09:55 08/04/2008

“Cháy” hàng điều hòa hai chiều

Thúy Nhung

Miền Bắc chưa bước vào tháng cao điểm nắng nóng, nhưng mặt hàng máy điều hòa nhiệt độ hai chiều đã trong tình trạng “cháy”

Do không kịp dự đoán nhu cầu có thể tăng tới 40% nên hàng điều hòa hai chiều không chỉ của riêng LG mà tất cả các nhà cung cấp lớn khác đều "cháy" hàng.
Do không kịp dự đoán nhu cầu có thể tăng tới 40% nên hàng điều hòa hai chiều không chỉ của riêng LG mà tất cả các nhà cung cấp lớn khác đều "cháy" hàng.
Miền Bắc chưa bước vào tháng cao điểm nắng nóng, nhưng mặt hàng máy điều hòa nhiệt độ hai chiều đã trong tình trạng “cháy”.

Muốn mua… chờ cả tháng

Mất toi hai ngày nghỉ cuối tuần vừa qua, nhưng vợ chống chị Nguyễn Mai Hương (Cổ Nhuế, Hà Nội) vẫn chưa mua và lắp được điều hòa như dự kiến. “Nhà có ông bà lớn tuổi lại thêm cháu nhỏ, sợ hè này sẽ rất nắng nóng nên chúng tôi đã quyết định lắp điều hòa ngay từ đầu vụ ”, chị cho biết.

Anh chị cũng định mua loại hai chiều để dùng cho cả mùa nóng và mùa lạnh. Nhưng đến khắp các siêu thị điện máy lớn trong thành phố, anh chị đều nhận được câu trả lời: hiện chỉ có điều hòa một chiều. Điều hòa hai chiều của tất cả các hãng đã hết. Hàng mới thì phải chờ tới cuối tháng này.

Chị than thở: "Định tranh thủ mua sớm, lắp sớm để không phải chờ đợi thợ mà quan trọng là giá chưa tăng nhưng cuối cùng vẫn phải chờ."

Anh Cường, nhân viên phụ trách hàng điện lạnh của siêu thị điện máy Pico (Thanh Xuân) cho biết: Thời điểm hiện tại, nhu cầu lắp điều hòa của khách hàng đã tăng khoảng 15-20% so với cùng kỳ năm trước. Riêng nhu cầu lắp điều hòa hai chiều của khách hàng đều không được đáp ứng do mặt hàng này đã hết hàng. Sớm nhất cuối tháng tư này hàng mới có thể chuyển về.

Về giá cả, so với năm trước điều hòa năm nay đều đã tăng từ 100.000-200.000 đồng/bộ: điều hòa Panasonic 9.000 BTU giá 5.990.000 đồng/bộ, LG 9.000 BTU 5.300.000 đồng/bộ, Samsung 12.000 BTU 6.120.000 đồng/bộ, Mitsubishi 9.000 BTU 6.210.000 đồng/bộ, 12.000 BTU 7.820.000 đồng/bộ. Giá của điều hòa hai chiều thường đắt hơn 1-2 triệu so với điều hòa một chiều.

Cũng theo anh Cường, vào tháng cao điểm giá mặt hàng này có thể tăng thêm từ 5-7%.

Nhà cung cấp cũng bất ngờ

Tại Trung tâm Điện máy Việt Long (Giảng Võ, Hà Nội), một nhân viên bán hàng cho biết: hiện tại, cửa hàng cũng chỉ còn vài bộ điều hòa hai chiều 12.000 BTU của LG.

Theo nhân viên này, thông thường cuối tháng 4 đầu tháng 5 hàng năm mới là thời điểm khách hàng mua và lắp đặt điu hòa nhiều nhất. Tuy nhiên năm nay do sự bất thường của thời tiết nên ngay từ trong năm đã có rất nhiều gia đình lắp điều hòa để sưởi ấm. Ra Tết, khách hàng lại bắt đầu mua máy do lo mùa hè năm nay sẽ nắng nóng hơn mọi năm.

Nhưng khác với mọi năm, nhu cầu máy điều hòa hai chiều của các hộ tiêu dùng đang tăng mạnh.

Trao đổi với VnEconomy, ông Nguyễn Xuân Châu, giám đốc phụ trách máy điều hòa của LG Vit Nam thừa nhận: hàng năm nhu cầu về lượng điều hòa hai chiều ở miền Bắc chỉ chiếm khoảng 20% tổng lượng điều hòa được tiêu thụ của hãng. Nhưng năm nay do sự biến đổi của thời tiết, nhu cầu về điều hòa hai chiều đã có sự tăng đột biến.

Do không kịp dự đoán nhu cầu có thể tăng tới 40%, nên hàng điều hòa hai chiều không chỉ của riêng LG mà tất cả các nhà cung cấp lớn khác đều "cháy " hàng.

Hiện tại, nhu cầu của các nhà phân phối trên toàn miền Bắc là khoảng 4.000-5.000 bộ/tháng nhưng LG cũng chỉ có thể đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu này. Cuối tháng tư, LG dự kiến sẽ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu của thị trường.

Tuy vậy, “so với nhiều mặt hàng khác, năm 2008, giá máy điều hòa nhiệt độ sẽ không biến động mạnh. Đầu năm. LG đã công bố giá đối với các mẫu mã và công suất điều hoà, với mức tăng trung bình chỉ từ 3-5%” ông Châu cho biết.