09:51 25/07/2014

Chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới tăng mạnh

Diệp Vũ

Áp lực giảm của giá vàng thế giới đang là nhân tố chính chi phối diễn biến giá vàng trong nước

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới giảm khá mạnh, tuột khỏi mốc 1.300 USD/oz, nhưng giá vàng SJC sáng nay (25/7) chỉ giảm khoảng 50.000 đồng/lượng. Khoảng cách giữa giá vàng trong nước với thế giới bị kéo giãn mạnh, lên mức 3,6 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,65 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 50.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,56 triệu đồng/lượng và 36,68 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, thấp hơn 40.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Giá vàng đã liên tục đi xuống từ đầu tuần. Áp lực giảm của giá vàng thế giới đang là nhân tố chính chi phối diễn biến giá vàng trong nước, trong khi cung-cầu ổn định và tỷ giá USD/VND không có sự biến động lớn hầu như không có ảnh hưởng nhiều tới giá vàng.

Mặc dù vậy, giá vàng trong nước đang cho thấy “thói quen” giảm chậm hơn giá thế giới. Chênh lệch giữa giá vàng SJC bán lẻ với thế giới quy đổi sáng nay bị đẩy lên 3,6 triệu đồng/lượng, từ chỗ chênh 3,4 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Tốc độ giảm nhỏ giọt và dè dặt của giá vàng dường như không gây hứng thú mua vàng cho những người đang nắm giữ tiền mặt. Giới kinh doanh vàng cho biết giao dịch vàng miếng thời gian này chậm, chủ yếu là của khách mua-bán với khối lượng nhỏ lẻ. Tại thị trường Hà Nội, các doanh nghiệp kim hoàn lớn đang áp dụng chênh lệch thấp giữa giá mua và bán vàng, phổ biến từ 50.000-60.000 đồng/lượng để khuyến khích giao dịch.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.220-21.230 đồng (mua vào) và 21.240-21.250 đồng (bán ra). So với sáng qua, giá USD tự do hiện tăng 5 đồng. Mấy ngày gần đây, giá USD tự do tăng nhẹ, nhưng đang rẻ hơn giá USD ngân hàng ở chiều bán ra.
 
Sau hai ngày liên tục tăng, giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại sáng nay đã chững lại. Vietcombank duy trì báo giá ngoại tệ này ở mức 21.210 đồng (mua vào) và 21.260 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá USD ở các mức tương ứng là 21.180 đồng và 21.260 đồng, giảm 10 đồng so với sáng hôm qua.

Lúc hơn 9h sáng nay giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á giảm 2,6 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York, đứng ở 1.292,3 USD/oz. Phiên đêm qua, giá vàng chốt ở mức 1.294,9 USD/oz, thấp hơn 10,1 USD/oz so với phiên liền trước.

Một số dữ liệu khả quan về kinh tế Mỹ được công bố đêm qua đã gây sức ép giảm giá khá mạnh cho vàng. Kim loại quý này đang hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp dù được hỗ trợ bởi tình hình bất ổn địa chính trị ở Trung Đông và Ukraine. Hiện giá vàng đang ở vùng thấp nhất trong 5 tuần trở lại đây.

Theo giới phân tích, việc giá vàng giảm bất chấp bất ổn địa chính trị là một tín hiệu bất lợi về triển vọng giá vàng. Nhu cầu vàng vật chất ảm đạm của khu vực châu Á rõ ràng đang khiến kim loại quý này thiếu đi một “bệ đỡ” quan trọng. Từ đầu tuần tới nay, giá vàng đã giảm 1,4%.

Trong phiên giao dịch hôm qua, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng 3,6 tấn vàng, giảm mức nắm giữ còn 801,8 tấn. Có thể xem các động thái bán ròng của quỹ này như sự thể hiện tâm lý thất vọng của các nhà đầu tư.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay ở mức dưới 1,35 USD/Euro, chưa có nhiều thay đổi so với sáng hôm qua.