08:04 31/05/2018

CEO bị điều tra hối lộ, cổ phiếu AirAsia lao dốc

Hoài Thu

Trong phiên giao dịch 30/5, có thời điểm, cổ phiếu AirAsia mất tới 11% giá trị

Tony Fernandes - CEO của AirAsia Group Bhd.
Tony Fernandes - CEO của AirAsia Group Bhd.

Giá cổ phiếu AirAsia Group Bhd. phiên 30/5 giảm xuống mức thấp nhất 6 tháng sau khi cơ quan chức năng Ấn Độ cho biết đang điều tra giám đốc điều hành (CEO) của công ty - Tony Fernandes và một số giám đốc cấp cao khác về việc đưa hối lộ nhằm tác động tới các chính sách hàng không tại nước này, hãng tin Bloomberg cho biết. 

Cổ phiếu AirAsia đóng cửa phiên 30/5 sụt 7% xuống còn 3,08 Ringgit - mức thấp nhất kể từ ngày 28/11/2017. Trong phiên, có thời điểm cổ phiếu này mất tới 11% giá trị. 

Trước đó, ngày 29/5, Cục Điều tra Trung ương Ấn Độ cáo buộc nhiều giám đốc cấp cao của hãng hàng không giá rẻ này đã hối lộ quan chức Ấn Độ thông qua người trung gian, nhằm tác động tới các quyết định của chính phủ về hàng không, bao gồm việc cấp phép bay cho chi nhánh của AirAsia ở Ấn Độ và giấy phép hoạt động quốc tế. 

Trong thông cáo phát đi ngày 30/5, AirAsia phủ nhận mọi cáo buộc và cho biết sẽ hợp tác với cơ quan điều tra trong vụ việc này. 

Cáo buộc trên có thể sẽ ảnh hưởng lớn tới kế hoạch mở rộng của hãng hàng không giá rẻ này. Ông Fernandes trước đó xác định Ấn Độ là một trong những trụ cột chính trong giấc mơ châu Á của mình trong bối cảnh phải cạnh tranh thị phần với các hãng hàng không vùng Vịnh và Air India. Với chi nhánh tại Ấn Độ, ông đang dự định mở thêm nhiều đường bay nội địa, và mở các đường bay quốc tế vào đầu năm sau. 

Trong nhiều năm qua, ông Fernandes đã xây dựng được mạng lưới chi nhánh tại nhiều nước bao gồm Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam, và đang cố gắng khai thác tăng trưởng hàng không mạnh mẽ tại khu vực này.

Hãng này đã đặt mua hàng trăm máy bay trị giá nhiều tỷ USD từ Airbus để thực hiện kế hoạch mở rộng và đang trong quá trình bán một đơn vị cho thuê máy bay để có thêm nguồn tiền. 

Ấn Độ, thị trường hàng không rộng lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới, vốn là trọng tâm phát triển của AirAsia, khi mà tầng lớp trung lưu với thu nhập khả dụng đủ để bay lần đầu ngày càng bùng nổ ở nước này.

Ông Fernandes từng nói về khả năng đưa AirAsia Ấn Độ lên sàn giao dịch chứng khoản - động thái được đánh giá là có thể đẩy vốn hóa của công ty mẹ thêm 200 triệu USD, hãng phân tích cổ phiếu vận tải Crucial Perspective cho biết hồi tháng 1.