm Covid mắc triệu chứng Covid kéo dài

Trang Linh -

Ở người trưởng thành thuộc tất cả độ tuổi, những phàn nàn phổ biến nhất về Covid kéo dài là về các triệu chứng hô hấp và đau cơ xương...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo một nghiên cứu mới công bố của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) của Mỹ, cứ 5 người trưởng thành từng nhiễm Covid thì có 1 người gặp phải ít nhất một triệu chứng kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi nhiễm bệnh.

Nghiên cứu này xem xét hồ sơ y tế điện tử của gần 2 triệu bệnh nhân ẩn danh, đối sánh những bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm Covid được lưu lại hồ sơ và bệnh nhân tương tự nhưng không lưu lại hồ sơ nhiễm bệnh. Các hồ sơ sức khỏe được xem xét có thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 11/2021.

Nghiên cứu xem xét cả hai nhóm bệnh nhân để xác định gần 30 tình trạng y tế trước đó có liên quan tới tình trạng bệnh hậu Covid, còn được gọi là Covid kéo dài. Các tình trạng này bao gồm bệnh tim, suy thận, lo lắng, hen suyễn, rối loạn chảy máu, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, suy tim, đau, đau tim, sa sút trí tuệ, rối loạn giấc ngủ và bệnh tiểu đường.

Những người có tiền sử gặp phải các tình trạng này trước nghiên cứu được loại bỏ. Các bệnh nhân được theo dõi cho đến khi gặp phải sự vụ y tế đầu tiên hoặc đến hết ngày 31/10/2021, tùy điều kiện nào đến trước.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 1/5 người từng mắc Covid trong độ tuổi 18-64 và 1/5 người từng mắc Covid trên 65 tuổi gặp phải một triệu chứng có liên quan Covid kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh.

Ở người trưởng thành thuộc tất cả độ tuổi, những phàn nàn phổ biến nhất là về các triệu chứng hô hấp và đau cơ xương. Người cao tuổi từng mắc Covid-19 có nguy cơ gặp phải các triệu chứng về thần kinh và các vấn đề về sức khỏe tinh thần cao hơn so với những người ở cùng độ tuổi không mắc bệnh.

Theo nhóm tác giả của nghiên cứu, các vấn đề về y tế hậu Covid có thể thúc đẩy nhiều người cao tuổi tìm tới các trung tâm chăm sóc và viện dưỡng lão.

“Những kết quả này phù hợp với kết quả từ một số nghiên cứu lớn, trong đó chỉ ra rằng tình trạng hậu Covid xảy ra ở khoảng 20-30% bệnh nhân”, nhóm tác giả viết. “Covid có thể ảnh hưởng lâu dài tới nhu cầu chăm sóc sức khỏe và kinh tế của người bệnh bởi một số người có triệu chứng nặng tới mức khó trở lại làm việc”.

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra một số tác động tiềm tàng của tình trạng Covid kéo dài đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Nghiên cứu này không xem xét tình trạng tiêm vaccine của các bệnh nhân và có thể không phản ánh các triệu chứng hậu Covid do các biến chủng như Omicron. Nhóm tác giả lưu ý rằng triệu chứng hậu Covid của các bệnh nhân nhiễm biến chủng khác nhau có thể khác nhau.

 

Covid kéo dài sẽ nhanh chóng trở thành một mối quan tâm lớn về sức khỏe cộng đồng và hiện đã gây quá tải cho đội ngũ chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Nhóm tác giả kêu gọi các cơ quan chức năng triển khai chiến lược phòng ngừa Covid và theo dõi tình trạng hậu Covid ở tất cả những người từng nhiễm bệnh, đặc biệt là người cao tuổi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa Covid kéo dài là tình trạng xảy ra ở người từng mắc Covid với các triệu chứng không thể giải thích được bằng các nguyên nhân khác, kéo dài từ hai tháng trở lên. Các triệu chứng này có thể bắt đầu sau khi khởi phát bệnh hoặc xuất hiện thất thường. Cũng theo tổ chức này, chẩn đoán bệnh nhân mắc Covid kéo dài được đưa ra 3 tháng sau khi nhiễm virus.

Trong khi đó, Mayo Clinic định nghĩa Covid kéo dài là một loạt các triệu chứng do Covid gây ra và kéo dài từ 4 tuần trở lên kể từ khi được chẩn đoán.

Trước đó, một nghiên cứu mang tính bước ngoặt đăng tải trên tạp chí y khoa của Anh The Lancet hồi tháng 7 cũng phát hiện có hơn 200 triệu chứng Covid kéo dài có thể xảy ra ở 10 cơ quan nội tạng, trong đó 66 triệu chứng thường kéo dài hơn 7 tháng. Nghiên cứu này được thực hiện với gần 4.000 bệnh nhân đã được xác nhận hoặc nghi nhiễm Covid gặp phải các triệu chứng kéo dài từ 1 tháng trở lên tại gần 60 quốc gia.

Theo Văn phòng Trách nhiệm giải trình Chính phủ (GAO) của Mỹ, Covid kéo dài có thể đã ảnh hưởng tới 7-23 triệu người Mỹ từng nhiễm virus – tương đương tối đa 7% dân số Mỹ.

“Covid kéo dài có thể ảnh hưởng tới hàng tỷ người trên toàn cầu chỉ trong vài năm”, Arijit Chakravarty, một nhà nghiên cứu về Covid và là CEO của hãng phát triển dược Fractal Therapeutics, nhận định.

Theo nhiều chuyên gia, Covid kéo dài sẽ nhanh chóng trở thành một mối quan tâm lớn về sức khỏe cộng đồng và hiện đã gây quá tải cho đội ngũ chăm sóc sức khỏe ban đầu.