07:02 26/11/2019

CEO Netflix: "Chúng tôi muốn sản xuất tại Việt Nam"

Thủy Diệu

"Netfix muốn sản xuất tại Việt Nam, dành cho người Việt Nam, theo đúng pháp luật Việt Nam"

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (phải) và Giám đốc điều hành Netflix Reed Hastings  - Ảnh: VGP.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (phải) và Giám đốc điều hành Netflix Reed Hastings - Ảnh: VGP.

Ông Reed Hastings, Giám đốc điều hành Netflix (Hoa Kỳ) - doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ giải trí trực tuyến có hơn 151 triệu thành viên trả phí tại hơn 190 quốc gia cho biết như vậy trong buổi tiếp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại Thành phố Busan ngày 25/11, nhân chuyến tháp tùng Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Hàn Quốc.

Tin từ Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng tại buổi tiếp đã nhấn mạnh ưu tiên xây dựng thể chế, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Ông hoan nghênh việc các đối tác nước ngoài hợp tác sản xuất phim với Việt Nam, mong muốn Netflix xây dựng hiện diện chính thức tại Việt Nam.

"Chắc chắn chúng tôi sẽ làm vậy", ông Reed Hastings nói. CEO Netflix cho biết, ba năm trước, Netflix đã hiện diện tại Singapore, sau đó là Tokyo (Nhật Bản), Mumbai (Ấn Độ), Seoul (Hàn Quốc) và tương lai sẽ là tại Việt Nam. Theo ông Reed Hastings, Việt Nam có tỷ lệ người sử dụng Internet cao, trong đó nhiều người dùng các dịch vụ giải trí trực tuyến. Vị này cũng tin tưởng Netflix sẽ có sự tăng trưởng tại Việt Nam.

Chào đón Netflix sớm đầu tư vào Việt Nam, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thêm, với gần 100 triệu dân, khoảng 60 triệu người sử dụng Internet, thị trường Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển. Các sản phẩm dịch vụ truyền hình, trong đó có dịch vụ trực tuyến có nhu cầu sử dụng cao tại Việt Nam. Bộ trưởng Dũng cũng đề nghị Netflix sản xuất phim, quay cảnh tại Việt Nam.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, Việt Nam hiện đang tiếp tục hoàn thiện thể để doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào lĩnh vực này. Xác định quản lý trên Internet khác với truyền thống, nên các cơ quan quản lý Nhà nước đã tham khảo, học tập kinh nghiệm các nước. Do vậy ông mong muốn Netflix trao đổi kinh nghiệm và Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe, quan tâm giải quyết các vấn đề mà nhà đầu tư nêu ra.

CEO Netflix nhất trí với việc có cơ chế chính sách tốt thì mới phát triển bền vững, đồng thời cho biết "Netfix muốn sản xuất tại Việt Nam, dành cho người Việt Nam, theo đúng pháp luật Việt Nam".

Trung tuần tháng 8, Giám đốc điều hành Netflix Khu vực châu Á Thái Bình Dương, ông Kuek Yu-Chuang, cũng đã có buổi gặp gỡ với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ông Kuek Yu-Chuang khi đó cũng khẳng định Netflix thực sự mong muốn đầu tư vào thị trường Việt Nam một cách nghiêm túc. "Netflix cam kết sẵn sàng tuân thủ đầy đủ pháp luật Việt Nam, đóng thuế đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật", vị này nói.

Ngoài ra Giám đốc điều hành Netflix Khu vực châu Á Thái Bình Dương cũng đề xuất Netflix ký kết Biên bản ghi nhớ với Bộ Thông tin và Truyền thông về việc mua các bộ phim Việt Nam để chiếu trên nền tảng Netflix, đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác cùng xuất khẩu phim Việt Nam ra các thị trường nước ngoài.