16:20 20/11/2009

Chăn, đệm giá “bình dân” hút khách

Y Nhung

Trời trở lạnh, mấy ngày gần đây, lượng hàng các cửa hàng chăn ga, gối đệm tại Hà Nội bán ra đều tăng mạnh

Những ngày này, các cửa hàng chăn ga, gối đệm đều khá đông khách.
Những ngày này, các cửa hàng chăn ga, gối đệm đều khá đông khách.
Trời trở lạnh, mấy ngày gần đây, lượng hàng các cửa hàng chăn ga, gối đệm tại Hà Nội bán ra đều tăng mạnh.

Một người bán hàng tại đại lý số 155 Cầu Giấy cho biết: số lượng đệm bán ra mỗi ngày có thể lên tới vài chục chiếc. Trong số này hầu hết là đệm bông ép của các hãng như Hanvico, Everon. Còn đệm cao su thiên nhiên của Kymdan mỗi ngày chỉ bán được một vài tấm.

Tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Nệm Vạn Thành, tuy đơn vị này cung ứng cả đệm cao su thiên nhiên, đệm bông ép, đệm mút, đệm lò so nhưng đệm bông ép vẫn là mặt hàng bán chạy nhất.

Nguyên nhân chính là do đệm bông ép có mức giá chỉ bằng 1/3 so với đệm cao su thiên nhiên nhưng rất ấm nên dễ dàng được những người có thu nhập trung bình chấp nhận. Hơn nữa, đệm cao su thiên nhiên có độ lún nên những người bị tiền đình thường có cảm giác không thoải mái khi sử dụng loại đệm này. 

“Sở dĩ thị trường các tỉnh miền Bắc khá ưa chuộng các loại đệm bông ép là do loại đệm này còn dễ dàng gấp cất khi trời nóng, ấm”, ông Nguyễn Như Quỳnh, phụ trách kinh doanh Công ty Nệm Vạn Thành cho hay. Tuy nhiên, loại đệm này cũng có nhược điểm là chỉ có thể sử dụng được trong mùa đông nếu phòng không có điều hòa.

Hiện đệm cao su thiên nhiên của Kymdan loại dầy 10 cm, rộng 1,6 m đang được bán với giá 7,2 triệu đồng, loại dày 20 cm giá là 13,5 triệu. Đệm cao su thiên nhiên của Vạn Thành loại dày 10 cm mức giá cũng gần 6 triệu đồng. Trong khi đó, kích thước tương tự, đệm bông ép Hàn Quốc Sense, Hanvico, Vạn Thành, Everon chỉ có giá dao động quanh mức 2,2 triệu đồng.

Theo chủ một cửa hàng chăn đệm trên đường Hoàng Quốc Việt, các sản phẩm đệm đều rất bền. Tuy nhiên, vải bọc có thể bị sờn sau thời gian dài sử dụng nên nhà sản xuất chỉ bảo hành trong 5 năm. Đối với đệm cao su thiên nhiên thời gian bảo hành là 6 năm (do không liên quan tới áo bọc).
 
Về giá, so với năm trước, bảng niêm yết của các hãng hầu hết đều giữ nguyên, riêng có đệm bông nano bạc diệt khuẩn, năm đầu tiên được Hanvico giới thiệu trên thị trường có tăng đôi chút so với khi mới xuất hiện.

“Cách đây hai tuần tôi mua đệm Hanvico có công nghệ kháng khuẩn loại khổ 1,6m giá là 2,95 triệu đồng, nhưng mới đây sản phẩm này đã tăng lên là 3,17 triệu đồng”, chị Thanh Mai (Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy), một khách mua hàng cho biết.

Về điều này, nhân viên bán hàng tại đây phân trần, việc tăng giá này được nhà cung cấp giải thích là do một số nguyên liệu đầu vào phải nhập khẩu tăng giá nên giá bán buộc phải tăng theo. Tuy nhiên, không chỉ đệm nano mà ruột chăn của hãng này cũng tăng thêm 60.000 đồng/chiếc từ 460.000 lên 520.000 đồng/chiếc.

Chăn siêu nhẹ, giá rẻ “lên ngôi”

Còn tại một số chợ ngoại thành Hà Nội, các loại chăn đông siêu nhẹ với mức chỉ từ 85.000 – 150.000 đồng đang hút khách. Theo nhiều người mua hàng, loại chăn này tuy nhẹ nhưng có khả năng giữ ấm rất tốt. Ưu điểm nữa là màu sắc rất phong phú, hoa văn đẹp mắt. Tuy nhiên, bằng mắt thường cũng có thể thấy các loại chăn này không bền vì vỏ chăn mỏng, các đường chỉ rất thưa nên dễ bị bung ra khi sử dụng.

Tại chợ Bầu (Đông Anh, Hà Nội) những ngày gần đây lượng người tìm đến các gian hàng bày bán chăn ga, gối đệm cũng khá nhộn nhịp. Anh Thắng, chủ một cửa hàng tại đây, cho biết mỗi ngày cửa hàng của anh có thể bán được 40 – 50 sản phẩm các loại. Tuy nhiên, do phục vụ chủ yếu là công nhân nên các sản phẩm được lựa chọn chủ yếu là hàng bình dân, giá rẻ.

Ngoài lại chăn siêu nhẹ, các loại chăn nhung có giá từ 300.000 – 350.000 đồng cũng khá thu hút khách bởi kiểu dáng đẹp, chất liệu mềm mại và khả năng giữ ấm cao.

Tại chợ Chi Đông (huyện Mê Linh, Hà Nội) thị trường chăn, đệm cũng đã “nóng” từ 3 tuần trở lại đây. Chị Minh một chủ hàng chia sẻ, lượng bán hàng trong tháng này đã tăng gấp 3 lần so với tháng trước. Nhưng mặt hàng được mua nhiều nhất cũng là các sản phẩm có giá từ 100.000 – 300.000 đồng.

Cũng theo kinh nghiệm của chị Minh, nhu cầu về chăn đệm sẽ chỉ cao đến hết tháng này (tháng 11), còn sang tháng sau, sức mua sẽ chùng xuống.