11:19 18/11/2008

CEO của Yahoo thôi chức

Mai Phương

Người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Jerry Yang của Yahoo sẽ từ chức do áp lực từ phía cổ đông

Từ khi Yang nhậm chức CEO tới nay, cổ phiếu của Yahoo mất giá 60%, khiến giá trị thị trường của hãng hao mất 20 tỷ USD.
Từ khi Yang nhậm chức CEO tới nay, cổ phiếu của Yahoo mất giá 60%, khiến giá trị thị trường của hãng hao mất 20 tỷ USD.
Người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Jerry Yang của Yahoo sẽ từ chức do áp lực yêu cầu ông từ bỏ vị trí này ngày càng cao từ phía các cổ đông.

Lý do khiến cổ đông gây áp lực đối với vị CEO 40 tuổi này là thất bại kép của ông trong đàm phán sáp nhập với “người khổng lồ” Microsoft và dàn xếp một thỏa thuận quảng cáo trực tuyến với “đại gia” Google.

Tuy nhiên, theo thông báo của Yahoo phát đi ngày 18/11, Yang sẽ không từ chức ngay lập tức mà sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức vụ CEO cho tới khi tập đoàn này tìm được người thay thế.

Giới quan sát cho rằng, sự ra đi của Yang có thể là sự khởi đầu cho những cuộc đàm phán mới giữa Yahoo và Microsoft, sau thất bại của lời chào mua trị giá 47,5 tỷ USD mà Microsoft dành cho Yahoo cách đây chưa lâu.

Sau thất bại của vụ đàm phán trên, cổ đông chỉ trích Yang và người đồng sáng lập Yahoo David Filo vì họ đã ra sức tìm kiếm mức giá cao hơn, trong lúc tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của Yahoo cũng tụt dốc thảm hại.

“Cho Yang thôi giữ chức CEO là một dấu hiệu cho thấy ban lãnh đạo của Yahoo muốn nối lại đàm phán với Microsoft. Họ không hài lòng với kết quả kinh doanh của công ty dưới sự lãnh đạo của Yang”, nhà phân tích Jeffrey Lindsay tại công ty tư vấn Sanford C. Bernstein có trụ sở ở New York nhận xét. Cũng theo chuyên gia này, với CEO mới, rất có thể Yahoo sẽ đạt được thỏa thuận với Microsoft.

Ngay đầu tháng này, Google cũng từ bỏ thỏa thuận hợp tác bán quảng cáo cùng với kết quả tìm kiếm của Yahoo sau khi các nhà chức trách Mỹ đe dọa sẽ tiến hành một vụ kiện để ngăn chặn thỏa thuận này với lý do một thỏa thuận như vậy sẽ đem đến cho Google quá nhiều sức mạnh. Trước đó, Yang đã hy vọng thỏa thuận này sẽ đem về cho Yahoo doanh thu khoảng 450 triệu USD ngay trong năm đầu tiên.

“Chúng tôi nhất trí rằng, đây là lúc Yahoo cần phải có một CEO mới để đưa công ty phát triển lên một nấc thang mới”, Chủ tịch Yahoo Roy Bostock nói.

Là người đồng sáng lập Yahoo cách đây 13 năm, nhưng Yang mới nhậm chức CEO của tập đoàn này vào tháng 6/2007. Khi đó, Yang đã hứa sẽ nỗ lực để giành lại lượng người sử dụng và các khách hàng quảng cáo đã mất vào tay Google.

Tuy nhiên, từ khi Yang nhậm chức CEO tới nay, cổ phiếu của Yahoo mất giá 60%, khiến giá trị thị trường của hãng hao mất 20 tỷ USD. Tăng trưởng doanh thu của Yahoo trong quý 3 đã tụt xuống mức 3% từ mức 14% cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận cũng sụt giảm mất 10% trong vòng 11 quý trở lại đây. Tháng 10 vừa qua, Yahoo đã phải cắt giảm 1.500 việc làm.

Trong tháng 8 vừa qua, có tới 1/3 số cổ đông không đồng ý việc Yang tiếp tục giữ chức CEO của Yahoo.

Ngay sau thất bại của thỏa thuận giữa Yahoo với Google, Chủ tịch Bostock còn khẳng định ông tin rằng Yang đã có chiến lược đúng đắn và đã đạt được những tiến bộ đáng kể.

Tuy nhiên, có thể nói, kế hoạch của Yang trong việc vực dậy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đã bị cản trở bởi cuộc khủng hoảng tài chính đã khiến các nhà quảng cáo cắt giảm chi tiêu.

Người phát ngôn của Yahoo cho biết, hiện Yahoo vẫn chưa có một khung thời gian cụ thể cho việc tìm người thay thế Yang. Khi nào người thay thế được xác định, Yang sẽ trở lại với chức danh trước đây của mình là Chief Yahoo. Hiện Yahoo đã thuê một công ty có tên Heidrick & Struggles International Inc. để hỗ trợ việc tìm kiếm CEO mới.