10:58 05/10/2022

Châu Á tập trung nhiều tỷ phú nhất thế giới, tổng tài sản hơn 3,5 nghìn tỷ USD

Phương Linh -

Dù chiếm đa số trong top 10 người giàu nhất thế giới vẫn là người Mỹ, châu Á đang không ngừng vươn lên trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu...

Từ trái qua, Mukesh Ambani, Gautam Adani và Zhong Shanshan - Ảnh: Nikkei Asia
Từ trái qua, Mukesh Ambani, Gautam Adani và Zhong Shanshan - Ảnh: Nikkei Asia

Tháng 9/2022, doanh nhân Ấn Độ Gautam Adani trở thành người châu Á đầu tiên vươn lên vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu. Đây là một cột mốc quan trọng trong bối cảnh số lượng người giàu tại châu Á đang tăng lên nhanh chóng.

Khi đó, với khối tài sản gần 147 tỷ USD, vị tỷ phú Ấn Độ hiện chỉ đứng sau ông chủ hãng xe điện Tesla Elon Musk - người sở hữu khối tài sản 263,9 tỷ USD. 

Ông Adani cũng là một trong những tỷ phú thăng hạng nhanh nhất khi vào cuối tháng 8, ông được Bloomberg Billionaires Index xếp hạng là người giàu thứ ba thế giới. Tạp chí Forbes sau đó cũng xác nhận điều này.

Hiện tại, theo xếp hạng thời gian thực của cả Bloomberg và Forbes, ông Adani hiện đứng thứ tư thế giới. Tài sản của ông hiện được Forbes là khoảng 131 tỷ USD. Ông là chủ tịch tập đoàn đa quốc gia Adani Group với danh mục đầu tư và công ty bao trùm nhiều lĩnh vực như khai thác than, trung tâm dữ liệu, sân bay và năng lượng tái tạo. 

Trường hợp của ông Adani đánh dấu sự trỗi dậy ngày càng mạnh mẽ của giới giàu châu Á. 

Theo một phân tích tài sản của hơn 2.400 tỷ phú trong xếp hạng thời gian thực tới ngày 29/9 của Forbes, các tỷ phú tại Bắc Mỹ nắm giữ khối tài sản lớn nhất, 4,7 nghìn tỷ USD. Theo sau là các tỷ phú châu Á với 3,5 nghìn tỷ USD và châu Âu với 2,4 tỷ USD.

Tuy nhiên, xét về số lượng, châu Á đứng đầu thế giới với 951 tỷ phú, vượt xa Bắc Mỹ với 777 người và châu Âu với 536 người.

Đồ họa: Nikkei Asia
Đồ họa: Nikkei Asia

Tất nhiên, bức tranh toàn cảnh sẽ khác khi nhìn vào tỷ lệ dân số của từng khu vực. Châu Á hiện chiếm 60% dân số thế giới, trong khi châu Âu chỉ chiếm chưa tới 10%. Mỹ hiện chiếm 4% dân số thế giới.

Theo quốc gia, Mỹ là nơi có nhiều tỷ phú nhất thế giới với 719 người. Theo sau là Trung Quốc và Ấn Độ với lần lượt 440 và 161 người. 10 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hiện có 114 tỷ phú. Hàn Quốc, Nhật Bản lần lượt có 28 và 27 người. Vùng lãnh thổ Đài Loan có 45 người.

Số lượng tỷ phú ở châu Âu bắt đầu tăng lên trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp thế kỷ 18 và 19. Còn ở Mỹ, số tỷ phú tăng lên theo cấp số nhân nhờ toàn cầu hóa và đổi mới về công nghệ. Hiện tại, các quốc gia mới nổi đang sản sinh nhiều tỷ phú hơn ở châu Âu và Mỹ trong thế kỷ 19 và 20 nhờ sự tiến bộ trong công nghệ và toàn cầu hóa.

Tốc độ tích lũy tài sản của người giàu ở các nước mới nổi diễn ra chóng mặt. Một phân tích dữ liệu từ báo cáo Global Wealth Report của Credit Suisse tháng 9 cho thấy giá trị tài sản của những người thuộc nhóm 1% giàu nhất tăng gấp 11 lần ở Ấn Độ và 34 lần ở Trung Quốc trong giai đoạn năm 2000-2021. Trong khi đó, mức tăng tại Mỹ và Nhật Bản lượt lượt chỉ là 3,6 và 1,2 lần.

Đồ họa: Nikkei Asia
Đồ họa: Nikkei Asia

“Giá bất động sản tăng lên là động lực chính giúp tích lũy tài sản ở châu Á”, ông Soichiro Matsumoto, giám đốc đầu tư tại Credit Suisse Wealth Management chi nhánh Nhật Bản, cho biết. “Vì những người có xếp hạng cao trong danh sách tỷ phú chủ yếu là chủ sở hữu doanh nghiệp, những nắm một lượng cổ phần lớn ở các công ty trên toàn cầu thay vì ở bất động sản, nên châu Á cần thêm thời gian để theo kịp người Mỹ”.

Theo Credit Suisse, số lượng người giàu tại các nền kinh tế mới nổi sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới nhờ nhu cầu nội địa và phát triển cơ sở hạ tầng. Ngân hàng này dự báo số lượng triệu phú - những người có tài sản từ 1 triệu USD trở lên - sẽ tăng gần gấp đôi tại Trung Quốc và Ấn Độ vào năm 2026, so với năm 2021.