14:23 13/10/2016

CEO ngân hàng lớn thứ ba Mỹ mất chức vì bê bối gian lận

Diệp Vũ

Ông Stumpf sẽ không nhận được gói bồi thường thôi việc nào từ Wells Fargo

Ông John Stumpf, người vừa từ chức CEO Wells Fargo - Ảnh: Reuters/Fox.<br>
Ông John Stumpf, người vừa từ chức CEO Wells Fargo - Ảnh: Reuters/Fox.<br>
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Wells Fargo, ông John Stumpf, người bị chỉ trích mạnh thời gian qua vì vụ bê bối gian lận tại ngân hàng Mỹ này, đã từ chức khỏi cả hai cương vị. Wells Fargo ngày 12/10 cho biết quyết định từ chức của ông Stumpf có hiệu lực ngay lập tức.

Thay thế ông Stumpf lãnh đạo ngân hàng lớn thứ ba tại Mỹ về giá trị tài sản sẽ là ông Timothy J. Sloan, người hiện là Giám đốc hoạt động (COO) Wells Fargo.

Ông Stumpf sẽ không nhận được gói bồi thường thôi việc nào từ Wells Fargo. Trước đó, theo đề xuất của chính Stumpf, Hội đồng quản trị Wells Fargo đã quyết định ông sẽ phải từ bỏ khoản thưởng cổ phiếu 41 triệu USD chưa đến thời hạn được phép bán - đánh dấu vụ từ bỏ khoản thù lao lớn nhất từ trước đến nay đối với một sếp ngân hàng.

Tuy vậy, Stumpf vẫn sẽ về hưu với khoảng 120 triệu USD mà Wells Fargo đã trả cho ông trong suốt 35 năm ông làm việc tại ngân hàng này.

Vụ từ chức của Stumpf diễn ra sau khi ông trải qua hai phiên điều trần căng thẳng trước Quốc hội Mỹ, hứng chịu sự chỉ trích mạnh từ các nghị sỹ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Các nghị sỹ đã kêu gọi Stumpf từ chức, thay thế hội đồng quản trị Wells Fargo, và chia tách ngân hàng này.

Ngoài ra, Wells Fargo hiện cũng đang chịu một loạt cuộc điều tra của các nhà chức tranh liên bang và tiểu bang liên quan đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng này.

Ông Stumpf, 63 tuổi, từ chức sau gần 10 năm giữ vai trò CEO của Wells Fargo. Vụ từ chức đánh dấu một cú thụt lùi đầy bất ngờ của một nhà băng từng vượt khủng hoảng tài chính thành công và được xem là một ngân hàng cho vay đáng tin cậy ở Mỹ.

Uy tín của Wells Fargo đã sụt giảm nghiêm trọng trong thời gian gần đây vì vụ bê bối gian lận trong đó nhân viên của ngân hàng này mở tới 2 triệu tài khoản khống để thu phí của khác hàng mà khách hàng không hề hay biết.

Wells Fargo đã bày tỏ sự hối tiếc về hành vi này, chấm dứt việc đặt mục tiêu doanh thu cho nhân viên mảng ngân hàng bán lẻ, và hoàn tiền cho những khách hàng bị thu phí sai.

Vụ bê bối trên bị phát giác hôm 8/9 và Wells Fargo đã chấp nhập nộp phạt 185 triệu USD cho cơ quan chức năng.

Giá cổ phiếu của Wells Fargo đã trải qua nhiều phiên sụt giảm mạnh sau khi vụ việc bị phanh phui, khiến ngân hàng này mất ngôi giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới vào tay đối thủ đồng hương JPMorgan Chase.