19:16 01/04/2011

Chậm “thức thời”, CEO Acer bị sa thải

Thu Lan

Acer vừa bất ngờ sa thải giám đốc điều hành, vì ông này không có những hoạch định chiến lược phù hợp xu hướng công nghệ mới

Cựu CEO Acer, Gianfranco Lanci.
Cựu CEO Acer, Gianfranco Lanci.
Hãng sản xuất máy tính lớn thứ hai thế giới, Acer, vừa bất ngờ thông báo sa thải Giám đốc điều hành (CEO) Gianfranco Lanci, với lý do ông này không có những hoạch định chiến lược phù hợp xu hướng công nghệ mới hiện nay.

Theo thông báo đưa ra hôm 31/3, vị CEO người Italy này sẽ rời chức ngay lập tức và Chủ tịch Acer, J.T.Wang đang cân nhắc chọn người thay thế. Thông báo nêu rõ, trên cương vị CEO, ông Lanci đã không đưa ra được chiến lược phù hợp để Acer tiếp cận được lĩnh vực máy tính bảng, vốn đang là trào lưu lớn hiện nay.

Ông Lanci, 57 tuổi, là một trong những người nước ngoài hiếm hoi được giữ vị trí hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ của Đài Loan. Từng là một giám đốc điều hành lâu năm tại hãng Texas Instruments, ông Lanci gia nhập Acer vào năm 1997, khi hãng mua bộ phận kinh doanh máy tính TravelMate của Texas Instruments.

Năm 2000, ông Lanci được thăng chức phụ trách các hoạt động châu Âu của Acer. Bốn năm sau, ông được bổ nhiệm làm CEO của Acer và giám sát thương vụ thâu tóm hãng sản xuất máy tính Mỹ Gateway hồi năm 2007.

Giới phân tích cho rằng, việc ra đi của ông Lanci có thể tác động ngắn hạn tới hoạt động của Acer, bởi lẽ vị CEO người Italy này là "thuyền trưởng" chèo lái quá trình thay đổi hoàn toàn của "con tàu" Acer trong suốt 10 năm qua và duy trì mối quan hệ của công ty với các hãng bán lẻ chính trên toàn cầu.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Wang, "nền công nghiệp đã thay đổi quá nhanh, vì vậy chúng tôi cần phải điều chỉnh lại những chiến lược từng mang lại thành công trong quá khứ. Chúng tôi không muốn hướng tới mục tiêu trở thành nhà sản xuất máy tính xách tay số 1 thế giới nữa, mà là dẫn đầu trong lĩnh vực thiết bị di động".

Acer là một trong những thương hiệu nổi tiếng thế giới, với ưu thế vượt trội trên thị trường máy tính xách tay giá rẻ. Tuy nhiên, kể từ khi chiếc iPad của Apple chính thức chào thị trường, thị phần của Acer đã bị thu hẹp không ít, khi nhiều người tiêu dùng bỏ lại sau lưng các dòng máy tính truyền thống để bắt kịp xu hướng mới.

Tuần trước, Acer đã phải sửa bản dự báo thu nhập quý 1 của năm nay, do những mối lo ngại ngày càng tăng về lượng cầu ít ỏi đối với máy tính xách tay trên toàn cầu.

Giới phân tích cho rằng, Acer khởi đầu rất chậm trong cuộc đua tranh trên thị trường máy tính bảng. Tháng 2 vừa qua, hãng công nghệ Đài Loan này đã giới thiệu mẫu máy tính bảng màn hình đôi Iconia Tab và đã nhận được đánh giá cao của giới phân tích công nghệ.

Hãng máy tính Đài Loan hy vọng sẽ bán được 6 triệu chiếc máy tính bảng trong năm 2011, đồng thời sẽ tiếp tuc ra mắt các mẫu máy tính bảng mới vào quý 2 tới, nhằm nâng cao doanh số bán dòng sản phẩm đang hấp dẫn này.