Chạm đỉnh 1.200, rung lắc hay "đánh úp"?

Khí thế của đà đi lên đã đẩy VN-Index chạm vào mốc 1.200 điểm ngay vài phút sau khi mở cửa, nhưng toàn thời gian còn lại là sự áp đảo của bên bán...

VN-Index đảo chiều khi chạm vào mốc 1.200 điểm.

Lan Ngọc

13/01/2021 15:51

Khí thế của đà đi lên đã đẩy VN-Index chạm vào mốc 1.200 điểm ngay vài phút sau khi mở cửa, nhưng toàn thời gian còn lại là sự áp đảo của bên bán.

Với hiện tượng nghẽn hệ thống và diễn biến kéo tăng sớm rồi đóng băng, cảm giác thị trường không thể giảm được. Mốc 1.200 điểm không còn được chú ý nhiều nữa mà rất nhiều nhà đầu tư kỳ vọng những con số lớn hơn. Tuy vậy thị trường vẫn cứ có một ngày chao đảo mạnh và thất bại tại ngưỡng này.

VN-Index đạt 1.200,82 điểm chỉ 6 phút sau khi bước vào đợt khớp lệnh liên tục. Kế đó là một nhịp lùi nhẹ và thị trường chuyển trạng thái giằng co suốt cả phiên sáng. Đến chiều lực bán đột ngột mạnh lên và kéo dài liên tục cho tới khi sàn HSX nghẽn lệnh lúc 2h. VN-Index chốt phiên giảm 6,23 điểm còn 1.186,05 điểm. Như vậy chỉ số này giảm khoảng 1,23% so với đỉnhtrong phiên.

Việc chỉ số giảm có thể đổ lỗi cho những cổ phiếu lớn dẫn dắt đã quay đầu rớt mạnh. Tuy nhiên độ rộng của HSX cũng chỉ là 148 mã tăng/206 mã giảm, đồng nghĩa với áp lực bán ra làm cổ phiếu giảm giá trên diện rộng hơn là bó hẹp trong nhóm trụ.

VN30-Index giảm 0,38% với 10 mã tăng/19 mã giảm cho thấy hiện tượng phân hóa về giá đã suy yếu hơn. Hiện tượng tăng ngược dòng thị trường đủ mạnh chỉ xuất hiện tại EIB tăng 6,44%, VPB tăng 2,29%, FPT tăng 1,06%. Thực tế biến động giảm dần trong phiên khiến cổ phiếu chịu thiệt hại lớn hơn. Nếu so với đỉnh có tới 25/30 cổ phiếu thuộc rổ này bốc hơi trên 1% giá trị.

19 cổ phiếu blue-chips giảm đủ lớn để rơi xuống dưới mức tham chiếu, trong đó bộ ba mã trụ giảm mạnh nhất là VHM giảm 2,42%, VIC giảm 2,88% và VNM giảm 1,55%. Nhóm ngân hàng có VCB giảm 0,76%, BID giảm 0,62%. Những trụ còn lại, MSN giảm 0,74%, HPG giảm 0,45%, GAS giảm 0,64%. Như vậy 8/10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường đều giảm. GVR tăng 6,88% và CTG tăng 0,39% là lực đỡ duy nhất.

Với độ rộng khá hẹp, nhóm vốn hóa nhỏ là những mã chống cự tốt nhất trước đợt bán lớn hôm nay. Chỉ số VNSmallcap vẫn tăng 0,1% trong khi các chỉ số khác giảm. Có 12 mã trong rổ này tăng kịch trần. Giao dịch tiêu biểu là HTN, DLG, KMR, HSL, FCM, AGG, PSH, HQC, ELC. Riêng HQC hôm nay chuyển nhượng tới trên 5% tổng khối lượng lưu hành. Nếu tính cả lượng giao dịch hôm qua thì tỷ lệ chuyển nhượng tới gần 9,65%.

Thay đổi quan trọng nhất trong phiên hôm nay là độ rộng đã nghiêng mạnh về phía giảm. Khi VN-Index gặp lại đỉnh cao lịch sử quanh 1.200 điểm, khả năng xuất hiện áp lực bán mạnh là điều không bất ngờ. Ảnh hưởng của VIC, VHM và VNM là lớn, khi lấy đi hơn 6 điểm ở VN-Index, trong khi GVR đem lại chưa tới 2,4 điểm. Vì vậy hoàn toàn có thể đổ lỗi mức giảm của chỉ số hôm nay là do tác động từ các mã lớn. Tuy nhiên khi độ rộng thu hẹp lại tức là nhu cầu bán ra xuất hiện một cách phổ biến.

Chạm đỉnh 1.200, rung lắc hay "đánh úp"? - Ảnh 1.

VN-Index đã thể hiện sức cầu khá đuối từ phiên sáng, khi thanh khoản giảm ở HSX mà chỉ số không thể chinh phục được mốc 1.200 điểm lần nữa, kéo theo là một nhịp giảm nhanh trong phiên chiều.

Khi đà giảm đang tăng tốc khá nhanh thì hệ thống đã nghẽn lệnh, do đó VN-Index dừng rơi khá sớm. Thanh khoản sàn HSX đạt khoảng 15.500 tỷ đồng cho tới 2h chiều. Đợt ATC sàn này chỉ khớp 63,7 tỷ đồng, VN30 khớp 14,9 tỷ đồng. Do vậy cũng không thể biết được liệu điểm dừng cuối phiên đã ở ngưỡng cân bằng cung cầu hay chưa.

Thị trường quay đầu giảm trong một ngày, lại đúng vào thời điểm đạt đỉnh cao lịch sử trong quá khứ nên có thể phiên hôm nay cũng chỉ là hiện tượng rung lắc thông thường. Nhiều nhà đầu tư chọn thời điểm bán ra thay vì chờ đợi thị trường bứt phá lên các mốc cao hơn. Điều này phần nào thể hiện ngưỡng hài lòng về lợi nhuận.

Các phiên giao dịch trước cũng đều xuất hiện một nhịp bán ra mạnh trong phiên, nhưng hôm nay là lần đầu tiên khiến độ rộng thay đổi và chỉ số đóng cửa ở mức đỏ. Điều đó có nghĩa là lực mua đã không cản được áp lực bán trong giới hạn thanh khoản cho phép của hệ thống. Mặt khác cũng phải thấy rằng VN-Index chỉ chạm vào mốc 1.200 điểm trong một khoảnh khắc duy nhất, sau đó cả phiên sáng chỉ số không thể tăng qua được, kéo theo đà trượt mạnh buổi chiều. Phiên sáng HSX giao dịch khá thấp, chỉ khớp được 10.663 tỷ đồng. Đây cũng có thể là tín hiệu về sức cầu giảm đi so với các phiên trước.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục đứng về phía bán, với tổng bán ròng sàn HSX khoảng 274 tỷ đồng, trong đó rổ VN30 bị bán ròng 275 tỷ đồng. Các chứng chỉ quỹ ETF vẫn được mua ròng tốt, cùng với NVL, HDB, VRE, LPB, KBC, VNM. Tuy nhiên phía bán lại cực lớn ở HPG, VND, SSI, FCN, CTG, STB, DXG, LCG, VSC, GEX, VCB, VCI.