CEO vượt qua phiên điều trần, cổ phiếu Facebook tăng mạnh nhất 2 năm

Hoài Thu

11/04/2018, 14:16

Sự thể hiện của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần nhận được sự hoan nghênh lớn từ giới đầu tư

Mark Zuckerberg trong phiên điều trần ngày 10/4 - Ảnh: AP.
Mark Zuckerberg trong phiên điều trần ngày 10/4 - Ảnh: AP.

Chốt phiên giao dịch ngày 10/4, cổ phiếu Facebook tăng 4,5% lên 165,04 USD - cao nhất trong hơn 2 tuần qua, sau khi CEO Mark Zuckerberg có phiên điều trần trước các nhà lập pháp Mỹ về bê bối bảo mật chấn động. Đây cũng là mức tăng lớn nhất của cổ phiếu Facebook kể từ tháng 4/2016.

Theo CNBC, đây được xem là tín hiệu cho thấy giới đầu tư tỏ ra lạc quan với việc Zuckerberg tham gia phiên điều trần đầu tiên ngày hôm qua. Mariann Montagne – Giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại Gradient Investments nhận xét rằng: "Zuckerberg mang đến tinh thần hòa giải và cổ phiếu tăng lên nhờ những câu trả lời của cậu ấy".

Trong phiên điều trần kéo dài suốt 5 giờ, ông chủ Facebook đã trả lời các câu hỏi từ hơn 40 nghị sĩ Mỹ về việc làm sao để quản lý mạng xã hội lớn nhất thế giới tốt hơn.

Zuckerberg liên tục xin lỗi và nhận trách nhiệm cá nhân về những vấn đề Facebook gặp phải gần đây, từ việc rò rỉ dữ liệu cá nhân của người dùng liên quan tới công ty Cambridge Analytica cho tới tác động của nước ngoài đến bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

"Chúng tôi rõ ràng đã không làm đủ để ngăn chặn các công cụ của mình bị sử dụng vào mục đích xấu – đó là tin tức giả, can thiệp của nước ngoài vào bầu cử, phát ngôn thù địch, cũng như bảo mật dữ liệu cá nhân của người dùng và các nhà phát triển ứng dụng", Zuckerberg nói tại phiên điều trần. "Chúng tôi đã không nhìn nhận đủ rộng về trách nhiệm của mình và đây là sai lầm lớn. Tôi xin lỗi. Tôi đã lập ra Facebook, điều hành nó và sẽ chịu trách nhiệm với mọi vấn đề xảy ra".

Trong suốt buổi, Zuckerberg đã trả lời những câu hỏi về việc thu thập thông tin của Facebook, về cáo buộc độc quyền và quan điểm cá nhân đối với việc quản lý các công ty Internet. 

CEO 33 tuổi phủ nhận việc độc quyền và khẳng định Facebook là một công ty công nghệ, chứ không phải truyền thông, đồng thời bảo vệ mô hình kinh doanh cốt lõi của công ty – dùng dữ liệu cá nhân để đưa ra quảng cáo mục tiêu.

"Chúng tôi cho rằng việc đưa ra một dịch vụ hỗ trợ quảng cáo là phù hợp nhất với sứ mệnh kết nối thế giới. Chúng tôi không đưa ra lựa chọn cho người dùng trả tiền để không hiển thị quảng cáo, mà muốn có một dịch vụ miễn phí để bất kỳ ai cũng tiếp cận được. Đó là cách duy nhất để kết nối hàng tỷ người", Zuckerberg nói.

Trong buổi điều trần, Zuckerberg nói rằng người dùng Facebook sở hữu những dữ liệu họ đưa lên nền tảng này, nhưng công ty cũng sẽ duy trì mô hình kinh doanh dựa trên quảng cáo đối với những người dùng miễn phí.

Các chuyên gia về truyền thông khủng hoảng và phát biểu trước công đánh giá cao nội dung và sự thể hiện của Zuckerberg ngày hôm qua.

"Rõ ràng Zuckerberg đã có chuẩn bị phiên điều trần", Allison Shapira – người đứng đầu công ty đào tạo truyền thông Global Public Speaking LLC cho biết. "Có thể thấy điều đó ở cách trả lời và vẻ ngoài của cậu ấy. Zuckerberg đã trả lời với giọng nói đầy mạnh mẽ và tự tin. Cậu ấy cũng rất bình tĩnh, không vội vàng, không hề có vẻ gì là căng thẳng".

"Zuckerberg đã vượt qua phiên điều trần đầu tiên. Cậu ấy đã bảo vệ mô hình kinh doanh của Facebook và chịu trách nhiệm với các vấn đề. Do đó, nhiều nhà đầu tư có thể ngủ ngon hơn đêm nay", Daniel Ives – nhà phân tích tại GBH Insights nhận định.

Trong khi đó, một số nghị sĩ cũng đánh giá cao phần thể hiện của ông chủ Facebook trong phiên điều trần ngày hôm qua.

"Việc tổ chức một buổi điều trần chung giữa các hội đồng thế này đã là điều phi thường. Nhưng còn phi thường hơn khi chỉ có 1 CEO trả lời các câu hỏi của gần một nửa thượng nghị sĩ Mỹ", John Thune – Chủ tịch Hội đồng Thương mại Thượng viện Mỹ nhận xét.

Bê bối rò rỉ thông tin người dùng chấn động của Facebook nổ ra gần một tháng trước, khiến vốn hóa của mạng xã hội này "bốc hơi" hàng chục tỷ USD. Kể từ mức đỉnh 195,32 USD hồi tháng 2, cổ phiếu Facebook đã sụt gần 11% trong gần một tháng qua.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy