08:47 07/08/2007

Châu Âu báo động dịch lở mồm long móng

Nguyễn Hạnh

Niều khả năng Ủy ban châu Âu sẽban hành lệnh cấm nhập động vật sống, thịt và sản phẩm sữa từ Anh

Bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện tại một trại nuôi bò ở Guildford, thuộc khu vực Surey, gần thủ đô London.
Bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện tại một trại nuôi bò ở Guildford, thuộc khu vực Surey, gần thủ đô London.
Reuters ngày 6/8, các chuyên gia thú y của Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp để đánh giá tình hình dịch lở mồm long móng tại Anh và bàn các biện pháp phòng chống cần thiết.

Dù công nhận phía Anh đã áp dụng các biện pháp đúng chuẩn để ngăn dịch nhưng nhiều khả năng Ủy ban châu Âu vẫn ban hành lệnh cấm nhập động vật sống, thịt và sản phẩm sữa từ Anh.

Ngay sau khi bệnh lở mồm long móng xuất hiện tại một trại nuôi bò ở Guildford, thuộc khu vực Surey, gần thủ đô London, Chính phủ Anh đã ra lệnh cấm hoàn toàn việc di chuyển tất cả các loại gia súc trên toàn quốc và tiêu hủy ngay lập tức những gia súc bị nhiễm bệnh trong khu vực.

Dòng virus gây bệnh tại trang trại trên rất giống chủng virus dùng để nghiên cứu trong một phòng thí nghiệm cách trang trại này chỉ vài km, đặc biệt chính chủng virus này đã được dùng sản xuất một lô vácxin mới vào tháng trước.

Các quan chức Bộ Môi trường Anh cho rằng virus gây bệnh lở mồm long móng có thể phát tán bằng đường truyền trong không khí hoặc bám trên lốp của các phương tiện vận chuyển.