08:34 03/11/2021

CDC Mỹ chính thức phê duyệt tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer cho trẻ em 5-11 tuổi

Bình Minh -

Quyết định đưa ra vào đêm ngày 2/11 theo giờ Mỹ giúp nhiều bậc cha mẹ có thể “thở phào”...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Trẻ em từ 5-11 tuổi ở Mỹ sắp được tiêm phòng Covid-19, sau khi Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ chính thức phê chuẩn tiêm vaccine Pfizer cho nhóm tuổi này. Quyết định đưa ra vào đêm ngày 2/11 theo giờ Mỹ giúp nhiều bậc cha mẹ có thể “thở phào”.

Theo tin từ CNBC, Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky phê duyệt tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi chỉ vài giờ sau khi một hội đồng chuyên gia cố vấn cho CDC nhất trí 100% với đề xuất này. Dự kiến, việc tiêm sẽ được triển khai ngay lập tức.

Nhiều ông bố bà mẹ ở Mỹ đã đếm ngược thời gian cho tới khi nhà chức trách phê chuẩn mũi tiêm, với mong muốn con cái họ có thể quay trở lại cuộc sống bình thường, được học tập, vui chơi và tham gia các hoạt động ngoại khoá một cách trực tiếp, thay vì trực tuyến như kể từ khi Covid-19 trở thành đại dịch.

Liều tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi sẽ là liều nhỏ hơn, chỉ bằng 1/3 so với liều tiêm cho thanh thiếu niên và người trưởng thành.

Trẻ em nói chung có nguy cơ mắc Covid-19 thể nặng thấp hơn so với người lớn, nhưng vẫn có một tỷ lệ nhỏ bị Covid nặng – tiến sỹ Wanlensky cho biết tại một cuộc họp báo. Theo dữ liệu mà CDC đưa ra, đã có ít nhất 2.316 trẻ từ 5-11 tuổi ở Mỹ bị hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C), một biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của Covid.

Ngoài ra, có ít nhất 1,9 triệu ca mắc Covid ở Mỹ trong lứa tuổi này, trong đó có 8.300 ca phải nhập viện và ít nhất 94 ca tử vong.

Theo một kịch bản mà Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đưa ra, việc tiêm đủ vaccine Covid-19 cho 1 triệu trẻ em từ 5-11 tuổi sẽ giúp ngăn ngừa 58.000 ca mắc Covid, 241 ca nhập viện, 77 ca phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), và 1 ca tử vong. Cũng theo FDA, sẽ có tới 106 trẻ em mắc chứng viêm cơ tim do tác dụng phụ của vaccine, nhưng hầu hết sẽ hồi phục.

FDA phê duyệt tiêm vaccine Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi vào hôm thứ Sáu tuần trước. Nhà Trắng ngày thứ Hai cho biết đã bắt đầu quy trình vận chuyển 15 triệu liều vaccine từ các kho của Pfizer đến các trung tâm phân phối. Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết đã mua đủ vaccine để tiêm cho tất cả 28 triệu trẻ em từ -11 tuổi ở Mỹ.

“Bắt đầu từ tuần tới, chương trình tiêm chủng Covid cho trẻ em sẽ diễn ra trên diện rộng”, điều phối viên về ứng phó với Covid-19 của Nhà Trắng, ông Jeff Zients, tuyên bố.