20:00 04/07/2022

Chậm nhất ngày 15/8, giải ngân xong 6.600 tỷ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Tiến Dũng -

Mục tiêu đề ra là hỗ trợ 6.600 tỷ đồng tiền thuê nhà cho 3,4 triệu lao động...

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh trả lời tại họp báo - Ảnh: VGP
Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh trả lời tại họp báo - Ảnh: VGP

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đưa ra tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6, diễn ra vào chiều ngày 4/7.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh, ngày 3/7, Bộ đã phối hợp với Bộ Tài chính tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 791 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà. Đây là quyết định rất cụ thể về nguồn kinh phí từ ngân sách Trung ương để hỗ trợ hoàn toàn tiền thuê nhà này.

Đồng thời, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Bộ Công an cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng ở địa phương hướng dẫn, cập nhật cơ sở dữ liệu để tránh việc trùng lặp. 

Thứ trưởng cho biết, tính đến ngày hôm nay (4/7), theo báo cáo của các Sở Lao động Thương binh và Xã hội, các tỉnh, thành phố, đã tiếp nhận hồ sơ của 13.880 doanh nghiệp để hỗ trợ cho 558.024 lao động với kinh phí hỗ trợ hơn 357 tỷ đồng tại 45 địa phương. Các địa phương đã phê duyệt cho 280.954 lao động với tổng kinh phí là 209 tỷ đồng tại 38 địa phương. Đã có 15 địa phương giải ngân cho 13.541 lao động với kinh phí là hơn 70 tỷ đồng.

Toàn cảnh họp báo - Ảnh: VGP
Toàn cảnh họp báo - Ảnh: VGP

"Vì mới có Quyết định 791 nên hôm nay các địa phương mới giải ngân. Dự kiến trong tháng 7 này, chúng tôi phấn đấu cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ này. Theo quy định chậm nhất là ngày 15/8 phải hoàn thành toàn bộ việc hỗ trợ này", Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết.

Lý giải về nguyên nhân tỷ lệ hỗ trợ còn thấp (hơn 1%), ông Thanh nêu rõ do  các địa phương vẫn đang chờ hướng dẫn tại Quyết định 791 - dù đã phê duyệt nhưng chưa bố trí kinh phí từ ngân sách Trung ương để trả. Ngoài ra, một số địa phương cũng sợ làm sai nên yêu cầu phải có xác nhận.

"Trong yêu cầu chỉ cần có xác nhận của chủ nhà trọ nhưng nhiều nơi còn yêu cầu cả chính quyền địa phương cấp xã, phường phải xác nhận. Chúng tôi đã có văn bản hướng dẫn về việc này rồi", ông Thanh nêu ví dụ.

Một nguyên nhân nữa là một số doanh nghiệp cũng sợ sai cho nên nộp danh sách cho Bảo hiểm Xã hội làm còn chậm. Bên cạnh đó, nhiều người lao động chưa nắm kỹ tình hình nên chưa nộp đơn để các doanh nghiệp phê duyệt.

"Như vậy, sau khi có Quyết định 791 ngày 3/7, chúng tôi sẽ tiếp tục đôn đốc các địa phương giải ngân nhanh hơn để đạt theo yêu cầu đã đề ra là hỗ trợ 6.600 tỷ đồng cho 3,4 triệu lao động", Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội khẳng định.

Theo Quyết định số 791, Ngân sách Trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương 100% kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.

Trường hợp kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện chính sách vượt quá số nhu cầu kinh phí mà từng địa phương đã rà soát, báo cáo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Địa phương phải sử dụng ngân sách địa phương và các nguồn lực hợp pháp theo quy định để chi trả cho người lao động theo đối tượng và mức hỗ trợ quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.

Trường hợp cân đối ngân sách địa phương khó khăn không đủ nguồn lực để thực hiện, địa phương báo cáo Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trước đó, hôm 29/6, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, kết quả xác nhận hỗ trợ tiền thuê nhà đối với người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp với mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng, đến nay phát sinh tại 54 tỉnh, thành phố; đã xác nhận cho 20.570 đơn vị với 1.150.384 lao động, trong đó có 1.145.966 lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.