13:26 16/09/2019

Cháu bé học mẫu giáo bị bỏ quên trên ôtô ở Bắc Ninh mất tri giác khi nhập viện

Nhật Dương

Tình trạng cháu bé đến nay đang dần ổn định, có thể xuất viện trong 1 đến 2 ngày tới

Đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin về tình hình sức khỏe cháu bé với báo chí trưa 16/9. Ảnh - N. Dương.
Đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin về tình hình sức khỏe cháu bé với báo chí trưa 16/9. Ảnh - N. Dương.

Liên quan đến vụ việc một học sinh mẫu giáo bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón tại cơ sở mầm non tư thục Đồ Rê Mí, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh vào ngày 13/9, trưa 16/9, bệnh viện Nhi Trung ương đã gặp gỡ báo chí để thông tin rõ hơn về tình hình sức khỏe của cháu bé.

Thông tin với báo chí, TS. Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), cũng là người phụ trách điều trị trực tiếp cho cháu bé cho biết, cháu bé bị bỏ quên trên xe là một bé trai 3 tuổi, được chuyển từ Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh đến Bệnh viện Nhi Trung ương vào chiều tối 13/9/2019 với triệu chứng sốc nhiệt, lơ mơ, suy hô hấp và mất tri giác.

Theo thông tin cung cấp từ gia đình, cháu bé được gửi lên xe đưa đón của trường để đến nhà trẻ vào lúc 6h30 sáng 13/9, đến 15h30 cùng ngày, bố cháu bé có nhận được cuộc gọi từ cơ sở mầm non nơi theo học thông báo là cháu bé đang trong tình trạng cấp cứu.

Sau đó gia đình có đưa cháu bé đến cơ sở y tế địa phương để sơ cứu, rồi tiếp tục chuyển lên cơ sở y tế tuyến trên của tỉnh là Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh. Gia đình cháu bé cũng cho biết thêm, khi tiếp xúc lần đầu với con sau khi nhận được thông báo của nhà trường thì tình trạng cháu bé đã hôn mê và không có phản ứng.

Khi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu bé đã được cấp cứu điều trị ban đầu và dần có chuyển biến tốt. Qua quá trình theo dõi, phía bệnh viện cho biết, tuần hoàn của cháu bé đã bắt đầu ổn định, dấu hiệu tỉnh dần.

Bên cạnh đó, sau khi có các kết quả thăm khám, bệnh viện đã tiến hành điều trị theo phác đồ phù hợp, tiến hành thăm dò chức năng các cơ quan. "Chúng tôi cũng mời các chuyên gia tâm lý đến đánh giá tình trạng tinh thần của cháu bé và thấy rằng, tâm lý cháu bé đã bắt đầu ổn định, giảm sốt, thể trạng đang tốt dần lên", đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết.

Cũng theo đánh giá sơ bộ của bệnh viện, cũng như qua quá trình tiến hành chụp CT, TS. Tạ Anh Tuấn khẳng định, đến thời điểm hiện tại, tri giác của cháu bé khá tỉnh táo, không có dấu hiệu tổn thương thần kinh, các kết quả tiên lượng đều khá tốt. 

Cũng theo TS. Tạ Anh Tuấn, thông thường với trẻ em sẽ có tình trạng tăng thân nhiệt nhanh hơn người lớn và dễ bị ảnh hưởng bởi tác động của quá trình sốc nhiệt hơn. Bên cạnh đó, trường hợp nghiêm trọng hay không còn phụ thuộc vào thời điểm bị bỏ quên trên xe cũng như thể trạng của từng đứa trẻ.

Tuy nhiên, may mắn với trường hợp của cháu bé tại Bắc Ninh chưa phải mức độ nặng, bệnh nhân được tiên lượng và điều trị tốt.

Sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã liên lạc với phía cơ sở y tế Bắc Ninh nơi tiếp nhận cấp cứu ban đầu cho cháu bé để nắm rõ hơn về vấn đề sức khỏe, từ có phác đồ điều trị phù hợp. Đồng thời, bệnh viện đã cung cấp thực trạng sức khỏe của cháu bé cho các cơ quan chức năng để tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân của vụ việc.

Đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương cũng khẳng định, dù khi chuyển vào bệnh viện này, cháu bé có nhiều dấu hiệu suy chức năng các cơ quan, song đến nay cháu bé đã tỉnh táo, các chức năng đã dần hồi phục, có thể tiếp xúc tốt với cha mẹ, hy vọng 1 – 2 ngày nữa, cháu bé có thể được xuất viện.

Đây cũng là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận điều trị cho một trường hợp trẻ bị bỏ quên trên xe.

Trước đó, theo thông tin từ Công an huyện Tiên Du (Bắc Ninh), xác nhận có trường hợp một cháu bé trường mầm non tư thục trên địa bàn bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường vào ngày 13/9. Vụ việc may mắn không gây ra hậu quả đáng tiếp, cơ quan công an đang điều tra nguyên nhân của vụ việc.